QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị nghe báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã: Hoằng Tân, Hoằng Cát, Hoằng Quỳ, Hoằng Phong, Hoằng Đạt và Hoằng Đạo.

Đăng lúc: 10:00:00 18/02/2022 (GMT+7)

Ngày 17/2/2022, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã: Hoằng Tân, Hoằng Cát, Hoằng Quỳ, Hoằng Phong, Hoằng Đạt và Hoằng Đạo.

 Ảnh 1.jpg

Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện dự, chỉ đạo hội nghị; đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Hồng Quang – TVHU – Phó Chủ tịch TT UBND huyện, trưởng các phòng chuyên môn UBND huyện, Chánh thanh tra, Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện, lãnh đạo Ban Quản lý đầu tư và xây dựng; chuyên viên phụ trách các phòng Kinh tế hạ tầng và tài nguyên môi trường; Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND và công chức địa chính xây dựng các xã.

Tại hội nghị, đại diện đơn vị tư vấn: Trung tâm tư vấn quy hoạch thị trường và chiến lược phát triển nông nghiệp – Viện Nông nghiệp Thanh Hoá và Công ty địa chính, xây dựng, tin học Đức Hoà đã trình bày Đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã Hoằng Tân, Hoằng Cát, Hoằng Quỳ, Hoằng Phong, Hoằng Đạt và Hoằng Đạo.

Ảnh 2.jpg

Quy hoạch chung xây dựng các xã được UBND huyện xác định là nhiệm vụ cần thiết, quan trọng, thiết thực góp phần định hướng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương trong giai đoạn trước mắt và lâu dài. Theo đó, Đồ án quy hoạch chung xây dựng xã phải phù hợp với tình hình mới trên cơ sở rà soát, điều chỉnh quy hoạch xây dựng NTM trước đây đã được phê duyệt, bảo đảm tính định hướng lâu dài, đồng bộ, kết nối, sát với tình hình thực tế. Trong quá trình lập quy hoạch phải tuân thủ các quy hoạch đã được cấp trên phê duyệt như quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển giao thông vận tải, quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, quy hoạch chung xây dựng xã bảo đảm sự kết nối về hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật giữa các địa phương lân cận, nhất là về quy mô, cấp mức của kết cấu giao thông đường bộ; đảm bảo phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, lợi thế so sánh làm cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến vào Đồ án quy hoạch chung của từng xã. Định hướng, thảo luận của các đại biểu, đồ án quy hoạch tại các xã được thống nhất với những điểm chung như: mở rộng diện tích các khu hành chính; các trung tâm văn hóa – thể thao; xây dựng mới các trụ sở; xác định các trục giao thông trọng điểm; các điểm trường; khu dân cư, tái định cư phát triển mới; quy hoạch khu dịch vụ công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; công viên cây xanh….. Đồng thời, một số địa phương còn thông qua đồ án quy hoạch xây dựng bến xe, bãi rác, nghĩa trang, xây dựng mới một số điểm chợ đạt chuẩn nông thôn mới để đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương.

Tham gia ý kiến vào các đồ án quy chung xã, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Lê Sỹ Nghiêm yêu cầu: Các địa phương trong quá trình tổ chức lập quy hoạch phải kiểm tra, rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn, trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch các vị trí mới, bảo đảm tính kế thừa và có định hướng lâu dài. Đối với các xã không có hoặc xa các vị trí đã quy hoạch khu, cụm công nghiệp có thể định hướng phát triển các điểm công nghiệp trên địa bàn với quy mô phù hợp để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất tại địa phương; rà soát và quy hoạch hệ thống giao thông của địa phương phù hợp với thực tế và khả năng mở rộng, tránh các quy hoạch không có tính khả thi làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện về sau. Tính toán quy hoạch các khu vực sinh hoạt cộng đồng, các khu dân cư mới tập trung, khu thương mại dịch vụ phù hợp với nhu cầu phát triển và có tính khả thi cao, có khả năng tạo nguồn lực để đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện bên cạnh đóng góp vào các Đồ án Quy hoạch các xã đã nhấn mạnh: Để đảm bảo tiến độ lập quy hoạch chung các xã theo kế hoạch đã đề ra, UBND huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã tổ chức lập quy hoạch bảo đảm trình tự, thủ tục theo các quy định hiện hành. Cập nhật các thông tin liên quan đến các định hướng trong quy hoạch của tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng huyện đang điều chỉnh, các quy hoạch cấp trên, các dự án phát triển kinh tế - xã hội có liên quan đang chuẩn bị triển khai để đơn vị tư vấn và các địa phương bổ sung, điều chỉnh kịp thời vào nội dung quy hoạch trước khi được phê duyệt. Các cơ quan, đơn vị liên quan có trách nhiệm tham gia, phối hợp trong quá trình tổ chức lập quy hoạch chung xây dựng xã khi được yêu cầu, góp phần đẩy mạnh thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế - xã hội tại mỗi địa phương./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
2266
Hôm qua:
4773
Tuần này:
2266
Tháng này:
44477
Tất cả:
8452449