Thôn Trà La xã Hoằng Xuân – hoàn thành 13/14 tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu

Đăng lúc: 09:56:14 28/07/2021 (GMT+7)

Rà soát các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đến hết tháng 7/2021, thôn Trà La xã Hoằng Xuân đã có 13/14 tiêu chí đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, bằng 92,85%.

Trước khi thực hiện xây dựng NTM, Trà La là một thôn khó khăn trên địa bàn xã Hoằng Xuân: xa trung tâm, giao thông đi lại khó khăn – nhiều tuyến đường trong thôn còn là đường đất, người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp.

1. Thôn Trà La xã Hoằng Xuân đang phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2021.jpg
Thôn Trà La xã Hoằng Xuân đang phấn đấu về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2021

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và tiếp theo là xây dựng thôn kiểu mẫu, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đã đạt trên 54 triệu đồng, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo chỉ còn 4 hộ, chiếm 2,33%, tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động đạt tỷ lệ 97,9%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt 100%, thu nhập từ vườn hộ hàng năm bình quân đạt 25 triệu đồng/500m2, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 96,6%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 76%...

2. Nhiều hộ dân trong thôn đang thực hiện cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu theo Đề án của UBND huyện.jpg

Đồng chí Trưởng thôn Trà La Phạm Xuân Luận cho biết: bằng huy động sức dân và tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ kích cầu của địa phương, Trà La đã có 100% đường giao thông nông thôn, nội đồng, ngõ xóm được cứng hóa; hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân; nhà văn hóa được nâng cấp, cải tạo phục vụ nhu cầu hội họp, vui chơi, giải trí. Trong đó, diện tích nhà văn hóa 200m2, quy mô 100 chỗ ngồi; sân thể thao rộng 300 m2, có nhà để xe và các công trình phụ trợ. Trang thiết bị trong hội trường được bố trí gọn gàng, hợp lý, đúng theo quy định. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên. Thôn đã được UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu “thôn văn hóa” 5 năm liên tục, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục đạt 85,8%, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt 83,02%.

Rà soát các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, đến hết tháng 7/2021, thôn Trà La xã Hoằng Xuân đã có 13/14 tiêu chí đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, bằng 92,85%; tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 8 về văn hoá. Hiện cán bộ và nhân dân trong thôn đang tập trung chỉnh trang khuôn viên nhà văn hoá thôn sớm đạt tiêu chí này. Thôn Trà La xã Hoằng Xuân đang phấn đấu về đích thôn kiểu mẫu trong năm 2021.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL