Kim Tân 2 xã Hoằng Tiến: Kết quả nổi bật sau hành trình gian khó

Đăng lúc: 05:34:30 23/09/2024 (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những mục tiêu quan trọng mà Đảng và Nhà nước luôn chú trọng để nâng cao đời sống của người dân vùng nông thôn. Qua sự cố gắng, quyết tâm của chính quyền và người dân, diện mạo thôn Kim Tân 2- Hoằng Tiến đã thay đổi mạnh mẽ, từ cơ sở hạ tầng đến đời sống văn hóa, xã hội. Đặc biệt, không chỉ kinh tế ngày càng phát triển mà môi trường sống, an ninh, và các giá trị văn hóa truyền thống cũng được giữ gìn và nâng cao.

Khởi đầu hành trình xây dựng nông thôn mới- Kết quả nổi bật sau hành trình gian khó

Thôn Kim Tân 2, với tổng diện tích tự nhiên 41,4 ha và dân số 859 người, khi bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu vào năm 2021,  Kim Tân 2 mới chỉ đạt được 10/15 tiêu chí NTM kiểu mẫu. Tuy nhiên, nhờ sự quyết tâm phấn đấu của chi ủy, chi bộ và toàn thể nhân dân trong thôn, cùng với sự chỉ đạo từ cấp ủy, chính quyền xã Hoằng Tiến, thôn Kim Tân 2 đã nhanh chóng hoàn thành các tiêu chí còn lại và đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Một trong những điểm nhấn của quá trình này là sự đầu tư mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng. Từ năm 2021 đến tháng 6/2024, thôn đã huy động tổng cộng 40,224 tỷ đồng để xây dựng các công trình như nhà văn hóa thôn, hệ thống giao thông nông thôn, và các công trình phúc lợi. Đặc biệt, nhân dân trong thôn đã hiến 85m² đất để mở rộng đường, cùng với hàng ngàn ngày công lao động để chỉnh trang cảnh quan và cải tạo môi trường sống. Kết quả là, cảnh quan môi trường trong thôn ngày càng sạch đẹp, không gian sống trở nên văn minh, xanh sạch.

IMG_0020.JPG

Song song với việc phát triển hạ tầng, đời sống của người dân Kim Tân 2 cũng được cải thiện đáng kể. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 76,8 triệu đồng, một con số ấn tượng đối với một thôn nông nghiệp như Kim Tân 2. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 82,5%, trong đó lao động có chứng chỉ chiếm 35,24%. Điều này cho thấy, người dân trong thôn không chỉ tập trung vào sản xuất nông nghiệp mà còn chủ động học tập, nâng cao tay nghề, tạo điều kiện để chuyển đổi nghề nghiệp và phát triển kinh doanh, dịch vụ.

IMG_0027.JPG

Nghề truyền thống như thợ mộc, thợ xây, cùng với các hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ cũng là nguồn thu nhập quan trọng của thôn. Vị trí chiến lược nằm trên trục đường Tỉnh lộ 510B và Huyện lộ ĐH.HH13B giúp thôn phát triển mạnh mẽ các dịch vụ thương mại và du lịch, đặc biệt là khi thôn là cửa ngõ của 8 xã vùng biển và trung tâm khu du lịch Hải Tiến. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo tại thôn bằng 0%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt tới 98,48%. Những con số này không chỉ là minh chứng cho sự phát triển kinh tế mà còn là kết quả của sự nỗ lực không ngừng từ các cấp chính quyền, chi bộ thôn, và đặc biệt là sự đồng lòng của toàn thể nhân dân.

Sự đoàn kết của cộng đồng và vai trò của chi bộ thôn

Sự thành công trong xây dựng NTM kiểu mẫu không thể thiếu sự đồng lòng, đoàn kết của toàn thể nhân dân. Chi bộ thôn Kim Tân 2, với 26 đảng viên, đã thể hiện vai trò tiên phong trong việc lãnh đạo, vận động nhân dân tham gia đóng góp công sức và tài chính cho các hoạt động xây dựng nông thôn mới. Với sự chỉ đạo sát sao từ chi ủy và sự hỗ trợ tích cực từ các cơ quan, đơn vị liên quan, chi bộ thôn Kim Tân 2 luôn giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, con em xa quê, dù đang làm việc trong nước hay nước ngoài, luôn hướng về quê hương, tích cực đóng góp để xây dựng các công trình phúc lợi. Đây không chỉ là nguồn lực tài chính quan trọng mà còn thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người dân đối với quê nhà.

Thách thức và bài học kinh nghiệm

Dù đạt được nhiều kết quả tích cực, thôn Kim Tân 2 cũng không tránh khỏi những khó khăn nhất định. Một số hộ gia đình chưa thực sự hiểu rõ ý nghĩa và mục đích của việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, dẫn đến việc chưa tích cực tham gia. Một số tiêu chí như nhà ở và môi trường dù đã đạt chuẩn nhưng vẫn chưa bền vững, cần tiếp tục duy trì và cải thiện.

Những thách thức này không làm giảm đi quyết tâm của nhân dân Kim Tân 2. Thay vào đó, chúng trở thành động lực để thôn tiếp tục nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí, hướng đến sự phát triển bền vững và lâu dài. Lễ đón nhận danh hiệu thôn kiểu mẫu vào ngày 22/9  tới sẽ là cột mốc đáng nhớ, đánh dấu thành tựu của cả một quá trình phấn đấu không ngừng. Đây sẽ là bước khởi đầu cho chặng tiếp theo  để thôn Kim Tân 2 tiếp tục vươn lên, trở thành mô hình nông thôn mới kiểu mẫu tiêu biểu.

Thôn Kim Tân 2 không chỉ thành công trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu mà còn khẳng định vai trò tiên phong trong việc phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Với sự đoàn kết, nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn thể nhân dân và chi bộ thôn, Kim Tân 2 đang ngày càng vươn lên mạnh mẽ, trở thành biểu tượng của sự phát triển bền vững nông thôn trong thời kỳ mới./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL