QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Đường hoa, đường cây - điểm nhấn tô đẹp vùng quê Nông thôn mới.

Đăng lúc: 20:10:00 19/11/2023 (GMT+7)

Chung sức xây dựng Nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu, gắn với phát triển đô thị, những năm qua, các xã, thị trấn trên trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, tại nhiều địa phương, nhờ sự chung tay giúp sức của cả hệ thống chính trị và nhân dân, những tuyến đường hoa kiểu mẫu đã được hình thành và nhân rộng, góp phần làm cho mỗi địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.

1. Đường cây hoa ban trên địa bàn xã Hoằng Kim..jpg
Đường cây hoa ban trên địa bàn xã Hoằng Kim.

Nhằm góp phần điểm tô cho bức tranh làng quê thêm tươi mới, đầy sức sống, ngay khi những tuyến đường liên xã, liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa sạch sẽ, khang trang, tập thể cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên các đoàn thể và nhân dân trên địa bàn xã Hoằng Kim đã cùng nhau chung tay tạo cảnh quan cho diện mạo nông thôn mới bằng những hàng cây xanh, những đường hoa đẹp mắt. Những con đường nhựa kiên cố, rộng rãi, hai bên là hàng cây hoa ban vừa mới được trồng là những hình ảnh thật đẹp khi chúng tôi đến với thôn Nghĩa Phú xã Hoằng Kim. Từ sự kêu gọi, vận động xã hội hóa trong xây dựng NTM của xã Hoằng Kim, ông Mai Xuân Phương – chủ doanh nghiệp Phương Na xã Hoằng Kim đã tích cực vận động và nhận được sự hỗ trợ của Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu quốc tế Sơn Hải – Quang Thành (Hà Nội) với gần 150 cây hoa ban để địa phương trồng tạo cảnh quan sinh thái, bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống người dân. Theo đó, gần 150 cây hoa ban được trồng trên tuyến đường mới – đường nối Tỉnh lộ 509 với đường Kim Sơn, đoạn qua địa phận thôn Nghĩa Phú xã Hoằng Kim, là một trong những tuyến đường điểm trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đoạn trồng cây hoa ban có chiều dài trên 600m, đây cũng là tuyến đường nối liền với đường Qùy – Xuyên, về thị trấn Bút Sơn. Cây trồng xong được đóng cọc để bảo vệ, chống đổ ngã khi gặp thời tiết bất thuận và được giao cho Chi hội Cựu chiến binh thôn Nghĩa Phú chăm sóc, bảo vệ.

Được biết, thời gian qua, Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu quốc tế Sơn Hải – Quang Thành đã ủng hộ khoảng 5000 cây, gồm các loại: Sao đen, keo lá tràm, cây lát hoa, cây hoa ban cho các địa phương Hoằng Xuân, Hoằng Trung, Hoằng Kim, Hoằng Đạo, Hoằng Hà với tổng số tiền gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, cũng đã ủng hộ xây dựng Nhà văn hóa thôn Nghĩa Phú, Qũy chăm sóc bảo vệ Người cao tuổi thôn Nghĩa Phú.

2. Đường cây hoa giấy được trồng trên địa bàn xã Hoằng Xuân..JPG

Đường cây hoa giấy được trồng trên địa bàn xã Hoằng Xuân.

Tại Hoằng Xuân, tuyến đường hoa giấy có tổng chiều dài 2 bên 1.500m, số lượng hoa giấy được trồng 500 cây. Đây là tuyến đường dọc kênh Nam, nối với đường nối Quốc lộ 1A đi Quốc lộ 45, là trục đường đẹp dẫn đến công sở xã, di tích phủ Vàng. Nguồn hoa giấy được Hội doanh nghiệp xã Hoằng Xuân tài trợ. Sau khi cây hoa giấy bén rễ và phát triển, địa phương sẽ tiếp tục làm khung tạo hình để hoa giấy leo; đầu tư hệ thống điện chiếu sáng trên toàn tuyến, tạo dựng cảnh quan nông thôn tươi đẹp và bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Hoằng Xuân cũng tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt phong trào xây dựng cảnh quan môi trường, không xả rác xuống lòng lề đường, kênh mương, thường xuyên dọn vệ sinh, cỏ rác trước nhà, trồng thêm nhiều cây xanh, trồng hoa, cây trang trí để cảnh quan môi trường luôn sáng - xanh – sạch - đẹp – an toàn.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Xuân Lê Hoài Nam cho biết: Việc hình thành tuyến đường hoa, hàng cây kiểu mẫu góp phần tạo điểm nhấn nổi bật, làm cho cảnh quan môi trường của địa phương trở nên khang trang, giàu đẹp hơn. Hoằng Xuân cũng đã triển khai trồng thêm tuyến đường hoa giấy dài khoảng 300m tại thôn Nghĩa Hương – là thôn đang nỗ lực về đích thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023, phấn đấu hoàn thành 5/11 thôn kiểu mẫu của xã; Tiếp tục trồng khoảng 6 km cây mắt ngọc trên tuyến đê Tả sông Mã – đoạn qua địa bàn dựa trên nguồn lực xã hội hóa. Thông qua việc phát động trồng hoa, cây xanh ven đường góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, làm đẹp cảnh quan, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi tại ven các tuyến đường trên địa bàn xã góp phần đưa xã Hoằng Xuân về đích xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

3. Đường cây trên địa bàn xã Hoằng Phú..jpg
 Đường cây trên địa bàn xã Hoằng Phú.

Những năm gần đây, với sự quyết tâm của toàn huyện, hàng loạt các giống hoa, cây xanh đã được đưa về trồng tại nhiều tuyến đường giao thông. Nhờ đó đến nay những hàng cây hoa, cây xanh với những màu sắc rực rỡ đang khoe sắc màu giúp tô điểm cho cảnh quan miền quê nông thôn mới nơi đây. Trong 2 năm 2021, 2022 và các tháng đầu năm 2023, toàn huyện đã trồng đường hoa, viền cây đạt 260,72 km; trồng cây bóng mát 394.598 cây; trồng 16.346 chậu hoa. Khảo sát tại các thôn trên địa bàn huyện mới cảm nhận thấy sự phấn khởi, hài lòng từ phía người dân về phong trào xã hội hóa trồng hoa, cây xanh trên địa bàn trong những năm qua đã giúp môi trường nông thôn nơi đây thực sự trong lành, mát mẻ. Bên cạnh tạo dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, điều này còn có lợi cho sức khoẻ, giúp nâng cao chất lượng sống của người dân.

Không chỉ tạo cảnh quan môi trường cho địa phương, những đường hoa, cây xanh đã và đang góp phần nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân các địa phương. Bên cạnh đó, việc xây dựng các tuyến đường hoa, các tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu đã và đang góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của các địa phương ngày càng khởi sắc. Với ý nghĩa đó, trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, mô hình tuyến đường hoa, đường cây cần được nhân rộng hơn nữa./. 

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
2688
Hôm qua:
7140
Tuần này:
24687
Tháng này:
208602
Tất cả:
11250449