Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở thôn Qúy Thọ xã Hoằng Hợp – đoàn kết là sức mạnh.

Đăng lúc: 20:48:23 16/05/2024 (GMT+7)

Về khu dân cư thôn Qúy Thọ xã Hoằng Hợp trong một ngày đầu hạ, chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu tại những ngôi nhà mới khang trang, những con đường bê tông phẳng lì, sạch sẽ, những hàng cây xanh mướt, sắc hoa đua nhau khoe sắc thắm, đến ánh mắt lấp lánh niềm vui của người dân nơi đây.

z5409926696287_240f8c04d6976a956af3fba0dc85e1b8.jpg
Thôn Qúy Thọ xã Hoằng Hợp có 284 hộ dân với 1031  nhân khẩu. Nơi đây nhân dân luôn đoàn kết, năng động trong phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa. Sau hơn 1 năm xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, bộ mặt nông thôn có chuyển biến mạnh mẽ về diện mạo, đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt, từ nhà văn hóa- khu thể thao với đầy đủ thiết chế, đường giao thông với hệ thống đèn điện chiếu sáng, mương tiêu thoát nước được quy hoạch ngăn nắp, cảnh quan môi trường xanh- sạch- đẹp,…Đó là công sức chung, là minh chứng sinh động của sức mạnh đại đoàn kết, sự đồng lòng, chung sức của mọi người dân.
z5409926696649_e482ff312eed89f9ed50d8880e63912b.jpg

Ngay sau khi được lựa chọn là thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, Ban Phát triển thôn Qúy Thọ xã Hoằng Hợp đã tích cực tuyên truyền, vận động và triển khai chủ trương, Nghị quyết, các giải pháp thực hiện thôn NTM kiểu mẫu đến người dân. Nhờ đó, không khí thi đua sôi nổi rộng khắp trong quần chúng nhân dân, người dân đã tích cực, tự nguyện hiến đất để mở rộng đường thôn, đóng góp kinh phí mở rộng đường giao thông, xây dựng rãnh thoát nước, xây dựng cổng thôn, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao, làm điện chiếu sáng, trồng hoa, cây xanh trên các tuyến đường giao thông nông thôn, đường tranh bích họa…; thực hiện mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp”, tập trung cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình… đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập cho người dân.

z5409926697133_3fc21cfc01c6882a45a7c3c183becad3.jpg

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng thôn Qúy Thọ xã Hoằng Hợp Nguyễn Văn Hạnh phấn khởi cho biết: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, chi bộ thôn đã tập trung chỉ đạo các hội, đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ gia đình chỉnh trang, tu sửa nhà cửa, khuôn viên gia đình, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, ao, vườn. Mỗi gia đình bố trí 2 thùng rác để phân loại rác thải hữu cơ và rác thải vô cơ. Xây dựng tuyến đường kiểu mẫu, cổng làng, chỉnh trang nhà văn hóa thôn. 100% đường ngõ của thôn được bê tông hóa và có hệ thống cống rãnh thoát nước trong khu dân cư. Thôn tổ chức tốt mô hình tự quản trong việc thu gom, xử lý rác thải, định kỳ phát quang cỏ dại, khơi thông rãnh thoát nước, dọn vệ sinh môi trường khu dân cư, nơi công cộng, thu gom xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định. Tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt hương ước của thôn, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang… Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, trong thôn không xảy ra vụ việc phức tạp, hạn chế các mâu thuẫn trong nhân dân. Chi bộ thôn nhiều năm liền đạt “Trong sạch, vững mạnh”, các đoàn thể đều hoạt động có hiệu quả.

z5409926703639_1ed2d810c558aa6d8e823b15e5fc9b90.jpg

Cùng với phát triển hạ tầng, tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân ở đây được quan tâm với nhiều giải pháp, tập trung phát triển kinh tế. Năm 2023, thu nhập bình quân đầu người của thôn Qúy Thọ đạt 68,9 triệu đồng/người, trong thôn không còn hộ nghèo; đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, tinh thần đoàn kết trong các thôn cũng ngày càng bền chặt.
Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhân dân thôn Qúy Thọ đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng tạo nên sức mạnh tập thể, vượt qua những khó khăn, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng đổi mới. Và mới đây, thôn Qúy Thọ đã được công nhận “thôn đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu” đợt 2 năm 2024 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa tại Quyết định số 1795/QĐ-UBND ngày 15 tháng 5 năm 2024. Sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sức mạnh đại đoàn kết của toàn thể nhân dân không chỉ giúp Qúy Thọ hoàn thành các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu mà còn làm điểm tựa vững chắc để thôn tiếp tục vươn tới những thành công trong tương lai.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL