QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nguyễn Trọng Thấu- Doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh

Đăng lúc: 15:48:24 12/10/2018 (GMT+7)

Luôn tâm niệm và ý thức: nhân lực là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp trên thị trường. Vì thế, lợi ích của người lao động gắn liền với lợi ích của doanh nghiệp và ngược lại. Là lời chia sẻ mộc mạc của Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Delta, Nguyễn Trọng Thấu khi trao đổi với chúng tôi.

 Với dáng gầy gầy, cao cao có vẻ khắc khổ trái ngược lại với sự mập mạp, bệ vệ của các tổng giám đốc, giám đốc khác, ông Nguyễn Trọng thấu, càng trở nên thân thiện, gần gủi hơn với cấp dưới, với lao động của mình, những trăn trở, những việc làm giản dị của ông đã khiến lao động của ông luôn tôn trọng và biết ơn.
 
dn1.jpg
Ông Nguyễn Trọng Thấu- TGĐCT Dellta (Áo sọc trắng) tặng nhà đoàn kết cho hộ nghèo.
 
Từ trong hoàn cảnh nghèo khó lại được tôi luyện trong quân ngũ nên phẩm chất người lính cụ Hồ luôn được ông phát huy, trên tinh thần không chỉ làm giầu cho bản thân, gia đình mà phải gây dựng làm giầu cho quê hương đất nước; sau khi hoàn thành nghĩa vụ, rời quân ngũ, ông mạnh dạn thành lập Công ty ngay tại quê hương . Là doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dụng cụ thể thao, bóng đá và may mặc. Những ngày đầu thành lập, với số vốn điều lệ hơn hai tỷ đồng, lực lượng lao động chỉ có 35 người đến năm 2017 công ty có hơn 1800 lao động. Số lượng đoàn viên là: 1725 đoàn viên. Ngay từ đầu khi thành lập, bản thân ông trực tiếp xây dựng chiến lược phát triển, hoạch định tương lai của công ty trình Hội đồng quản trị xem xét. Căn cứ vào chiến lược phát triển từng giai đoạn để xây dựng sơ đồ, cơ cấu tổ chức bộ máy công ty, trong đó tập trung ưu tiên tính linh hoạt và kết nối thông tin;Chỉ đạo và duy trì công tác phát triển Khoa học Công nghệ, cải tiến sáng kiến kỹ thuật trong sản xuất.
Ngoài ra, với cương vị là một người lãnh đạo, điều hành của Doanh nghiệp, bản thân luôn luôn thực hiện tiên phong trong mọi khó khăn, thử thách. Dám làm, dám chịu trách nhiệm. Không ngại khó khăn, sẵn sàng trực tiếp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho cán bộ, nhân viên cấp dưới để tiếp thêm niềm tin của người lao động vào bản thân.
Trong công tác điều hành Công ty, ông luôn làm tấm gương đạo đức nghề nghiệp, kiên định để cán bộ công nhân viên học tập noi theo. Dù khó khăn đến đâu, vẫn chèo lái công ty theo đúng với Quy định của Pháp luật Việt Nam; chấp hành nghiêm chỉnh Luật doanh nghiệp; các luật pháp khác liên quan đến doanh nghiệp; nộp ngân sách Nhà nước (thuế, bảo hiểm) đúng thời gian, đủ số lượng. Không vi phạm bất kỳ lĩnh vực nào để làm gián đoạn sự phát triển chung của công ty.
Việc tạo dựng một mối quan hệ hài hoà, tốt đẹp, ổn định, bền vững, tiến bộ giữa người sử dụng lao động với người lao động là việc cần thiết đối với doanh nghiệp trên con đường mở rộng và phát triển.
Từ những suy nghĩ đó, ông luôn nỗ lực hết mình chỉ đạo các bộ phận, nhất là bộ phận kinh doanh bằng mọi giá phải đảm bảo việc làm & thu nhập cho người lao động. Bởi với gần 3000 lao động là cuộc sống của từng đó gia đình tương đương với miếng cơm, manh áo của hơn 10.000 con người. Chính vì vậy, trong suốt quá trình thành lập và phát triển đến nay, nhất là những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế (như năm 2009-2010) sản lượng hàng hóa bị cắt giảm nhiều, đơn hàng nhỏ lẻ… nhưng bản thân ông vẫn luôn cố gắng và trực tiếp đàm phán với khách hàng để mang những đơn hàng về để người lao động vẫn đảm bảo thu nhập và cuộc sống. Có những thời điểm gặp rất nhiều khó khăn, với bản lĩnh của một người lãnh đạo bản thân phải cam kết với Hội đồng quản trị về việc đảm bảo 100% công nhân có việc làm và thu nhập. Và thành quả mà Tổng giám đốc Nguyễn Trọng thấu gặt hái được đó là hơn 15 năm thành lập và phát triển, người lao động trong công ty luôn có việc làm thường xuyên với thu nhập trực tiếp tại doanh nghiệp là 6,8 triệu đồng/người/tháng; đối với lao động nhận gia công sản phẩm tại nhà, các làng nghề đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng. Lao động chưa có tay nghề được công ty đào tạo nghề và hỗ trợ tiền lương tương ứng lương tối thiếu trong thời gian học nghề. Ngoài ra, công ty còn tổ chức thưởng cho người lao động vào mỗi dịp: Tết nguyên đán bình quân 1,5-2,0 tháng lương tương ứng mỗi năm từ 13-15 tỷ đồng; thưởng các ngày nghỉ Lễ 30/4 – 1/5; Quốc khánh 02/9; Giỗ tổ 10/3; Tết thiếu nhi; Trung thu.vvv… tổng số tiền thưởng cho người lao động trong 7 năm qua lên đến 87,856 tỷ đồng.
Bên cạnh đời sống vật chất của người lao động luôn được công ty đảm bảo đúng đầy đủ,tổng giám đốc còn cho ban hành nhiều chính sách hướng đến phúc lợi của người lao động như: Chỉ đạo các bộ phận phối hợp với các tổ chức Đoàn thể tổ chức nhiều các hoạt động giải trí, văn hóa – văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho người lao động như: Tổ chức các giải bóng đá, cầu lông, bóng bàn; tổ chức giao lưu văn nghệ chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của cả nước như: 8/3; 26/3/; 20/10... tham gia giao lưu văn hóa, thể thao với các đơn vị bạn trong và ngoài huyện.
Đặc biệt, trong giai đoạn 2012-2017, ông quyết định đầu tư và đưa vào sử dụng Nhà ở công nhân và Trường mầm non ngay bên cạnh khu sản xuất của Công ty. Có thể nói đây là một trong những công trình phúc lợi mà cá nhân tâm đắc nhất, không chỉ phục vụ sự nghiệp phát triển doanh nghiệp mà phần nào đã giải đáp được những khó khăn thường nhật nhất của mọi người lao động về nhà ở - về chăm sóc sức khỏe con cán bộ công nhân và là sợi dây gắn kết chặt chẽ hơn nữa giữa Công ty và người lao động.
Để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, bền vững, đảm bảo an toàn cho người lao động về mọi mặt cũng chính là đảm bảo tài sản, nguồn vốn cho những cổ đông góp vốn vào xây dựng công ty. Chính vì vậy, ông luôn luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác An toàn vệ sinh lao động, An toàn thực phẩm, Phòng chống cháy nổ và Bảo vệ môi trường của công ty: thành lập Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động; Ban Sức khỏe và an toàn. Công tác đào tạo, tập huấn về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy được thực hiện theo đúng quy định Nhà nước đối với cán bộ quản lý, người lao động, những người làm việc trong môi trường, hoặc sử dụng máy móc thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn.
dn2.jpg
Doanh nhân Nguyễn Trọng Thấu nhận cúp tại lễ tôn vinh doanh nhân Việt Nam 2017 (Ảnh khai thác)
Ngoài ra, bên cạnh việc chỉ đạo điều hành phát triển công ty ngày một vững mạnh, bản thân Tổng giám đốc đã tích cực tham gia và chỉ đạo các bộ chức năng tham mưu để phát triển mạnh mẽ các tổ chức Đảng và Đoàn thể trong doanh nghiệp. Đến nay trong công ty đã có Chi bộ; Công đoàn; Đoàn thanh niên. Đồng thời, Cồn ty cũng luôn tích cực tham gia những hoạt động thiết thực hướng đến mục tiêu Trách nhiệm Xã hội của Doanh Nghiệp. Điển hình một số hoạt động gần nhất trong các năm 2016 - 2017 là: Tài trợ cho liên đoàn bóng đá tỉnh Thanh Hóa trong 04 năm trị giá 1,2 tỷ đồng; Hỗ trợ hoạt động trại hè cho các xã trong địa bàn huyện Hoằng Hóa và Hậu Lậu với số tiền gần 100 triệu đồng; Quyên góp ủng hộ 02 gia đình khó khăn với số tiền 42 triệu đồng; Tiếp tục đóng góp tài trợ cho 02 em sinh viên theo khóa học từ năm 2002-2016; Nhận phụng dưỡng suốt đời 02 Mẹ Việt Nam Anh hùng (Mẹ Hoàng Thị Việt, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và mẹ Đỗ Thị Pháo, xã Hoằng Đạo, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Xây dựng nhà đoàn kết cho 02 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với giá trị 50 triệu đồng; Ủng hộ các hoạt động hội thao văn hóa văn nghệ; đóng góp từ thiện.... với số tiền gần 500 triệu đồng; Chung tay ủng hộ đồng bào bão lụt tại Thạch Hà, Hà Tỉnh 300 triệu đồng; Ủng hộ Người nghèo tỉnh Thanh Hóa 150 triệu đồng; Xây 06 ngôi nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện Hoằng Hóa với số tiền 180 triệu đồng. Bước sang năm 2018, dưới sự điều hành của ông, Công ty đã đăng ký với Mặt trận tổ quốc huyện Hoằng Hóa sẽ hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 06 gia đình với số tiền gần 200 triệu đồng và hỗ trợ một số hoạt động xã hội khác.
Với những nỗ lực và đóng góp của ông đối với Công ty, ông cùng ban lãnh đạo công ty đã đưa Công Ty Dellta không ngường phát triển, tạo việc làm cho nhiều lao động là con em quê hương trong huyện, trong tỉnh, góp phần đáng kể cho sự phát triển của quê hương. Ghi nhận cho những cống hiến, đóng góp của ông, ông đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành. Ông Nguyễn Trọng Thấu xứng đáng là 1 doanh nhân tiêu biểu xứ Thanh./.
 
Tuyết Mai: Đài Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
5340
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11549
Tháng này:
161789
Tất cả:
11910721