QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thẩm định đánh giá thôn kiểu mẫu thôn Phúc Lộc và thôn Hoàng Trì 1

Đăng lúc: 20:00:00 02/12/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 01/12//2023, đoàn thẩm định thôn NTM kiểu mẫu của huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- HUV- PCT UBND huyện làm trưởng đoàn đã về thẩm định đánh giá kết quả thực hiện XD thôn kiểu mẫu của thôn Phúc Lộc- xã Hoằng Lộc và thôn Hoàng Trì 1- Hoằng Thắng.

 Tham gia  buổi thẩm định có các đồng chí đại diện các phòng chuyên môn UBND huyện, văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện. Phía xã có lãnh đạo Đảng ủy, Chính quyền, các đoàn thể xã, Bí thư, Trưởng thôn, Ban phát triển thôn kiểu mẫu của Hoằng Lộc và Hoằng thắng.

Tại buổi kiểm tra, thẩm định, Đoàn công tác của huyện đã trực tiếp kiểm tra, thực tế tại thôn, nghe báo cáo kết quả xây dựng thôn kiểu mẫu.

1Tại thôn Phúc Lộc - xã hoằng Lộc.JPG

Tại thôn Phúc Lộc - xã hoằng Lộc

Tại thôn Phúc Lộc: thôn  có vị trí địa lý nằm ở phía Tây Nam của xã Hoằng Lộc, có tuyến đường ĐH-HH.25 và đường ĐH-HH.26 chạy qua với chiều dài 1,0 km, cách trung tâm huyện lỵ 5 km về phía Bắc. Diện tích đất tự nhiên 12,53 ha.  Số hộ: 252 hộ; số khẩu: 940 khẩu.

0.JPG

Căn cứ Nghị quyết của Đảng ủy, Kế hoạch của UBND xã Hoằng Lộc về xây dựng thôn kiểu mẫu năm 2023, tại thôn đã giấy lên không khí, phong trào thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động và hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao...  để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn hộ. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Toàn thôn18 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực, thương mại, dịch vụ. Tình hình thị trường trên địa bàn thôn ổn định, các cơ sở hoạt động kinh doanh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân xây mới nhà văn hóa thôn, thảm nhựa 2 tuyến đường giao thông chính của thôn, kè ao, lát vỉa hè 1 số tuyến. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mi ni với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình.

2....JPG

3....JPG

 4. (1).JPG
 

Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là: 14.540 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn: 1.850 triệu đồng, chiếm 12,7%; Cá nhân, hộ gia đình, con em xa quê ủng hộ: 450 triệu đồng, chiếm 3,09%, Nhân dân chủ động xây mới, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp: 9.270 triệu đồng, chiếm 63,8%. Đặc biệt, trong thôn có 21 hộ gia đình và dòng họ hiến 160m đất ở để mở rộng đường giao thông.

5. Tại Hoàng Trì- Hoằng Thắng.JPG
Tại Hoàng Trì- Hoằng Thắng

Tại thôn Hoàng Trì 1- xã Hoằng thắng: Thôn Hoàng Trì 1 thuộc làng Hoàng Trì, có diện tích đất tự nhiên 58,5 ha, 272 hộ;  1190 khẩu. Bắt tay vào xây dựng thôn kiểu mẫu, so với 15 tiêu chí của thôn kiểu mẫu, thôn Hoàng trì còn 4 tiêu chí, toàn tiêu chí khó, cần nhiều kinh phí, 1 số tiêu chí đạt nhưng tính bền vững không cao và cũng 1 bộ phận nhỏ nhân dân chưa nhận thức được nội dung, ý nghĩa của việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu nhưng với tinh thần, ý chí quyết tâm cao. Cấp uỷ chi bộ Hoàng Trì 1 đã ra Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu đã được thông qua biểu quyết của chi bộ, tổ chức hội nghị lấy ý kiến của nhân dân trong thôn, có sự  vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn:   

6 (1).JPG

Các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực vận động các thành viên, hội viên tham gia thực hiện các nội dung theo kế hoạch đã đề ra. Ủy ban MTTQ xã chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng NTM. Hội liên hiệp Phụ nữ xã đã chỉ đạo triển khai nhiều mô hình thực hiện chương trình: “Gia đình 5 không 3 sạch”, “Phụ nữ chung sức xây dựng NTM”, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động ĐVTN tích cực tham gia tổng dọn VSMT tại tượng đài liệt sỹ, di tích cách mạng cồn 3 cây, phối hợp tuyên truyền vận động nhân dân vẽ tranh bích họa, xây dựng các sinh hoạt cộng đồng, công viên mini. Hội cựu chiến binh phát động mô hình “đoạn đường cựu chiến binh tự quản về an toàn giao thôn“ , mô hình “ hàng cây xanh cựu chiến binh tự quản“

Việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền đã tạo được không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân trong thôn, người dân đã tích cực, tự nguyện tham gia đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa, khu thể thao. Đặc biệt, đã có 65 hộ hiến hàng trăm m đất ở cho việc mở rộng đường, thảm nhựa làm rãnh thoát nước. Có hộ đã hiến  từ 60 tới 80m đất ở cho mở rộng đường HH32  lên trên 8m như hộ bác  Hoàng khắn Can, Hoàng Khắng Vang, Hoàng Văn Phượng...  để thực hiện xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

7 (1).JPG

8.JPG
 

Các hộ dân đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp. Thôn triển khai xây dựng nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả, như mô hình trồng cây khoai tây, cây dưa hấu, cây bí xanh .... Hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng 71,6 đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trong năm 2023 là: 24.349,5 triệu đồng. Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, chi bộ đã triển khai đến các đồng chí đảng viên trong chi bộ và các đồng chí đảng viên 213, các đoàn thể chính trị trong thôn, con em xa quê đang sinh sống, công tác trên mọi miền tổ quốc tham gia ủng hộ tiền mặt hàng trăm triệu đồng. Nhờ vậy, sau 1 thời gian ngắn hào hứng phấn khởi chung tay thực hiện đến nay, Hoàng Trì 1 xã Hoằng thắng đã cơ bản đạt 15/15 tiêu chí thôn kiểu mẫu.

9 (2).JPG

10 (2).JPG
 

Tại hội nghị, các đồng chí trong đoàn thẩm định đã đóng góp. Các ý kiến tự chung ghi nhận  sự thay đổi rõ nét ở thôn, phố từ khi bắt tay xây dựng, thôn, phố kiểu mẫu và có bổ sung vài ý để thôn tiếp tục thực hiện duy trì và phát huy kết quả, các tiêu chí đã đạt được.

11 (1).JPG

Kết luận buổi làm việc tại các thôn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Thu Hà biểu dương những nỗ lực, cố gắng và sự đoàn kết của nhân dân thôn 2 đã có nhiều nỗ lực  trong xây dựng thôkiểu mẫu. Bên cạnh đó đồng chí Phó chỉ tịch UBND huyện đã chỉ ra một số tồn tại hạn chế, đề nghị xã, thônrà soát điều chỉnh bổ sung các quy ước, hương ước  của làngcho phù hợp với thôn kiểu mẫu. Đồng chí Phó CT UBND huyện nhấn mạnh:  Đối với thôn Hoằng trì: Cần tiếp tục phát huy các mô hình liên kết sản xuất, cách phát triển kinh tế. Là thôn làm tương đối tốt công tác xã hội hóa,  huy động đóng góp trong dân,  đã hạn chế chăn nuôi nhỏ lẻ trong hộ dân, đã di dời toàn bộ 35 cây cột điện vào vị trí quy định đảm bảo an toàn và thẩm mỹ.  Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện mong muốn Làm thế nào mà xây dựng được các phố trong làng mà vẫn giữ được bản sắc làng, cần trồng các cây xanh như: dừa, cau, hàng cây đường riềm. Quy hoạch giữ các vị trí công cộng  chung cho dân, cho thôn. Nhìn vào kết quả thực hiện và qua kiểm tra thực tế cho thấy cóc sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn có sự sát sao; lộ trình, cách làm, tạo được niềm tin lớn trong nhân dân đó là điểm, cách làm nổi bật của Hoàng Trì để các thôn khác học tập.

12.JPG

Đối với thôn Phúc Lộc: thôn có nhiều thuận lợi, hệ thống giao thông đã cơ bản thảm nhựa phủ kín, tóat lên sự gọn gàng, ngăn nắp, sạch. Thuộc xã có nhiều điểm di tích nên tương lai sẽ là 1  trọng điểm kết nối tuyến, tua du lịch của huyện và hoằng lộc thuộc đô thị Thịnh Lộc, nên xây dựng đô thị nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa của thôn làng. Để thôn  và xã xứng với đô thị trong tương lai gần.  Đề ghị thôn Phúc Lộc cần mở rộng đường, làm hệ thống gờ giảm tốc cho người tham gia giao thông, nên trồng thêm hàng riềm 2 bên đường. Huyện phấn đấu trở thành Đô thị công nghiệp nên huyện chọn Giao thông là 1 trong 2 khâu đột phá vì vậy, thôn, xã cũng cần pải hướng và bám sát vào định hướng chung cùng thực hiện./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
2217
Hôm qua:
7140
Tuần này:
24216
Tháng này:
208131
Tất cả:
11249978