Hoằng Hóa – có thêm 7 thôn NTM kiểu mẫu và 1 tổ dân phố kiểu mẫu.

Đăng lúc: 20:52:41 15/03/2024 (GMT+7)

7. Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ích Hạ..jpg
Thôn Ích Hạ xã Hoằng Qùy đang nỗ lực về đích thôn NTM kiểu mẫu

Trong xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu, Hoằng Hóa đặt ra yêu cầu: phải đạt hiệu quả thực chất, đặt lợi ích của người dân, của cộng đồng lên trước nhằm đảm bảo cho sự phát triển liên tục và bền vững, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, đảm bảo sự phát triển theo hướng đô thị bền vững, có sản xuất phát triển, hạ tầng kinh tế - xã hội theo hướng hiện đại; môi trường “sáng, xanh, sạch, đẹp”; bản sắc văn hóa truyền thống được gìn giữ và phát huy; an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; hệ thống chính trị cấp xã, thôn vững mạnh, Nhân dân đồng tình ủng hộ và hài lòng.

z4521117075416_43aeedd1b59746a2424650638a903af9.jpg
Nhà văn hóa thôn NTM kiểu mẫu Trinh Lộc xã Hoằng Giang

Việc huy động và sử dụng nguồn lực được chỉ đạo thực hiện theo phương châm “huy động sức dân để lo cho dân”, “Đảng lãnh đạo, Nhà nước, đoàn thể hỗ trợ; cán bộ hướng dẫn, giúp đỡ Nhân dân thực hiện”. Việc huy động và sử dụng nguồn lực đóng góp của Nhân dân phải thực hiện theo Pháp lệnh về dân chủ ở xã, phường, thị trấn và các quy định khác có liên quan.

z4521117066584_375ea9c13cf1bd2b57dac0b824fd894c.jpg
Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp

Triển khai thực hiện theo đúng phương châm, đầu năm 2024, huyện đã có thêm 7 thôn và 1 tổ dân phố được Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định công nhận thôn, tổ dân phố kiểu mẫu (đạt 40% kế hoạch). Đến nay, toàn huyện đã có 79 thôn NTM kiểu mẫu và 7 tổ dân phố đạt danh hiệu kiểu mẫu. Hiện nay, còn 2 thôn đã và đang hoàn thiện các tiêu chí về hồ sơ và thực địa theo góp ý của các phòng, ngành để đề nghị Hội đồng huyện xét, công nhận gồm: thôn Liên Hà xã Hoằng Thanh và thôn Đồng Lòng xã Hoằng Tân.

Để xây dựng thành công các thôn NTM kiểu mẫu, huyện đã chỉ đạo các xã chủ động vào cuộc, quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu năm. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng NTM, thường xuyên cập nhật, đưa tin về các mô hình điển hình, cách làm hay tại cơ sở để trao đổi vận dụng thực tế; nâng cao nhận thức, xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành nhất là người đứng đầu tại cơ sở, phát huy vai trò của MTTQ, các đoàn thể, cả hệ thống chính trị tham gia tích cực thực hiện chương trình. Xác định “Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, là nhiệm vụ thường xuyên và của cả hệ thống chính trị”. Ưu tiên bố trí nguồn lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về thôn, phố, xã  NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL