QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thôn Phúc Thọ- xã Hoằng Đức nỗ lực xây dựng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 21:40:37 16/05/2023 (GMT+7)

Xác định xây dựng NTM kiểu mẫu là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững; thời gian qua, Đảng ủy, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã Hoằng Đức cùng với cấp ủy, chính quyền thôn Phúc Thọ đã xây dựng phương án nâng cao các tiêu chí, đăng ký lộ trình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Trong đó, chủ động xây dựng nhiều giải pháp, chú trọng việc huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, tạo diện mạo nông thôn ngày càng khang trang, giàu đẹp. Người dân trong thôn ai ai cũng phấn khởi,tự hào.

1.jpg

2.jpg

Thôn Phúc Thọ- xã Hoằng Đức có 229 hộ, 6.84 nhân khẩu. Để thực hiện hiệu quả các tiêu chí, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mời kiểu mẫu xã Hoằng Đức, Ban phát triển thôn Phúc Thọ kêu gọi và đề nghị mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Hoằng Đức nói chung, thôn Phúc Thọ nói riêng hãy là những nhân tố tiêu biểu, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua về đích thôn Nông thôn mới kiểu mẫu, luôn tích cực tham gia, đi đầu trong phong trào hiến đất, hiến tường.... mở rộng đường giao thông, xây dựng tường rào thoáng, trồng hoa, cây xanh, chỉnh trang nhà cửa, khuôn viên sạch đẹp; phấn đấu ngày càng có nhiều tuyến đường rộng mở khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp. Chi bộ thôn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Đồng thời, phát huy sức mạnh của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể vận động hội viên của mình tích cực tham gia.

3.jpg

4.jpg 
5.jpg

Đặc biệt, phong trào hiến đất mở rộng đường,xây dựng công viên mi ni   đã và đang được quan tâm đẩy mạnh trong thôn, nhận được sự hưởng hứng nhiệt tình của cán bộ và nhân dân trong thôn. Ngay từ khi phát động đã có nhiều hộ gia đình tích cực hưởng ứng phá dỡ tường rào cũ,xây lùi tường rào vào trong hiến đất đã có 6 hộ hăng hái tham gia hiến  tổng 210m2 đất ở cho thôn mở rộng đường làng, ngõ  xóm làm công trình công cộng. Điển hình như gia đình bác Ngô Chính Chữ- 81 tuổi đời- 55 tuổi đảng là thương binh nặng, đặc biệt đã tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất. gia đình bác đã không chỉ hiến  hơn 60m2 đất ở mà còn tích cục góp, ủng hộ tiền mặt để thôn thực hiện các phong trào khác.  Hay hộ bà Lê thị Khánh cũng đã hiến gần 50 m2 đất ở.

6. một góc của khuôn viên gia đình người dân thôn Phúc Thọ.jpg
Một góc của khuôn viên gia đình người dân thôn Phúc Thọ

 Ngoài tham gia hiến đất, đóng góp tiền, ngày công,  nhiều hộ còn tham gia đóng góp hiện vật như hệ thống cột điện đèn nháy  trang trí, pha nô tấm bé với câu khẩu hiệu hay, ý nghĩa   truyền tải thông điệp để mọi người chung tay xây dựng thôn, phố văn minh, kiểu mẫu… như gia đình bác Lê Hồng Sơn con em xa quê, Bác Nguyễn Văn Cần, anh Đoàn Đăng Khoa đang sinh sống tại địa phương…

7.jpg

8.jpg

 Xác định mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, Ban Phát triển Thôn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ. Đến nay, thôn đã cải tạo vườn tạp trồng các loại cây ăn quả như: Mít, bưởi, ổi, ..  tập trung phát triển trang trại vừa và nhỏ, dịch vụ, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

9.jpg

 Quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, ngoài sự hỗ trợ đầu tư của Tỉnh, Huyện và xã, thôn Phúc Thọ đã huy động nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công, chỉnh trang, xây mới nhà ở, tường rào thóang, các công trình phụ trợ, tổng trị giá gần 3 tỷ 625 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp trên 400 triệu, con  em xa quê ủng hộ  hơn 220 triệu đồng. thôn  đã nâng cấp, mở rộng, thảm nhựa kết hợp làm tấm đan, rãnh thoát nước 1 số tuyến đường. Tuyến đường trục chính đoạn qua nhà văn hóa thôn đã được nhựa hóa với chiều dài 800 m,  bê tông mở rộng, làm  rãnh thoát  đường ngõ xóm và đường giao thông nội đồng được cứng hóa hàng gần 1 km đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân và vận chuyển trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Nhiều gia đình xây dựng thành công mô hình: Nhà sạch, vườn mẫu. Hiện thôn đã xây dựng được 9 vườn hộ và 2 vườn mẫu.

Hiện thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt 64 triệu đồng/người/ năm, thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo; Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được quan tâm phát triển. Lao động trong độ tuổi qua đào tạo đạo đạt 80,03%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 98,20%; Giáo dục phát triển, tỷ lệ học sinh đến trường từ Mầm non đến Tiểu học đạt 100%. Học sinh đậu Đại học, Cao đẳng ngày càng tăng. 100% các hộ gia đình trong thôn được sử dụng nước sạch  và nguồn điện ổn định, an toàn. ANTT được đảm bảo.

   Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân,  đến nay  thôn Phúc Thọ-Hoằng Đức đã cơ bản hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu.  Phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng của người dân và truyền thống tốt đẹp của quê hương, tin tưởng thôn Phúc Thọ- xã Hoằng Đức sẽ về đích thôn Nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng kế hoạch.

       Việc hoàn thành các tiêu chí của thôn NTM kiểu mẫu sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là người dân trong thôn tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội. Nhất là, tạo động lực quan trọng để Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Hoằng Đức tiếp tục thực hiện sự nghiệp xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu trên địa bàn xã trong thời gian tới./.

Tuyết Mai: TT Văn hoáTTTT&DL      

 

 

 

Truy cập
Hôm nay:
19640
Hôm qua:
12555
Tuần này:
84897
Tháng này:
328457
Tất cả:
12826488