QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Mô hình “thôn, xóm Sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn khu dân cư kiểu mẫu” ở thôn Quang Trung – Hoằng Đồng

Đăng lúc: 09:27:08 10/01/2024 (GMT+7)

Sau một thời gian ngắn thôn Quang Trung- xã Hoằng Đồng xây dựng mô hình thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu đến nay diện mạo nông thôn, cảnh quan khu dân cư trong thôn có nhiều khởi sắc; đường hoa, cây bóng được trồng và chăm sóc; vườn hộ được quan tâm cải tạo; khu vui chơi, tập luyện thể thao ngoài trời thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân luyện lập; ý thức của người dân trong đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn có những chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được giữ vững và nâng cao rõ rệt. Đó là những lời nhận xét của không chỉ người dân nơi đây mà những ai đã từng tới thăm thôn Quang Trung.

 

1. một số hình ảnh tại thôn Quang Trung.JPG

một số hình ảnh tại thôn Quang Trung

2. Tuyến đường  vào thôn Quang Trung .JPG
Tuyến đường  vào thôn Quang Trung 


Được tỉnh, huyện chọn là đơn vị thực hiện điểm về xây dựng “ mô hình, thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn khu dân cư kiểu mẫu”  đây là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn. Vì vậy,  trên cơ sở các tiêu chí đề ra, Hoằng Đồng đã tiến hành khảo sát thực tế xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện,
phân công nhiệm vụ cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan phụ trách các hạng mục công việc.

Trên cơ sở phương án đã xây dựng, UBND xã đã lập Báo cáo kinh tế kỹ thuật, dự toán chi tiết từng hạng mục công việc và được UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 3934/QĐ-UBND ngày 04/10/2023 để làm căn cứ triển khai xây dựng mô hình. Đồng thời, đặc biệt chú trọng tới công tác tuyên truyền để người dân hiểu, nâng cao nhận thức về mục đích, lợi ích mà mô hình đem lại. Qua đó công tác vận động, kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp và tham gia thực hiện mô hình được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ  bám theo các tiêu chí đảm bảo: sáng, xanh, sạch, đẹp an toàn kiểu mẫu, Nhân dân đã quét vôi ve tường rào đối với những đoạn đã bong tróc, rêu mốc với khối lượng 1.200 m2.  Kêu gọi con em xa quê thay thế bóng từ bóng đèn led điện lưới sang bóng đèn led năng lượng mặt trời trên hệ cột có sẵn với số lượng 1,1 km (30 bóng) và đang tiếp tục kêu gọi. Đến thời điểm hiện tại thôn Quang Trung đã có 100% đường thôn, ngõ xóm, nhà văn hóa, khu vui chơi có đường điện cao áp chiếu sáng công cộng với 12,9 km.

UBND xã đã lựa chọn những loại cây bóng mát để trồng mới và thay thế phù hợp với điều kiện thời tiết, cảnh quan chung của thôn tại các tuyến đường chính, các khu vực công cộng, trong khuôn viên vườn hộ. Đã vận động các hộ gia đình mua các loại cây ăn quả trồng và chăm sóc tại khuôn viên vườn hộ với 156 cây; Nhân dân thường xuyên chăm sóc, cắt tỉa cây bóng mát tại các trục đường, các khu vực công cộng.

z5056884757993_2a1c37630773739394338c2566b9af7d.jpg
 nhà ở, dân cư ở thôn Quang Trung  không chỉ khang trang, sạch, đẹp, gọn gàng mà còn được trồng nhiều cây xanh, cây cảnh

Nhân dân trong thôn phát huy tinh thần đoàn kết, tự giác để duy trì và nâng cao phong trào tổng dọn vệ sinh môi trường, quét dọn đường làng, ngõ xóm, khơi thông rãnh thoát nước vào sáng chủ nhật hàng tuần với sự tham gia của gần 200 người mỗi tuần. Huy động nhân dân cắt mép đường bê tông để mở rộng rãnh, hạ cốt rãnh để đậy nắp, đổ bù bê tông sau khi thi công rãnh với chiều dài 280m. Xây dựng mới 130 m rãnh thoát nước trong khu dân cư; thay thế 100m nắp rãnh thoát nước đối với những đoạn rãnh có nắp đã xuống cấp. Lát mới 250 m2 sân nhà văn hóa.

 Các hộ gia đình thường xuyên thực hiện dọn dẹp, cải tạo vườn hộ, sắp xếp đồ đạc trong khuôn viên hộ gia đình đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ. Với 66 hộ gia đình có vườn đã tích cực tham gia cải tạo, thay thế, trồng mới các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, thời điểm hiện tại đã trồng thêm được 156 cây ăn quả các loại.

Không chỉ là cây xanh mà còn mang tính thẩm mỹ- đẹp, UBND xã đã lựa chọn trồng thêm các loại cây tạo cảnh quan bên đường như: Cau, Dừa, Trúc, Tầm Xuân, hoa giấy, mẫu đơn, hoa hồng...; đặt thêm các chậu hoa bên đường có vỉa hè,Xây dựng 180m dàn hoa bằng thép hình trên hàng rào của các hộ dọc các tuyến đường chính của thôn; Động viên nhân dân đóng góp, kêu gọi sự ủng hộ của con e xa quê xây dựng cổng chào thôn với kinh phí gần 300 triệu đồng.

Tại khu vực cổng chào thôn, đã động viên nhân dân cải tạo ao từ hoạt động không hiệu quả sang tạo cảnh quan, xung quanh đã trồng được 32 cây dừa, 06 cây hoa osaka, dưới nước vừa kết hợp thả cá vừa trồng hoa súng. Và trong nhiều năm gần đây, trên địa bàn thôn Quang Trung không có tội phạm bị truy tố, không có vụ việc vi phạm phát sinh, đối tượng nghiện hút không còn, không có TNGT nghiêm trọng... Các tổ ANTT được thành lập và duy trì hoạt động tốt. Các mô hình Camera an ninh, tổ liên gia phòng cháy chữa cháy được ra mắt và hoạt động hiệu quả... Bên cạnh đó,  xa, thôn đã  phối hợp với Viễn thông, Điện lực thực hiện bó gọn đường dây đảm bảo mỹ quan và an toàn. Huy động nhân dân đóng góp lắp đặt thêm 8 camera an ninh hòa mạng cùng với hệ thống của công an xã quản lý, tổng số các vị trí đã lắp tại các điểm công công, các nút giao thông do công an xã quản lý là 18 camera giúp phần đảm bảo ANTT trong khu dân cư được nâng lên rõ rệt. Với tổng  nguồn  kinh phí huy động là 1.664 triệu đồng. trong đó, tỉnh hỗ trợ 700 triệu đồng, NS xã 100 triệu đồng, còn lại là huy động từ nhân dân.

Từ khi thôn Quang Trung- xã Hoằng Đồng  xây dựng mô hình thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, khu dân cư kiểu mẫu đến nay diện mạo nông thôn, cảnh quan khu dân cư trong thôn có nhiều khởi sắc; đường hoa, cây bóng được trồng và chăm sóc; vườn hộ được quan tâm cải tạo; khu vui chơi, tập luyện thể thao ngoài trời thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân luyện lập; ý thức của người dân trong đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn có những chuyển biến tích cực; trật tự an toàn xã hội được giữ vững và nâng cao rõ rệt. Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn được đẩy mạnh, đặc biệt là thu nhập từ vườn hộ được cải thiện đáng kể, thu nhập bình quân đầu người không ngừng tăng lên, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Từ hiệu quả thực tế mang lại trong xây dựng “ mô hình, thôn, xóm sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn khu dân cư kiểu mẫu” ở thôn Quang Trung cần lan tỏa  mô hình này ở các thôn khác trên địa bàn xã Hoằng Đồng nói riêng,  toàn huyện Hoằng Hóa nói chung./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL

 

 

Truy cập
Hôm nay:
1256
Hôm qua:
11379
Tuần này:
24995
Tháng này:
175235
Tất cả:
11924167