QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Gòng- Hải Tiến đoạn qua xã Hoằng Đạo

Đăng lúc: 16:06:38 08/03/2019 (GMT+7)

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, các thành viên hội đồng GPMB dự án huyện, cán bộ các phòng chuyên môn được tăng cường đã cùng xã Hoằng Đạo đang tập trung tiến hành đôn đốc các hộ thực hiện với tiến độ nhanh nhất đúng với qui định.

a2.jpg
HĐGPMB huyện và xã tổ chức cho 10 hộ thuộc diện tái định cư lựa chọn vị trí tái định cư
 
Theo đó, ngày 06.03, hội đồng GPMB dự án huyện đã mời 10 hộ thuộc diện tái định cư của xã Hoằng Đạo tham gia chọn nhận vị trí tái định cư. Tại đây, sau khi nghe đồng chí Chủ tịch HĐ GPMB huyện- phó CT TT UBND huyện Lê Văn Nhuần quán triệt, nói lên tầm quan trọng của dự án; biểu dương, hoan nghênh các hộ đã hăng hái ủng hộ dự án ngay từ đầu và đã nhận tiền; ông Hoàng Ngọc Dự- Trưởng phòng KT- HT giới thiệu tổng thể mặt bằng quy hoạch khu tái định cư kết hợp khai thác đất ở tại thôn Nhân Trạch xã Hoằng Đạo. Căn cứ trên đồ án quy hoạch đã đươc phê duyệt các hộ đã thống nhất lựa chọn vị trí lô đất ở khu tái định cư. Những lô có từ 2 hộ cùng chọn HĐBTHTTDC dự án đã tiến hành tổ chức cho các hộ bốc thăm công khai. Hiện đã có 8/10 hộ thống nhất lựa chọn được vị trí lô đất tái định cư. 2 hộ còn lại là hộ: ông Tân và ông Hải đều chọn vị trí lô thứ 18 nhưng chưa tổ chức bốc thăm công khai trong ngày 06.03, vì ông Hải đang đề xuất được cấp 2 lô.
a1.jpg
Điều 2 máy xúc tăng cường hỗ trợ các hộ dân tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc trên đất nhà nước thu hồi
Đối với trường hợp hộ ông Vũ Văn Hải đề nghị được cấp 02 lô TĐC: Theo quy định tại khoản điểm a, khoản 1, điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất: “Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư”. Như vậy gia đình ông Vũ Văn Hải đủ điều kiện được xét cấp đất ở tái định cư.
Và Theo quy định tại khoản khoản 2, điều 6, Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất: “Trường hợp trong hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này mà trong hộ có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú hoặc có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một (01) thửa đất ở thu hồi thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình”. Như vậy gia đình ông Vũ Văn Hải (sinh năm 1986) đang sinh sống gồm 2 vợ chồng và 1 đứa con, vợ đang mang bầu đứa con thứ 2; vậy theo quy định của pháp luật thì gia đình ông Vũ Văn Hải chưa đủ điều kiện để tách thành 2 hộ nên không có cơ sở để xem xét cấp 2 suất TĐC như ông đề nghị.
ông Vũ Văn Hải và ông Nguyễn Đình Tân đều chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và đều chọn lô 18 MBQH số 170/MBQH-UBND ngày 08/8/2017 thì xử lý như sau: UBND xã Hoằng Đạo thông báo cho 2 hộ về nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Nếu hộ nào nhận tiền trước thì được chọn lô trước; trường hợp 2 hộ đều nhận tiền trong cùng 1 ngày thì phải tổ chức bốc thăm công khai để chọn lô.
Đối với các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, chưa nhận tiền, không chấp hành mà đề nghị, đòi hỏi không đúng quy định, thì huyện sẽ tiến hành cưỡng chế.
 
a3.jpg
Hộ dân lựa chọn vị trí TĐC
Theo chỉ đạo của CT UBND huyện, việc giải phóng mặt bằng dự án đường Gòng- Hải Tiến sẽ hoàn thành trước 15.03.2019, trả mặt bằng sạch cho đơn vị thi công để phấn đấu hoàn thành việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường trước 20.04.2019. Đề nghị các thành viên hội đồng giải phóng mặt bằng, các xã tiếp tục động viên nhân dân sớm nhận tiền và tự giác tháo dỡ công trình, kiến trúc để trả lại mặt bang cho đơn vị thi công.
Được biết Hoằng Đạo, hiện nhiều hộ đã nhận tiền đang thực hiện tháo dỡ công trình và xã đã tăng cường 2 máy xúc để hỗ trợ các hộ trong tháo dỡ công trình nhằm đẩy nhanh tiến độ trong thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Gòng -Hải Tiến./.
Tuyết Mai: Đài TT Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
5334
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11543
Tháng này:
161783
Tất cả:
11910715