Hội nghị trực tuyến toàn huyện về công tác Xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; phòng, chống thiên tai; sản xuất vụ Xuân,kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa năm2023 và một số nội dung quan trọng.

Đăng lúc: 19:25:57 22/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 22/4/2023, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến về công tác nâng cao chất lượng xây dựng Nông thôn mới và đô thị hoá nông thôn; tổng kết công tác phòng, chống thiên tai năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm2023; sơ kết sản xuất vụ Xuân năm 2023, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Thu Mùa năm2023; triển khai Kế hoạch số 60/KH-UBND ngày 28/3/2023 của UBND huyện về cao điểm hướng dẫn người dân cài đặt, kích hoạt định danh điện tử, sử dụng ứng dụng VNeIDvà thực hiện các dịch vụ công trực tuyến. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – PCT UBND huyện chủ trì hội nghị

1.JPG

2.JPG

Tham gia hội nghị có lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường, Kinh tế - Hạ tầng, Văn hoá - Thông tin; lãnh đạo và Chuyên viên phụ trách lĩnh vực thuộc phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; lãnh đạo Đồn Biên phòng Hoằng Trường, Hạt Quản lý đê Hoằng Hoá, Chi nhánh Thuỷ lợi Hoằng Hoá, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Văn hóa-Thông tin-Thể thao và Du lịch huyện.

3.JPG

Theo báo cáo tại hội nghị: Năm 2022, trên địa bàn huyện Hoằng Hóa chịu ảnh hưởng của 5 trận thiên tai nhưng không có thiệt hại về người; tài sản và sản xuất của nhân dân thiệt hại không đáng kể; Đối với thiệt hại do tai nạn, sự cố gây ra trên đất liền làm 5 người chết, trên biển làm 5 người chết, 12 phương tiện tàu bè bị cháy, 2 phương tiện bị chìm, tổng thiệt hại về tải sản ước tính trên 3 tỷ đồng. Huyện đã tập trung chỉ đạo phòng ngừa ứng phó với thiên tai như tổ chức các hội nghị, ban hành các đề án, phương án kế hoạch, chỉ đạo các xã chuẩn bị về bộ máy chỉ huy, chuẩn bị lực lượng, vật tư dự trữ, tổ chức nạo vét khơi thông dòng chảy, phát quang mái đê; phương án huy động phương tiện, trang thiết bị, đảm bảo hậu cần và các phương án cần thiết khi tình huống xấu xảy ra. Khi có các thông tin về thiên tai, huyện cũng đã chủ động các phương án ứng phó và sẵn sàng phương án tìm kiếm cứu nạn đồng thời nhanh chóng triển khai khắc phục hậu quả xảy ra.

Về sản xuất vụ xuân và triển khai kế hoạch sản xuất trồng trọt vụ Thu – mùa: tổng diện tích gieo trồng vụ xuân đạt 9.108 ha, đạt 101%KH. Việc gieo trồng đảm bảo khung lịch thời vụ, một số mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị tiếp tục được duy trì mở rộng, diện tích 428,7ha gồm lúa giống, lúa chất lượng cao, khoai tây, ngô ngọt …cơ giới hóa được áp dụng hiệu quả. Dự kiến thời gian lúa trổ tập trung từ 30/4 – 5/5/2023, một số xã cấy sớm, lúa trổ sớm hơn từ 5-7 ngày. Về sản xuất vụ thu mùa: tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình trọng tâm “Phát triển nông nghiệp quy mô lớn, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch, giai đoạn 2021-2025”; đẩy mạnh tích tụ, tập trung đất đai để sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm, sản xuất lúa chất lượng cao gắn với xây dựng sản phẩm OCOP; tập trung chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang cây trồng khác hoặc cấy lúa kết hợp nuôi tôm, cua, cá…khắc phục tình trạng nông dân bỏ ruộng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để giảm chi phí tăng năng suất và hiệu quả kinh tế. Tổng diện tích gieo trồng vụ mùa 8.330 ha, trong đó: cây lúa 6.400ha, ngô 1000 ha, rau đậu các loại 930 ha.

Về thực hiện KH 99: đến nay, huyện đã làm thêm được 8,29km rãnh thoát nước khu dân cư, 6.450m2 vỉa hè, 23.893m2 tường rào được quét vôi ve, mua thêm 1386 thùng đựng rác thải;

Từ kỳ giao ban trước tới nay, đã có thêm 5 xã, 1 thị trấn đề nghị thẩm định; 6 xã (7 thôn) được công nhận thôn NTM kiểu mẫu; 3 thôn, 3 xã được hội đồng thẩm định huyện về đang giá; 6 xã, thị trấn (8 thôn, tổ dân phố) đang hoàn thiện tiêu chí và xin ý kiến thẩm định của các phòng ngành. Xã Hoằng Thái đã được sở ngành đánh giá đạt xã NTM kiểu mẫu.

Theo các ý kiến thảo luận tại hội nghị, tại ý kiến kết luận hội nghị của đồng chí PCT UBND huyện Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh:

Các xã thị trấn cần tiếp thu đầy đủ ý kiến để triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Đối với công tác phòng chống thiên tai: ko nên có tư tưởng chủ quan, luôn chủ động, đưa nhiệm vụ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ song hành cùng với nhiệm vụ phát triển KTXH; Cần chuẩn bị đầy đủ vật tư nhân lực, cho công tác phòng chồng thiên tai. Các xã có đê không vi phạm hành lang đê điều. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền phòng chống đuối nước…Thực hiện tốt công tác PCCC, xử lý sớm tình huống xảy ra ngay từ giờ đầu, việc nạo vét kênh mương phải xong  trước ngày 15/5/2023. Về Sản xuất: yêu cầu tăng cường kiểm tra đồng ruộng,  phát hiện sớm sâu bệnh, có biện pháp phòng trừ kịp thời, các xã triển khai gieo mạ, cấy 100% bằng trà mùa sớm, gắn sản xuất với xây dựng sản phẩm OCOP, toàn huyện gieo cấy hoàn thành trước ngày 25/6/2023. Phòng KTHT hoàn thành thẩm định trước ngày 15/5/2023,  phấn đấu hoàn thành giải ngân, duy trì KH 99,89,1089…Việc xây dựng thôn kiểu mẫu phải đi vào chất lượng, nhất là chú trọng việc trồng cây xanh…4 xã xây dựng NTM nâng cao và 2 xã xây dựng NTM kiểu mẫu phải cố gắng để hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra. Các phòng ngành tích cưc hỗ trợ xã thôn để hoàn thành  mục tiêu đề ra./.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL