QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Sức sống mới ở vùng quê nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu Bính Ất

Đăng lúc: 20:46:28 15/03/2024 (GMT+7)

Bộ mặt nông thôn mới (NTM) đang dần đổi thay, trên các tuyến đường làng, ngõ xóm được đầu tư khang trang, rộng rãi, sạch đẹp, đời sống của người dân không ngừng được nâng cao… Diện mạo NTM kiểu mẫu của thôn Bính Ất ngày càng đổi mới, phát triển.

9...và đồng chí Lê Huy Lượng – TVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện đã trao các Quyết định và phần thưởng của UBND huyện cho nhân dân và cán bộ thôn Bính Ất..jpg

Thực hiện chương trình xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, thôn Bính Ất đã tổ chức triển khai kế hoạch, đẩy mạnh tập trung công tác tuyên truyền, vận động đến các cấp, các ngành, địa phương cùng toàn bộ cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện các tiêu chí, qua đó được nhân dân đồng tình ủng hộ tham gia hưởng ứng bằng nhiều hoạt động thiết thực. Nhiều người dân thôn Bính Ất chia sẻ: “Nhờ thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, bộ mặt của thôn Bính Ất ngày càng được thay đổi, người dân rất phấn khởi vì được hưởng thành quả từ sự thay đổi này. Nhân dân trong thôn đã hăng hái tham gia các kế hoạch, chương trình do cấp ủy, chính quyền địa phương phát động như hiến đất, quyên góp tiền và ngày công lao động nhằm góp phần xây dựng thôn đạt được các tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu”.

5. Nhà văn hóa thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp được xây dựng xanh, sạch đẹp, hài hòa..jpg

Trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã Hoằng Hợp đã chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân trong thôn hăng hái thi đua lao động, sản xuất, tích cực tham gia phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu, xã NTM nâng cao, kiểu mẫu bằng những việc làm cụ thể, bắt đầu từ hộ gia đình, tổ liên gia, thôn, làng. Ban phát triển thôn luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Nhà nước, các nội dung, công việc liên quan đến xây dựng NTM kiểu mẫu, tuyên truyền phổ biến rộng rãi thông qua các cuộc họp ở thôn; qua các buổi sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; Nhân dân tích cực tham gia xây dựng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng NTM”; phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong thôn đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác dân vận khéo với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng".

z4972290545396_40d8fcfdd28dfdd83833fef8d903c67f.jpg

Trưởng thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp Nguyễn Quang Huy cho biết: “Căn cứ vào mức độ hoàn thành của các tiêu chí, thôn đã tập trung củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí còn đạt thấp, đồng thời triển khai thực hiện tiêu chí mới. Bằng cách phát huy vai trò chủ thể của người dân, thôn đã huy động được nguồn lực lớn về sức người, sức của để đầu tư xây dựng, chỉnh trang các công trình hạ tầng và phát triển sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

Thôn triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa năng suất chất lượng cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.Trong thôn có 8 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, tạo thu nhập ổn định cho gia đình; 30 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, bao gồm các lĩnh vực dịch vụ thương mại, nông nghiệp; các cơ sở hoạt động kinh doanh, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện. Đường giao thông thôn xóm được nâng cấp, mở rộng, 100% các tuyến đường được nhựa hóa và bê tông hóa. Hệ thống rãnh thoát nước thải trong khu dân cư được đậy nắp. Các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh góp phần cho cuộc sống xanh, sạch, đẹp. Cơ sở vật chất nhà văn hóa được trang bị đầy đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của người dân.


z4972290534995_097b6c5d2af30c3dd65c7290e10ad067.jpg

Trong năm 2023, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa, mua sắm trang thiết bị trong nhà văn hóa; xây dựng hệ thống thoát nước thải khu dân cư có nắp đậy chiều dài 1.200m; nâng cấp, mở rộng đường giao thông với chiều dài 200m; xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn tổng diện tích 2.000m2; xây bồn hoa, vẽ 5 bức tranh bích họa, diện tích 150m2, xây dựng khu vui chơi.

Đến cuối năm 2023, thôn đã hoàn thành 15/15 tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu với tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn NTM kiểu mẫu trên 30 tỷ 800 triệu đồng. Trong đó, nguồn nhân dân đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi trong thôn 3 tỷ 500 triệu đồng, chiếm 11,35%; cá nhân, hộ gia đình, con em xa quê ủng hộ 250 triệu đồng, chiếm 0,8%; nhân dân chủ động xây mới, chỉnh trang nhà cửa, cải tạo vườn tạp 27 tỷ đồng, chiếm 87,54%; thôn đã huy động 1.500 ngày công và nhiều hiện vật với tổng kinh phí 91,3 triệu đồng, chiếm 0,31% cho phong trào xây dựng thôn kiểu mẫu. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn Bính ẤT đã đạt trên 65 triệu đồng/năm, thôn không còn hộ nghèo; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra thường xuyên. Thôn đã được UBND huyện công nhận và giữ vững danh hiệu “khu dân cư văn hóa” 5 năm liên tục, tỷ lệ hộ gia đình được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liên tục đạt 85,2%, tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu “gia đình kiểu mẫu” đạt 81,1%.

Với sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn, thôn Bính Ất xã Hoằng Hợp đã được Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định công nhận “thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới kiểu mẫu” và danh hiệu “thôn kiểu mẫu” năm 2023. Đầu năm 2024, thôn đã tổ chức lễ đón nhận thôn đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu trong niềm phấn khởi, tự hào của nhân dân và cán bộ trong thôn.

Phong trào xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở Bính Ất đã lan rộng, đi vào chiều sâu, tạo nên nền tảng, diện mạo mới cho nông thôn. Qua đó đã góp phần thúc đẩy các thôn khác trên địa bàn cùng chung tay xây dựng thành công thôn NTM kiểu mẫu trên hành trình không có điểm dừng với mục tiêu cao nhất là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân./. 

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
5323
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11532
Tháng này:
161772
Tất cả:
11910704