QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội đồng thẩm định thôn đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu huyện kiểm tra, đánh giá tình hình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại các thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn và thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên.

Đăng lúc: 12:52:15 14/12/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 13/12, Đoàn thẩm định Nông thôn mới huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Đoàn thẩm định huyện đã tiến hành kiểm tra, thẩm định và đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại các thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn và thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên. Cùng đi có các đồng chí thành viên Đoàn thẩm định.

 1. Toàn cảnh hội nghị tại thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp....jpg
Toàn cảnh hội nghị tại thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp...

Làm việc cùng đoàn có các đồng chí trong BCĐ xây dựng NTM các xã Hoằng Hợp, Hoằng Sơn, Hoằng Xuyên; Ban phát triển các thôn Bính Ất, Lương Quán, Thần Xuân; Bí thư, thôn trưởng các thôn đang xây dựng thôn NTM kiểu mẫu tại các địa phương.

2...thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn....jpg

...thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn...

Ngay sau khi được lựa chọn là thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu năm 2023, Ban Phát triển các thôn thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn và thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên đã tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân.

3. ...thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên..jpg
...thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên.

Nhờ đó, không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường thôn, đóng góp kinh phí mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, xây dựng cổng thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường tranh bích họa…; thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình…đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

4. Đoàn thẩm định đi đi thăm, kiểm tra đường thôn, công tác VSMT, mô hình nhà đẹp vườn sạch tại các thôn..jpg
Đoàn thẩm định đi đi thăm, kiểm tra đường thôn, công tác VSMT, mô hình nhà đẹp vườn sạch tại các thôn.

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở đây được quan tâm với nhiều giải pháp, tập trung phát triển kinh tế. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp đạt trên 65 triệu đồng/năm, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn đat gần 65 triệu đồng/năm, thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên đạt trên 68 triệu đồng/năm, trong thôn không còn hộ nghèo.

5. Nhà văn hóa thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp được xây dựng xanh, sạch đẹp, hài hòa..jpg
 Nhà văn hóa thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp được xây dựng xanh, sạch đẹp, hài hòa.

Bên cạnh đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân địa phương từ đó cũng không ngừng tăng lên, bộ mặt nông thôn khang trang, phong trào văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao phát triển mạnh; phong trào khuyến học khuyến tài được phát huy; vệ sinh môi trường đảm bảo, trật tự an ninh được giữ vững. Từ những hoạt động chung được tổ chức thường xuyên, tinh thần đoàn kết trong các thôn cũng ngày càng bền chặt.

6. Những bức tranh bích họa trên tường tại nhà văn hóa thôn Lương Quán..jpg
 Những bức tranh bích họa trên tường tại nhà văn hóa thôn Lương Quán.

Trong năm 2023, các thôn Bính Ất, Lương Quán và Thần Xuân đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới, tu sửa nhiều công trình trong thôn với nguồn kinh phí kích cầu từ Ngân sách các cấp và nguồn lực từ Nhân dân đóng góp.

7. Tuyến đường trục chính thôn Thần Xuân đã được thảm nhựa..jpg
Tuyến đường trục chính thôn Thần Xuân đã được thảm nhựa.

Trong đó, tại thôn Bính Ất đã huy động nguồn vốn trên 30 tỷ 800 triệu đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn 3 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 11,35%; cá nhân, hộ gia đình, con em xa quê ủng hộ 250 triệu đồng, chiếm 0,8%; nhân dân chủ động xây mới, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp 27 tỷ đồng, chiếm 87,54%; thôn đã huy động 1.500 ngày công và nhiều hiện vật với tổng kinh phí 91,3 triệu đồng, chiếm 0,31% cho phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu.

8. Đồng chí Lê Ngọc Phương - Bí thư Chi bộ thôn Thầm Xuân báo cáo tại hội nghị..jpg
 Đồng chí Lê Ngọc Phương - Bí thư Chi bộ thôn Thầm Xuân báo cáo tại hội nghị.

Thôn Lương Quán đã huy động tổng nguồn vốn trong năm 2023 là 4 tỷ 605 triệu đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn 1 tỷ 390 triệu đồng, chiếm 30,2%; cá nhân, hộ gia đình, con em xa quê ủng hộ 547 triệu đồng, chiếm 11,9%; Nhân dân chủ động xây mới, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp 2 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 54,3%. Thôn Lương Quán cũng đã huy động 335 ngày công, 13 cái ghế đá, 1 ti vi, phông rèm sân khấu và nhà văn hóa, 2 bàn họp, tổng kinh phí 68 triệu đồng, chiếm 1,5%.

9. Đồng chí Lê Bá Quyết - Phó Phòng NN&PTNT huyện....jpg
 Đồng chí Lê Bá Quyết - Phó Phòng NN&PTNT huyện...

Thôn Thần Xuân đã huy động tổng kinh phí 14 tỷ 495 triệu đồng, trong đó, đã huy động nguồn lực từ Nhân dân 1 tỷ 850 triệu đồng, chiếm 12,8%; Xây dựng chỉnh trang nhà ở, nhà vệ sinh tường rào…: 11 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 79,3%; xã hội hóa 180 triệu đồng, chiếm 8,4% , chiếm 1,24%. Ngoài ra, đã huy động 12 hiện vật (giá trị 65 triệu đồng), 950 ngày công để chỉnh trang các khu vực trồng hoa, cây xanh, quét vôi ve tường rào và nạo vét khơi thông cống rãnh đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường vv.., chiếm 0,45%.

10... đồng chí Lê Sỹ Thắng - Phó Phòng Nội vụ huyện....jpg
... đồng chí Lê Sỹ Thắng - Phó Phòng Nội vụ huyện...

Tại buổi thẩm định thôn NTM kiểu mẫu, đoàn thẩm định NTM của huyện đã đi thăm quan thực tế đường làng ngõ xóm trong khu dân cư, các mô hình vườn hộ, nhà sạch vườn đẹp tại các thôn.

11...đồng chí Nguyễn Văn Mãi - Phó Phòng VHTT huyện....jpg
...đồng chí Nguyễn Văn Mãi - Phó Phòng VHTT huyện...

Các thành viên trong đoàn thẩm định của huyện cơ bản thống nhất cao với việc đánh giá mức độ hoàn thành các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu, đồng thời, phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề mà các thôn cần phải chú trọng quan tâm chỉ đạo thực hiện như: Tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí đã thực hiện; thường xuyên quan tâm đến công tác VSMT; nâng cao thu nhập cho người dân, trồng cây xanh trên các tuyến đường hoặc cây xanh leo tường rào, nhựa hóa các tuyến đường trong thôn và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế.

12. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị..jpg
 Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng đoàn thẩm định đã ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, chung sức, chung lòng vượt qua khó khăn của cán bộ, đảng viên và Nhân dân các thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp, thôn Lương Quán xã Hoằng Sơn và thôn Thần Xuân xã Hoằng Xuyên đạt được trong quá trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời yêu cầu địa phương tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên đoàn thẩm định, cũng như tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM kiểu mẫu. Trong thời gian tới, BCĐ xây dựng NTM và phát triển đô thị các xã Hoằng Hợp, Hoằng Sơn, Hoằng Xuyên; Ban phát triển các thôn Bính Ất, Lương Quán và Thần Xuân tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân để nâng cao chất lượng các tiêu chí phát triển kinh tế; vệ sinh môi trường; trồng thêm cây xanh, tạo không gian mở; tiếp tục vận động nhân dân hiến đất mở rộng đường giao thông; rà soát lại hương ước, bổ sung quy định phù hợp với điều kiện từng thôn. Là những địa phương có tiềm năng phát triển nông nghiệp, các thôn trong xã cần hướng đến sản xuất hữu cơ, nông nghiệp sạch, chăn nuôi an toàn sinh học và tích cực tìm kiếm các mô hình liên kết nhằm nâng cao đời sống nhân dân.

13. Đồng chí Hoàng Kim Kính - Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Sơn tiếp thu ý kiến tại hội nghị..jpg
Đồng chí Hoàng Kim Kính - Bí thư Đảng ủy xã Hoằng Sơn tiếp thu ý kiến tại hội nghị.

Sau thẩm định các tiêu chí, Hội đồng thẩm định thôn NTM kiểu mẫu huyện sẽ tiến hành họp, bỏ phiếu công nhận các thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp, Lương Quán xã Hoằng Sơn và Thần Xuân xã Hoằng Xuyên đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu. Các thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề, động lực để các thôn khác trên địa bàn xã học tập, từ đó, triển khai đồng bộ xây dựng các thôn NTM kiểu mẫu tiếp theo trên địa bàn.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
95
Hôm qua:
11379
Tuần này:
23834
Tháng này:
174074
Tất cả:
11923006