QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Họp giao ban công tác giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo đường Gòng - Hải Tiến đoạn qua xã Hoằng Tiến

Đăng lúc: 10:49:21 17/01/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 16/1/2019, tại UBND xã Hoằng Tiến, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện đã có buổi làm việc với xã Hoằng Tiến để nắm bắt tiến độ thực hiện công tác giải phòng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo đường từ Gòng đi Hải Tiến (giai đoạn 1) đoạn qua địa bàn xã.

mb1.jpg
Toàn cảnh hội nghị
 Đồng chí Lê Văn Nhuần - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện chủ trì buổi làm việc. Tham gia buổi làm việc có lãnh đạo các phòng liên quan: Tài chính - kế hoạch, kinh tế - hạ tầng, tài nguyên - môi trường, Ban quản lý dự án huyện, các thành viên Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện; lãnh đạo cấp ủy - chính quyền xã Hoằng Tiến, cán bộ công chức liên quan và Bí thư, trưởng các thôn có hộ dân bị ảnh hưởng dự án.
Thực hiện dự án đầu tư nâng cấp, cải tạo đường từ Gòng đi Hải Tiến (giai đoạn 1) có 4 xã, thị trấn ảnh hưởng là Thị trấn Bút Sơn, Hoằng Đạo, Hoằng Ngọc và Hoằng Tiến. Đến nay, 100% hộ dân ảnh hưởng dự án ở Thị trấn Bút Sơn, xã Hoằng Ngọc, xã Hoằng Đạo đều đã đồng ý GPMB, trong đó Thị trấn Bút Sơn và xã Hoằng Ngọc đã GPMB xong. Riêng xã Hoằng Tiến, trong tổng số 124 hộ dân bị ảnh hưởng dự án (thuộc các thôn Tiền thôn, Phong Lan và Kim Tân), bên cạnh nhiều hộ bị ảnh hưởng dự án với diện tích đất ở và tài sản khá lớn, nhưng họ đều đồng tình, nhận tiền đền bù và tạo điều kiện thuận lợi cho xã thực hiện GPMB thì hiện vẫn còn 50 hộ chưa đồng ý GPMB với nhiều băn khoăn, thắc mắc về: đơn giá đền bù đất và tài sản, kiểm kê tài sản, diện tích đất, hỗ trợ đất san lấp, đất đổi đất… Đối với những hộ dân bị ảnh hưởng GPMB đường Gòng - Hải Tiến cần tái định cư, xã Hoằng Tiến đã bố trí quỹ đất phù hợp để tái định cư. Tuy nhiên, để xây dựng khu tái định cư, xã Hoằng Tiến có 10 hộ dân bị ảnh hưởng GPMB khu vực này, hiện phần lớn các hộ chưa đồng ý GPMB. Bên cạnh đó, xã Hoằng Tiến có 53 hộ cần thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để cho các hộ ảnh hưởng GPMB đường Gòng - Hải Tiến lấy đất lùi phía sau, đến nay đã có 44 hộ đồng ý nhận tiền đền bù và bàn giao đất, số còn lại vẫn chưa đồng ý.
 
mb2.jpg
Đồng chí Lê Văn Nhuần – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận hộ nghị

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Văn Nhuần – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện và các phòng ngành liên quan đã nghe và tháo gỡ những khó khăn của xã Hoằng Tiến, trong việc GPMB thực hiện dự án - đoạn qua địa bàn xã. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lê Văn Nhuần nhấn mạnh: Trong vòng 10 ngày tới, xã Hoằng Tiến phối hợp với tổ công tác của huyện tập trung cao độ để các hộ dân còn lại đồng ý thực hiện GPMB, trong đó vận động những chủ hộ là cán bộ, đảng viên gương mẫu đồng ý nhận tiền đền bù GPMB; yêu cầu cả hệ thống chính trị phải vào cuộc, liên tục gặp gỡ, động viên và giải thích cho những hộ còn băn khoăn, thắc mắc, chưa đồng ý GPMB, để họ hiểu được chủ trương, ý nghĩa của việc thực hiện dự án từ đó chấp thuận. Cụ thể: Ngay sau buổi làm việc này, xã Hoằng Tiến cần tổ chức họp với các thôn có hộ dân bị ảnh hưởng dự án chưa đồng ý GPMB để các hộ nhận thức đúng về tầm quan trọng của việc thực hiện dự án này, thông báo rõ cho các hộ về giá đền bù theo quy định của Nhà nước; lắng nghe các hộ còn có ý kiến về việc kiểm kê thiếu tài sản, công trình của họ để xã kiểm tra, rà soát lại và lập biên bản lần cuối; đối với các hộ ảnh hưởng đề nghị kiểm kê cả nhà: xã cần thông báo cho các hộ chờ kết quả của Sở xây dựng và sẽ thông báo sau; việc thực hiện đổi đất phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước; đối với các hộ có đất nông nghiệp ảnh hưởng GPMB khu tái định cư chưa đồng ý nhận tiền đền bù thì xã cần bố trí đất nông nghiệp khác cho họ canh tác để họ sớm bàn giao mặt bằng. Khi các hộ thôn Tiền thôn xã Hoằng Tiến bàn giao sớm mặt bằng sạch thì Ban quan lý dự án huyện thi công ngay kênh mương tiêu thoát nước. Đối với hộ cần tái định cư sẽ được nhận đất tái định cư vào ngày 20/2/2019. Sau buổi làm việc này, Phòng tài nguyên – môi trường huyện làm tờ trình trình Chủ tịch UBND huyện v/v thống nhất chủ trương đổi đất cho các hộ theo quy định. Xã Hoằng Tiến và Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện về đợt cao điểm (từ ngày 17/1 – 27/1/2019) thực hiện công tác GPMB đường Gòng - Hải Tiến đoạn qua địa bàn xã Hoằng Tiến./.
Phương Trang – Đài TT Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
4903
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11112
Tháng này:
161352
Tất cả:
11910284