QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với xây dựng thôn, phố kiểu mẫu ở huyện Hoằng Hoá.

Đăng lúc: 20:12:11 19/07/2021 (GMT+7)

Diện mạo nông thôn mới không đơn thuần chỉ là những công trình hạ tầng được xây dựng đồng bộ, mà phải có sự kết hợp hài hòa với cảnh quan môi trường xung quanh. Đây cũng được xác định là một nội dung quan trọng trong bộ tiêu chí xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn huyện Hoằng Hoá, nhằm tạo bức tranh nông thôn mới sáng – xanh -sạch - đẹp.

 1. Cổng làng Phú Khê xã Hoằng Quý.jpg
Cổng làng Phú Khê xã Hoằng Quý

Cảnh quan môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí số 9 với 9 nội dung của tiêu chí theo Quyết định số: 26/2019/QĐ-UBND ngày 21/8/2019của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành bộ thiêu chí thôn, bản nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh hóa, đã được huyện Hoằng Hoá hiện thực bằng kế hoạch số 99 ngày 17/9/2019 về chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện. Kế hoạch ngay sau khi ra đời đã nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân dân các địa phương trong huyện. Qua gần 2 năm triển khai, việc chỉnh trang cảnh quan, đảm bảo vệ sinh môi trường đã dần đi vào chiều sâu, trở thành công việc thường xuyên của mỗi người dân trên địa bàn huyện.

2. Đường nội thôn Phú Thượng 1 xã Hoằng Phú.jpg
Đường nội thôn Phú Thượng 1 xã Hoằng Phú
 

Những tuyến đường hoa rực rỡ sắc màu, những hàng cây phủ bóng xanh mát các đường làng, ngõ xóm, các khu công sở, trường học, những chiếc ao tù được kè bê tông, thảm nhựa, trồng cây xung quanh, đường điện chiếu sáng mỗi đêm, tạo cảnh quan đẹp mắt, văn minh cho làng quê. Đây là những hình ảnh giờ đây có thể thấy ở bất cứ địa phương nào trong huyện. Ngay từ khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều xã đã lồng ghép việc cải tạo, xây dựng cảnh quan nông thôn với quy hoạch nông thôn mới, chú trọng cải tạo không gian xanh ở các khu dân cư gắn với gìn giữ các công trình văn hóa truyền thống của địa phương như giếng làng, đình làng cổ

3. Đường xã Hoằng Hợp.jpg
 Đường xã Hoằng Hợp
 

Sau kế hoạch số 99/KH-UBND, mới đây – tháng 6/2021, UBND huyện đã tiếp tục ban hành kế hoạch mỗi xã, thị trấn một năm xây dựng một thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, bên cạnh bộ  khung cứng về NTM kiểu mẫu, huyện Hoằng Hoá đã rà soát, đánh giá, dựa trên đặc điểm tình hình cụ thể của địa phương để xây dựng các tiêu chí đặc trưng của huyện. Mục tiêu cuối cùng là đời sống của người dân phải được nâng cao hơn và người dân là người thụ hưởng thành quả xây dựng NTM.

4. Thu gom rác thải tại khu dân cư.jpg
Thu gom rác thải tại khu dân cư
 

Xác định mục tiêu: giai đoạn 2021 – 2025, mỗi xã, thị trấn trong 1 năm xây dựng được 1 thôn, hoặc 1 tổ dân phố đạt chuẩn kiểu mẫu, bên cạnh bám sát Bộ tiêu chí thôn, tổ dân phố kiểu mẫu theo Quyết định số 26/2019/QĐ-UBND ngày 21/8/2019 của UBND tỉnh Thanh Hoá, UBND huyện Hoằng Hoá đã xây dựng 7 tiêu chí đặc trưng của huyện, gồm: có cổng chào thôn, khu phố; khuyến khích thôn, tổ dân phố có công viên mini hoặc có khu vui chơi thể thao tập trung gắn với cải tạo ao hồ. Lồng ghép với khu nhà văn hoá hiện có hoặc có điều kiện xây dựng mới; tỷ lệ nhà biệt thự, cao tầng, nhà gỗ đạt từ 35% trở lên; khuyến khích đường ngõ xóm được nhựa hoá và rãnh thoát nước có nắp đậy hoặc ống thoát nước đi ngầm; đường trục chính của thôn, tổ dân phố được nhựa hoá đạt từ 50% trở lên; 100% vườn hộ đạt tiêu chí vườn mẫu theo Đề án của UBND huyện; 100% các hộ dân có 2 thùng đựng rác hoặc 1 thùng đựng rác có 2 ngăn để phân loại rác thải sinh hoạt (áp dụng đối với các hộ dân có vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ làm phân bón), các hộ còn lại phải có thùng đựng rác.

5. Nhà văn hoá thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu.png
Nhà văn hoá thôn Phượng Ngô 2 xã Hoằng Lưu
 

Với 7 tiêu chí đặc trưng của huyện, Hoằng Hoá phấn đấu đến năm 2025, toàn huyện có 70% số thôn, tổ dân phố đạt chuẩn thôn, tổ dân phố kiểu mẫu; 20 xã đạt chuẩn xã NTM nâng cao và 10 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Do vậy, các địa phương đều đang tăng cường tuyên truyền để mỗi người dân hiểu và nâng cao trách nhiệm, cùng nhau tạo dựng cảnh quan sạch đẹp từ khuôn viên gia đình đến đường làng, ngõ xóm. Tùy điều kiện thực tế, mỗi địa phương đều có những cách làm linh hoạt, phù hợp, không làm mất nét đặc trưng  riêng của từng vùng.

6. Đường có tên, nhà có số.jpg
Đường có tên, nhà có số
 

Trong thời gian tới đây, các địa phương cần tiếp tục duy trì các kết quả đã đạt được của kế hoạch 99 đồng thời xem xét để nâng cấp các tiêu chí đạt hiệu quả cao hơn, bàn biện pháp thực hiện phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu huyện giao trong năm 2021; Tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức tự giác, duy trì nề nếp quét dọn vệ sinh hằng tuần đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh tại khu dân cư; Tổ chức cắt xén cỏ, cây mọc tốt hai bên lề đường, khu vực nghĩa trang, kênh mương, đê điều, quản lý việc đổ đất thải ven đường; Khẩn trương xây dựng kế hoạch cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu và kế hoạch xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn giai đoạn 2021-2025; khảo sát đánh giá lại thực trạng để lựa chọn thôn, tổ dân phố có khả năng hoàn thành trong năm nay để chỉ đạo thực hiện, có thể thay đổi chọn thôn, tổ dân phố khác so với đăng ký trước đây.

Có thể nói, cảnh quan môi trường là yếu tố đầu tiên và dễ thấy nhất, tạo nên diện mạo nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Vì thế, để duy trì được cảnh quan môi trường nông thôn, cùng với sự chỉ đạo sát sao của chính quyền địa phương, cần có sự tự giác của mỗi người dân ở mỗi cộng đồng dân cư. Đó chính là sự chung sức, đồng lòng của chính quyền và Nhân dân huyện Hoằng Hóa trong việc tạo dựng miền quê tươi đẹp hướng đến mục tiêu đô thị hóa nông thôn.

Thanh Quý –Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
5030
Hôm qua:
5062
Tuần này:
5030
Tháng này:
24002
Tất cả:
10646263