QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Xuân – Những dấu ấn trong xây dựng Nông thôn mới.

Đăng lúc: 22:10:00 17/10/2023 (GMT+7)

Thời gian qua, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy - chính quyền, MTTQ và người dân trên địa bàn xã Hoằng Xuân đã tham gia tích cực. Nhờ đó, diện mạo vùng nông thôn ở địa phương thay đổi từng ngày, cuộc sống của người dân được cải thiện và được thụ hưởng những giá trị thiết thực, từ đó củng cố, lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp.

1. Người dân tích cực tham gia trồng hoa, cây xanh, chỉnh trang cảnh quan môi trường..JPG
Người dân tích cực tham gia trồng hoa, cây xanh, chỉnh trang cảnh quan môi trường.

Cuối năm 2019, Hoằng Xuân được sáp nhập từ 2 xã Hoằng Khánh và Hoằng Xuân cũ. Từ đó đến nay cũng là quãng thời gian, địa phương chứng kiến rất nhiều đổi thay, trong đó, lớn nhất là những “trái ngọt” từ việc xây dựng nông thôn mới. Với sự quyết tâm cao của cấp ủy đảng, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, xã Hoằng Xuân đã khoác lên mình diện mạo mới, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp và chất lượng cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên. Người dân chung tay thực hiện phong trào “xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”; phong trào “Xây dựng và giữ gìn thôn, xóm sáng - xanh - sạch đẹp, an toàn”, người dân tự sơn sửa tường rào, các thôn tổ chức vẽ tranh tường bích họa, trồng mới đường hoa, cây xanh, phối hợp lắp đặt hệ thống chiếu sáng…

Từ thực hiện các phong trào NTM nâng cao, kiểu mẫu, xã Hoằng Xuân đã xây dựng được 33,69km đường điện chiếu sáng tại 10/11 thôn bằng hệ thống bóng cao áp trên tất cả các tuyến đường trục chính của xã và các tuyến đường ngõ xóm. Xây dựng được 4.000m2 vỉa hè trong khu dân cư; làm mới 7,1km rãnh thoát nước có nắp đậy trên các tuyến đường; làm mới được hơn 7,5km đường giao thông thảm nhựa. Ngoài ra, xã còn thực hiện bê tông hóa hơn 7km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; trồng được hơn 21km đường hoa; 4.500 cây bóng mát trên các tuyến đường; quét vôi ve, tường rào đạt 35.000m2; vẽ được hơn 39 bức bích họa với 310m2 tạo cảnh quan, điểm nhấn, nâng cao đời sống tinh thần phong phú, hạnh phúc của người dân...

Trong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Hoằng Xuân đã vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường, bê tong hóa và nhựa hóa các trục đường thôn, liên thôn, đường ngõ, trồng cây xanh, cây bóng mát, trồng hoa. Cây xanh, sắc hoa đua nhau khoe sắc dọc đường, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu, trong ánh mắt của mỗi người dân nơi đây đều lấp lánh niềm vui.

2. Thôn Nga Phú 2 đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2022.jpg
 Thôn Nga Phú 2 đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2022

Về Nga Phú 2 hôm nay, màu xanh của cây cối trải dài trên những con đường lớn, ánh điện sáng bừng thôn quê, trên những tuyến đường thảm nhựa, trong công viên mini, người dân phấn khởi trò chuyện trước sự đổi thay của quê hương. Nga Phú 2 như đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo của một thôn NTM kiểu mẫu đang khởi sắc từng ngày, điều này chính là minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Xuân, là sự chung sức, đồng lòng của cán bộ, Đảng viên và nhân dân thôn Nga Phú 2. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 61,1 triệu đồng, thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 98%, 100% các hộ gia đình trong thôn được sử nước sinh hoạt hợp vệ sinh, thôn có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả, thu hút được sự tham gia của cộng đồng, lao động trong độ tuổi qua đào tạo đạt 81,5%. Trên địa bàn thôn không có tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội khác được kiềm chế. Thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự.  

Trong 2 năm - 2021, 2022, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây dựng nâng cấp hệ thống đường GTNT; xây dựng tường rào, sân khấu ngoài trời,chỉnh trang nhà văn hóa, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình là: 3 tỷ 265 triệu đồng. Trong đó: Nguồn xã 2 tỷ 035 triệu đồng; nguồn nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn 955 triệu đồng; Huy động nguồn vốn hợp pháp khác 275 triệu đồng. Nhân dân cũng đã hiến 240 m2 đất, đóng góp 1.500 ngày công lao động tham gia xây dựng các công trình trong thôn.

Hoằng Xuân đạt xã NTM nâng cao năm 2021; đến thời điểm hiện tại, đã có 4/11 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Sau các thôn NTM kiểu mẫu Hữu Khánh, Trà La, Nga Phú 1, Nga Phú 2, các thôn còn lại trong xã cũng vào cuộc vận động, triển khai các hoạt động tạo thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng. Thôn nào đã đẹp càng được chăm chút, giữ gìn đẹp hơn; thôn nào chưa tạo được phong trào thì tham quan, học tập kinh nghiệm để tìm cách làm phù hợp với điều kiện thực tế. Mới đây, địa phương đã tiếp tục vận động nhân dân tham gia 600 ngày công chỉnh trang quét vôi, ve tường rào, nâng cấp nhà văn hóa và các trục đường của thôn Nghĩa Hương – là thôn đang nỗ lực về đích thôn kiểu mẫu năm 2023.

Có thể thấy, Hoằng Xuân đã tập trung đầu tư nguồn lực cho chương trình MTQG xây dựng NTM bằng huy động các nguồn lực xã hội hóa, tranh thủ sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân tham gia vào phong trào XDNTM nâng cao, kiểu mẫu nhằm thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa vì cộng đồng, nâng cao chất lượng đời sống của người dân trên địa bàn.

Qua 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2021-2025, xã Hoằng Xuân đã huy động được tổng số vốn hơn 47,9 tỷ đồng từ nhiều nguồn lực khác nhau để xây dựng chương trình NTM nâng cao, kiểu mẫu. Trong số đó, đáng chú ý nguồn xã hội hóa của người dân hơn 11,3 tỷ đồng; các doanh nghiệp và con em xa quê xã Hoằng Xuân đã ủng hộ 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương còn huy động được 17.000 ngày công lao động cho công tác trồng cây xanh, đường hoa và dọn vệ sinh môi trường; huy động người dân hiến hơn 500m2 đất ở để mở rộng đường giao thông và rãnh thoát nước cho các khu dân cư.

Từ những đổi thay ở Hoằng Xuân có thể thấy thành quả nhân văn nhất của quá trình xây dựng nông thôn mới là an sinh xã hội được quan tâm, đời sống của nhân dân được cải thiện, tính gắn kết cộng đồng ở khu vực nông thôn ngày càng bền chặt, từ đó, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố vững chắc, lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chế độ ngày càng được nâng lên, tạo thế và lực mới cho Hoằng Xuân phát triển nhanh và bền vững hơn.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
1674
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25413
Tháng này:
175653
Tất cả:
11924585