QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Sức sống ở xã Nông thôn mới nâng cao Hoằng Qùy

Đăng lúc: 10:00:00 11/01/2024 (GMT+7)

Xã Hoằng Qùy nằm ven quốc lộ 1A, có đường sắt Bắc – Nam chạy qua, là vùng đất cổ của Hoằng Hóa – nơi có địa điểm khảo cổ học Quỳ Chử, nơi có không gian văn hóa làng truyền thống đang được người dân trân trọng và giữ gìn, phát huy trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu. Với sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, Hoằng Qùy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, tạo bước chuyển mình mạnh mẽ và sức sống mới đã hiển hiện trên từng ngõ xóm, nếp nhà.

1. Cổng làng Trọng Hậu xã Hoằng Quỳ.jpg
Cổng làng Trọng Hậu xã Hoằng Quỳ

Về thôn Trọng Hậu vào những ngày cuối năm, dễ dàng nhận thấy những đổi thay rõ rệt của một khu dân cư kiểu mẫu. Trong tiết trời se lạnh, những con đường xóm, ngõ ngập tràn các loài hoa khoe sắc ven đường tạo vẻ đẹp riêng cho một miền quê trù phú. Cuối năm 2021, thôn Trọng Hậu đã được xã Hoằng Quỳ đề nghị công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Có thể nói, so với 10 năm trước, thôn Trọng Hậu giờ đã “thay da, đổi thịt” rất nhiều.

2. Khuôn viên nhà văn hóa thôn Trọng Hậu..jpg
 Khuôn viên nhà văn hóa thôn Trọng Hậu.

Hầu hết các hộ dân trong thôn đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp với thu nhập hàng năm tối thiểu đạt 30 triệu đồng/500m2 và xây dựng mô hình sản xuất lúa thương phẩm năng suất chất lượng cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Thôn không còn hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người 70,1 triệu đồng.

3. Khu công sở xã Hoằng Qùy..jpg
 Khu công sở xã Hoằng Qùy.

Căn cứ vào tình hình thực tế, vận dụng linh hoạt nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, huy động sự đóng góp của Nhân dân, lãnh đạo xã Hoằng Qùy xác định lấy phát triển kinh tế, trong đó, chú trọng phát triển kinh tế nông nghiệp, dịch vụ thương mại làm đòn bẩy để xây dựng NTM. Xã đã xây dựng và ban hành nhiều cơ chế khuyến khích, hỗ trợ hình thành cánh đồng mẫu lớn, mô hình nông nghiệp hàng hóa áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật...

4. Vùng sản xuất giống lúa lai của HTX DVNN Qùy Chử.jpg
 Vùng sản xuất giống lúa lai của HTX DVNN Qùy Chử

Trên địa bàn xã có 2 HTX hoạt động là HTX dịch vụ nông nghiệp Quỳ Chử và HTX DVNN Phúc Tiên. Trong đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Quỳ Chử đã ký hợp đồng liên kết sản xuất với Công ty TNHH Nông nghiệp Hoàng Phát để sản xuất và bao tiêu lúa gạo tại vùng sản xuất lúa tập trung với diện tích 173ha/năm, tổng sản lượng lúa gạo được bao tiêu hàng năm trung bình chiếm 31,6%;

5. Sản xuất hương truyền thống tại làng Đông Khê.jpg
 Sản xuất hương truyền thống tại làng Đông Khê

Khuyến khích phát triển nghề và làng nghề truyền thống. Từ nghề truyền thống của cha ông truyền lại, với sự nỗ lực của người dân, sự quan tâm của chính quyền địa phương, làng nghề hương Đông Khê Hoằng Quỳ vẫn đang được duy trì và phát triển. Trong đó, mô hình sản xuất hương truyền thống của gia đình ông Đoàn Văn Mậu đã được UBND huyện Hoằng Hóa đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao với thương hiệu “Hương thơm Mậu Tiên”. Sản lượng sản xuất 34.000 bó/năm, doanh thu 1,3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 172 triệu/năm; tạo việc làm cho 11 lao động thường xuyên là người địa phương, thu nhập ổn định 6 triệu đồng/người/tháng. Mô hình sản xuất hương truyền thống không chỉ góp phần bảo tồn, gìn giữ nghề truyền thống của địa phương mà còn tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho Nhân dân làng Đông Khê.

6. Nhà văn hóa - đình làng thôn Phúc Tiên.jpg
Nhà văn hóa - đình làng thôn Phúc Tiên
7. Một góc trường Mầm non xã Hoằng Qùy.jpg
Một góc trường Mầm non xã Hoằng Qùy

 

Trong xây dựng xã NTM nâng cao, Hoằng Qùy đã chú trọng xây dựng các trường học chuẩn về cơ sở vật chất và chất lượng giáo dục. Tất cả các nhà trường từ mầm non đến THCS ở Hoằng Qùy đều đã vào đang được đầu tư xây dựng. Từ năm 2021 đến nay, Hoằng Qùy đã đầu tư về cơ sở vật chất cho cả 3 nhà trường với số tiền trên 9 tỷ 244 triệu đồng, trong đó, nguồn ngân sách các cấp 7,4 tỷ đồng, nguồn xã hội hóa trên 1,8 tỷ đồng; tháng 6/2023, xã Hoằng Qùy đã tiếp tục khởi công xây dựng khu nhà mới 3 tầng 15 phòng học trị giá 13,9 tỷ đồng cho Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh địa phương đã không ngừng nỗ lực trong dạy và học; thực hiện đồng bộ các giải pháp như chấn chỉnh nề nếp, kỷ cương, đổi mới phương pháp dạy và học, đẩy mạnh phong trào thi đua “hai tốt”... nhằm xây dựng giáo dục toàn diện, đồng đều, tiến bộ và hiện đại trên tất cả các bậc học. Đến nay, xã Hoằng Qùy đã có Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, kiểm định chất lượng cấp độ 3; 2 trường Tiểu học và THCS duy trì, giữ vững chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đang phấn đấu để đạt các tiêu chuẩn của Trường chuẩn Quốc gia mức độ 2.

7. Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ích Hạ..jpg
 Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ích Hạ.

Bên cạnh chú trọng xây dựng hạ tầng nông thôn, nơi đây còn lưu giữ nhiều nét văn hóa cổ truyền của địa phương. Khi đặt chân đến nhiều thôn làng trên địa bàn xã Hoằng Qùy vẫn bắt gặp hình ảnh giếng nước, sân đình, cổng làng ngả màu thời gian, làng nghề truyền thống, phiên chợ quê, lễ hội rộn ràng… Tất cả tạo nên bức tranh văn hóa truyền thống phong phú, đậm đà bản sắc…

8. Toàn cảnh không gian văn hóa Đình Trung làng Qùy Chử..jpg

 Toàn cảnh không gian văn hóa Đình Trung làng Qùy Chử.

Trên địa bàn xã có 1 di tích khảo cổ cấp quốc gia (DTLS Di chỉ khảo cổ Đồng Cáo), 7 di tích lịch sử cấp Tỉnh (Đền Tến, Đình làng Phúc Tiên, Đình làng Trọng Hậu, Đình làng Đông Khê, Mộ cụ Lưu Đình Chất, Đình Trung, Đền thờ Đức Thánh Mẫu, Từ đường họ Nguyễn Đình) đã được kiểm kê, bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị theo quy định pháp luật về di sản văn hóa. 7/7 thôn đều bố trí xây dựng Khu thể thao thôn với diện tích quy hoạch từ 500m2 - 1.000 m2. Tại các Khu Thể thao được bố trí các dụng cụ tập luyện thể dục thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

9. Khuôn viên nhà văn hóa thôn Trung Tiến..jpg
 Khuôn viên nhà văn hóa thôn Trung Tiến.

Đến nay, Hoằng Qùy đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM nâng cao; Năm 2023 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 66,86 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,32%, cận nghèo còn 0,48%. Tổng huy động nguồn vốn xây dựng xã NTM nâng cao 321 tỷ 026 triệu đồng, trong đó, Nhân dân tự nguyện đóng góp 225 tỷ 940 triệu đồng, chiếm 70,38% tổng nguồn vốn. Xây dựng thành công xã Nông thôn mới nâng cao đã tạo nên một diện mạo mới trên quê hương Hoằng Qùy, qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

10. Sân vận động xã Hoằng Qùy..jpg
Sân vận động xã Hoằng Qùy.

Những con đường giao thông rộng mở, những công trình công cộng được đầu tư xây dựng khang trang, đã và đang tạo diện mạo mới cho xã Hoằng Qùy hôm nay. Một nông thôn mới căng tràn sức sống dần hiện hữu, nhân dân phấn khởi, hài lòng, là chốn tìm về hạnh phúc của biết bao người con xa quê, góp phần cùng địa phương nỗ lực trên lộ trình xây dựng Hoằng Qùy sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
2571
Hôm qua:
7183
Tuần này:
9754
Tháng này:
109500
Tất cả:
11602062