QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Xây dựng thôn NTM kiểu mẫu ở Hoằng Qùy: Khi người dân là chủ thể.

Đăng lúc: 15:06:18 27/03/2024 (GMT+7)

Xây dựng nông thôn mới (NTM) hiệu quả, bền vững là khi tự thân người dân đã làm chủ nông thôn, vững vàng bằng chính đôi bàn tay, khối óc của mình. Xuyên suốt quá trình xây dựng NTM, xã Hoằng Qùy luôn dựa trên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, phát huy vai trò của cộng đồng, quán triệt sâu sắc nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

z5058407884400_9ecbab26b173951be93e2077d423b771.jpg

Cổng làng Trọng Hậu xã Hoằng Qùy

Việc xây dựng thôn NTM kiểu mẫu góp phần hình thành những xóm, làng văn minh, tạo động lực để các địa phương xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Nhận thức rõ điều này, với sự đoàn kết, đồng lòng của Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, việc xây dựng thôn NTM trên địa bàn xã Hoằng Qùy đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

z5058408018665_e58595b3b2a852c6a6cc9d36bde6d40c.jpg
Khuôn viên nhà văn hóa, đình thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy

Ông Lê Ngọc Quế - Trưởng thôn Đông Nam xã Hoằng Qùy cho biết: Là cửa ngõ của làng văn hóa Qùy Chử, thôn Đông Nam có 30 dòng họ, 256 hộ với 1.122 nhân khẩu; thôn được xã Hoằng Qùy chọn là 1 trong 2 thôn hoàn thành xây dựng “Thôn nông thôn mới kiểu mẫu” trong năm 2022. Đây là vinh dự, nhưng cũng là khó khăn không nhỏ của thôn Đông Nam. Xác định rõ điều đó, ban phát triển thôn đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng NTM kiểu mẫu đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân. Xác định xây dựng thôn NTM kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình, mở mang các ngành nghề, dịch vụ; bám sát theo 15 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng thôn kiểu mẫu, 7 tiêu chí đặc trưng của huyện Hoằng Hoá, Ban phát triển thôn đã khảo sát, đánh giá thực trạng theo Bộ tiêu chí thôn nông thôn mới kiểu mẫu và tiến hành thực hiện từng bước một cách chắc chắn.

Thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện, xã, thôn Đông Nam đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đã đạt 63 triệu đồng, không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo, tỷ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động đạt tỷ lệ 80,7%,  số hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng đạt trên 90%, thu nhập từ vườn hộ hàng năm bình quân đạt 30 triệu đồng/500m2, tỷ lệ người dân có BHYT đạt 98,03%...

4. Người dân Phúc Tiên trong niềm vui đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu..jpg
Người dân Phúc Tiên trong niềm vui đón chuẩn thôn NTM kiểu mẫu.

Hay tại thôn Phúc Tiên: Với 263 hộ, 1.046 nhân khẩu, thôn đã huy động sự đóng góp của nhân dân chỉnh trang lại khuôn viên nhà văn hóa. Cùng với đó là xây dựng hệ thống thoát nước đường giao thông, xây, trát tường rào của các hộ dân trên trục đường chính của thôn, xây bồn hoa, nâng cấp đường bê tông trong thôn, xây dựng khu vui chơi, công viên mini với nguồn kinh phí từ huyện, xã và nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình. Tổng nguồn vốn huy động xây dựng thôn đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2022 là 925 triệu đồng. Trong đó, nguồn ngân sách huyện hỗ trợ 100 triệu đồng, nguồn ngân sách xã 175 triệu đồng, nhân dân đóng góp để xây dựng các công trình trong thôn gần 650 triệu đồng. Các hộ dân thôn Phúc Tiên đã tiến hành cải tạo lại vườn tạp, triển khai xây dựng mô hình sản xuất lúa năng suất chất lượng cao, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng... đang đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân; trong thôn có 4 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầmcho thu nhập ổn định; toàn thôn có 7 cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể, chủ yếu trong các lĩnh vực dịch vụ thương mại. Bên cạnh đó, thôn Phúc Tiên có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, đó là lúa thương phẩm, HTX DVNN Phúc Tiến ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho các hộ sản xuất trong thôn với tổng diện tích là 8,9 ha, số hộ tham gia 25 hộ. Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, hăng hái tham gia làm đẹp đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường, giữ gìn vệ sinh chung. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người trong thôn đạt trên 63,5 triệu đồng, thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

z5058412101294_41d52d87f8451e4e49daf5b3c914c955.jpg
Khuôn viên nhà văn hóa thôn Ích Hạ - thôn đang nỗ lực
về đích thôn NTM kiểu mẫu năm 2024

Thời gian qua, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thôn đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trên địa bàn xã Hoằng Qùy được triển khai toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội - QPAN; huy động mọi nguồn lực; toàn thể hệ thống chính trị vào cuộc, đẩy mạnh việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp - nông dân nông thôn, đặc biệt, triển khai và thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cấp kết cấu hạ tầng, nâng cao chất lượng hoạt động các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, môi trường đảm bảo. Phát động phong trào toàn dân ra quân làm giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phân loại xử lý rác thải bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được sự tham gia của nhân dân trong thôn, hưởng ứng tích cực. Đến hết năm 2023, Hoằng Qùy đã có 3/7 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu, gồm: thôn Trọng Hậu, thôn Đông Nam và thôn Phúc Tiên. Trong đó, thôn Trọng Hậu đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2021, thôn Đông Nam và thôn Phúc Tiên đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2022. Cả 3 thôn đều đã tổ chức lễ công bố Quyết định thôn NTM kiểu mẫu trong niềm hân hoan, phấn khởi của Nhân dân. Thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, đến nay, bức tranh nông thôn mới tại các thôn này đã có nhiều thay đổi.

z5058409582194_d8ec5ad87ed8f66259524c14f3df9b74.jpg
Cổng làng Đông Khê xã Hoằng Qùy

Từ những kết quả đạt được, trong 2 năm 2023 và 2024, Hoằng Qùy đang nỗ lực xây dựng 4 thôn còn lại đạt thôn NTM kiểu mẫu, gồm thôn Đông Khê, thôn Trung Tiến, thôn Tây Phúc và thôn Ích Hạ. Đồng thời, hoàn thiện các tiêu chí đưa xã cán đích xã NTM nâng cao trong năm 2024 này.

Xây dựng NTM là biện pháp tổng hợp để phát triển nông thôn, sự tham gia của người dân và cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Những kết quả đạt được và bài học kinh nghiệm trong xây dựng thôn NTM kiểu mẫu thời gian qua là cơ sở để Hoằng Qùy tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thành công Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân và kiến tạo thêm miền quê giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
5054
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11263
Tháng này:
161503
Tất cả:
11910435