Hoằng Hóa – thu hút đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp.

Đăng lúc: 14:35:11 26/08/2021 (GMT+7)

Với tuyến Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc Nam, giao thông đường thủy... qua địa bàn, huyện Hoằng Hóa có nhiều thuận lợi trong việc thu hút đầu tư phát triển công nghiệp.

Nhà máy giết mổ chế biến gia cầm VIET AVIS tại xã Hoằng Quỳ.png

Nhà máy giết mổ chế biến gia cầm VIET AVIS tại xã Hoằng Quỳ
Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện quy hoạch, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các cụm công nghiệp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người lao động.

Trên cơ sở quy hoạch phát triển cụm công nghiệp, UBND huyện đã tổ chức lập, thẩm định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 làm cơ sở để triển khai thực hiện và quản lý quy hoạch. Đến nay, các cụm công nghiệp Thái-Thắng, Bắc Hoằng Hóa đã được các nhà đầu tư hạ tầng đang triển khai xây dựng (cụm Bắc Hoằng Hóa đạt 65%, cụm Thái Thắng đạt 95% khối lượng) với tổng số vốn đầu tư hạ tầng trên 320 tỷ đồng và thu hút đạt tỷ lệ lấp đầy: Cụm Bắc Hoằng Hóa 100% ( 35/35 ha gồm 5 nhà đầu tư (4 Nhà đầu tư nước ngoài và 1 nhà đầu tư trong nước, trong đó có Công ty TNHH Sakurai Việt Nam đã thuê 27 ha để sản xuất may mặc, dự kiến sử dụng khoảng 16.000 lao động, tổng số vốn đầu tư 150 triệu USD); Cụm Thái Thắng đạt 57,14%( 12/21 ha gồm 3 nhà đầu tư , chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ như may mặc, sản xuất đồ chơi...).

Đối với các khu, cụm công nghiệp mới được quy hoạch bổ sung, huyện đã tích cực kêu gọi và được rất nhiều nhà đầu tư lớn có tiềm lực quan như: Tập đoàn WHA ID của Thái Lan đã ký biên bản ghi nhớ đầu tư với UBND tỉnh vào ngày 24/12/2020 nghiên cứu đầu tư 2 dự án tại tỉnh Thanh Hoá với tổng mức đầu tư khoảng 335 triệu USD, trong đó có dự án hạ tầng khu công nghiệp Phú Quý của huyện Hoằng Hóa (hiện nay đang tài trợ lập quy hoạch chung khu công nghiệp Phú Quý với diện tích 553,21ha, tại các xã: Hoằng Kim, Hoằng Trinh, Hoằng Sơn, Hoằng Quý, Hoằng Xuyên, Hoằng Cát và Hoằng Quỳ với số lao động dự báo khoảng từ 46.000-56.000 lao động); Các doanh nghiệp khác: Công ty TNHH và thương mại Thành Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Phục Hưng, Công ty TNHH BNB Thanh Hoá... quan tâm đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp Hoằng Đông, Phú Quý, Hoằng Quỳ với tổng diện tích khoảng 155 ha.

Thanh Quý - Trung tâm VHTT TT&DL

202569