QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nhân dân Hoằng Lưu tích cực hiến đất xây dựng xã NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 21:37:40 20/04/2023 (GMT+7)

Hưởng ứng phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua xã Hoằng Lưu đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện chung sức, đồng lòng hiến đất, góp sức làm đường giao thông nông thôn. Phong trào này đang được lan tỏa rộng khắp, góp phần quan trọng thúc đẩy tiến độ thực hiện tiêu chí giao thông xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.

IMG_0937.JPG
Nhân dân Hoằng Lưu tích cực hiến đất xây dựng xã NTM nâng cao, thôn kiểu mẫu

Thời gian qua, Cấp ủy, chính quyền địa phương luôn nhận thức sâu sắc việc xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng thôn nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu. Hệ thống đường giao thông phát triển là nền tảng quan trọng để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; tạo điều kiện thuận lợi nhu cầu đi lại, thông thương hàng hóa và kết nối với các thôn trong xã. Khi tư tưởng người dân khơi thông, sức mạnh nội lực được phát huy, các tầng lớp Nhân dân đã tin tưởng, đồng lòng chung sức và nhiệt tình tham gia hưởng ứng phong trào hiến đất làm đường.

Sau khi được sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, các thôn đã tổ chức họp bàn với người dân về chủ trương và những lợi ích mở rộng các tuyến đường các hộ dân đã đồng tình ủng hộ. Đã có hàng trăm hộ hiến đất ở, đất nông nghiệp, hàng trăm hộ dân khác góp công, góp sức giúp các hộ dân hiến đất xây dựng lại công trình... Căn cứ vào các tiêu chí cụ thể, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động, duy trì và lan tỏa phong trào hiến đất của Nhân dân trong các khu dân cư để nâng cấp, mở rộng đường tại 6/6 thôn trong xã. Riêng trong năm 2022, xã phấn đấu 80% tuyến đường liên thôn, trong thôn mở rộng lên 5m. Theo đó, 60 hộ dân phải phá dỡ tường rào, cổng ngõ hiến đất mở rộng đường, với khoảng 3.000m2 đất. Nhờ làm tốt công tác vận động, 100% số hộ đã tự nguyện hiến đất, hộ hiến nhiều nhất là 180m2....

Trong quá trình thực hiện đã có nhiều cá nhân, hộ gia đình tiêu biểu, đi đầu trong việc tham gia, tuyên truyền, vận động xây dựng Nông thôn mới nâng cao, thôn kiểu mẫu, chỉnh trang cảnh quan như: Hộ gia đình ông Lê Trí Ngảnh - ông Lường Quốc Hùng thôn Phượng ngô 1; hộ gia đình ông Trần Ngọc Thanh thôn Phượng khê, gia đình bà Nguyễn Thị Lới, ông Nguyễn Hữu Nho thôn Nghĩa Phú…; tích cực trong công cuộc hiến đất mở rộng đường có hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hát thôn Phượng Ngô 1, bà Hoàng Thị Thường thôn Phượng Ngô 2, bà Trần Thị Liễu thôn Phượng Khê, bà Lường Thị Mành thôn Nghĩa Lập, ông Nguyễn Đức Hiền thôn Phục Lễ...

Nhờ đó, những tuyến đường trước đây chỉ rộng 2 - 2,5m, nay mở rộng lên 4 - 5m, thậm chí có nơi lên tới 7 - 9m. Đáng nói, phong trào này tiếp tục được duy trì và lan tỏa ở 6/6 thôn trong xã. Đơn cử, cuối năm 2022, ở thôn Phượng Khê, rất nhiều hộ dân đã tự nguyện phá tường rào, cổng sắt, hiến đất để mở rộng đường thôn. Huy động nguồn lực cho đầu tư xây dựng xây dựng Nông thôn mới nâng cao 3 năm qua là hơn 27 tỷ đồng. Đến nay, xã đã được UBND huyện công nhận 1 thôn Nông thôn mới kiểu mẫu là thôn Phượng Ngô 1.

Ông Lê Duy Thủy - Bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận thôn Phượng Khê, cho biết: Để mở rộng đoạn đường ra 5m, toàn cụm dân cư có 21/22 hộ dân đã tự nguyện phá dỡ tường rào, di chuyển vào bên trong. Để người dân đồng thuận hiến đất thì ban đầu, cán bộ, đảng viên phải đi đầu nêu gương làm trước, sau đó các hộ khác thực hiện làm theo. Việc đóng góp vì cái chung được ghi nhận sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cao, để bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp hơn.

Bên cạnh việc mở rộng hiến đất làm đường giao thông, xã Hoằng Lưu cũng thường xuyên tổ chức các đợt ra quân chỉnh trang cảnh quan, dọn vệ sinh môi trường trong và ngoài khu dân cư, nơi công cộng, cơ quan, trường học để thu dọn rác thải, cắt tỉa cây cối; tiến hành trồng hoa, cây bóng mát, lắp đặt cụm, tuyến pano tuyên truyền và làm đường điện ánh sáng, quét vôi ve tường rào, làm cổng chào… làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của nhân dân trong việc chăm sóc cảnh quan tươi đẹp và bảo vệ môi trường. Bộ mặt nông thôn xã sáng – xanh – sạch – đẹp, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Với quyết tâm của Đảng ủy, Chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong thôn, tuyến đường mới ở các thôn trên địa bàn xã Hoằng Lưu, nhiều tuyến đường đã hình thành và đang được gấp rút hoàn thiện để tiến tới nhựa hóa, làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại những cơ hội phát triển và lợi ích to lớn cho địa phương, mà trực tiếp người dân được thụ hưởng thành quả, đây là tiền đề quan trọng để đến cuối năm 2023 Hoằng Lưu phấn đấu sẽ được công nhận danh hiệu “Xã Nông thôn mới nâng cao”, đến cuối năm 2024 tất cả các thôn trên địa bàn xã trở thành thôn kiểu mẫu”./.

 Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL
Truy cập
Hôm nay:
18441
Hôm qua:
12555
Tuần này:
83698
Tháng này:
327258
Tất cả:
12825289