Nhân dân thôn Hoàng Trì 1- Hoằng Thắng hào hứng-tích cực nỗ lực chung sức xây dựng thôn trở thành thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 10:00:00 27/11/2023 (GMT+7)

Nhờ có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, với quyết tâm cao, sự hào hứng, phấn khởi, tích cực chung tay thực hiện của nhân dân trong thôn, đến nay, Hoàng Trì 1 xã Hoằng thắng đã cơ bản đạt 15/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu.

1. cổng chào của thôn được xây dựng bằng  kinh phí xã hội hóa.JPG
cổng chào của thôn được xây dựng bằng  kinh phí xã hội hóa
2.JPG
Thôn Hoàng Trì 1 thuộc làng Hoàng Trì, có diện tích đất tự nhiên 58,5 ha, 272 hộ;  1190 khẩu. Thực hiện NQ của Đảng ủy Hoằng Thắng, bắt tay vào xây dựng thôn kiểu mẫu, so với 15 tiêu chí của thôn kiểu mẫu, thôn Hoàng trì còn 4 tiêu chí, toàn tiêu chí khó, cần nhiều kinh phí, 1 số tiêu chí đạt nhưng tính bền vững không cao và cũng 1 bộ phận nhỏ nhân dân chưa nhận thức được nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫunhưng với tinh thần, ý chí quyết tâm cao.
3...JPG

Cấp uỷ chi bộ Hoàng Trì 1 đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu đã được thông qua biểu quyết của chi bộ, tổ chức hội nghị lấy ý kiến của nhân dân trong thôn, có sự  vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn:

Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra. Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. Hội liên hiệp Phụ nữ xã đã chỉ đạo triển khai nhiều mô hình thực hiện chương trình: “Gia đình 5 không 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động ĐVTN tích cực tham gia tổng dọn VSMT tại tượng đài liệt sỹ, di tích cách mạng cồn 3 cây, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân vẽ tranh bích họa, xây dựng các sinh hoạt cộng đồng, công viên mini. Hội cựu chiến binh phát động mô hình “đoạn đường cựu chiến binh tự quản về an toàn giao thôn“ , mô hình “ hàng cây xanh cựu chiến binh tự quản”.  Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động được coi trọng đã góp phần rất quan trọng giúp cán bộ và nhân dân có nhận thức đúng về việc thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thay đổi nếp nghĩ, khắc phục một bước tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong nhân dân, tạo động lực to lớn biến chương trình thành một phong trào ngày càng lan rộng.

Ban công tác mặt trận thôn đẩy mạnh phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với việc huy động nguồn lực để xây dựng mô hình thôn NTM kiểu mẫu; tham gia giám sát việc xây dựng cơ sở hạ tầng, kêu gọi các tập thể, cá nhân, con em xa quê tham gia đóng góp, ủng hộ để hoàn thành các nội dung theo kế hoạch.

Việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân trong thôn, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao. Đặc biệt, đã có 65 hộ hiến hàng trăm m đất ở cho việc mở rộng đường, thảm nhựa làm rãnh thoát nước. Có hộ đã hiến  từ 60 tới 80m đất ở cho mở rộng đường HH32  lên trên 8m như hộ bác  Hoàng khắn Can, Hoàng Khắng Vang, Hoàng Văn Phượng...  để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

4. Thăm vườn hộ- vườn mẫu  của gia đình CCB  Lê Đình Đúng.JPG
 Thăm vườn hộ- vườn mẫu của gia đình CCB Lê Đình Đúng

5 (1).JPG

6.JPG

7.JPG

Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng cây khoai tây, cây dưa hấu, cây bí xanh .... Hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng 71,6 đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

8. nhiều hộ dân tự giác chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên hộ đẹp- khang trang.JPG
 nhiều hộ dân tự giác chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên hộ đẹp- khang trang

9 (1).JPG

10 (1).JPG

11.JPG

Ngoài ra còn huy động sự đóng góp của nhân dân để xây dựng cơ sở vật chất, chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa, cải tạo chỉnh trang nhà ở, xây dựng mới cổng chào thôn, mở rộng đường giao thông, rãnh thoát nước, cải tạo chỉnh trang cảnh quan khuôn viên khu ao đường ĐHH32, cải tạo, chỉnh trang nghĩa  trang nhân dân mua trang thiết bị nhà văn hóa, vẽ tranh bích họa...Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là: 24.349,5 triệu đồng. Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, chi bộ đã triển khai đến các đồng chí đảng viên trong chi bộ và các đồng chí đảng viên 213, các đoàn thể chính trị trong thôn, con em xa quê đang sinh sống, công tác trên mọi miền tổ quốc tham gia ủng hộ tiền mặt hàng trăm triệu đồng. Nhờ vậy, sau 1 thời gian ngắn hào hứng phấn khởi chung tay thực hiện đến nay, Hoàng Trì 1 xã Hoằng thắng đã cơ bản đạt 15/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL