QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Huyện Hoằng Hóa tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân

Đăng lúc: 16:26:59 06/12/2019 (GMT+7)

Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò quan trọng đưa chủ trương, chính sách của Ðảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, thời gian qua, huyện Hoằng Hóa đã triển khai nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Từ đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần giảm các hành vi vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương.

1.JPG
 
Trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, huyện tập trung phổ biến các luật mới được Quốc hội thông qua, như: phổ biến luật phòng chống tham nhũng; luật tố cáo; luật sửa đổi, bổ sung có liên quan đến quy hoạch; luật bảo vệ bí mật nhà nước,… và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng thời, chú trọng bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ tuyên truyền viên, hòa giải viên cơ sở; thực hiện tốt công tác đánh giá, công nhận xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật...
Xã Hoằng Lưu là một trong những xã làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL. Hằng năm, địa phương đều xây dựng kế hoạch tuyên truyền, PBGDPL tới các thôn về các chủ trương, chính sách mà tỉnh, huyện và xã đang chuẩn bị triển khai, trong đó tập trung vào các luật liên quan thiết thực đến đời sống nhân dân, như: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo... các nghị định mới của Chính phủ. Năm 2019, xã đã tổ chức được 2 hội nghị tuyên truyền, PBGDPL với hơn 300 người tham dự; gần 30 buổi tuyên truyền pháp luật qua đài truyền thanh xã. Ngoài ra, tủ sách pháp luật của xã, thôn và tại các trường tiểu học với trên 150 đầu sách luôn là địa chỉ tin cậy của người dân khi tìm hiểu các văn bản pháp luật. Hiện, toàn xã có 6 tổ hòa giải với 36 hòa giải viên, các hòa giải viên am hiểu kiến thức pháp luật, tâm huyết, nhiệt tình trong công tác hòa giải, đã hòa giải thành công được rất nhiều vụ việc. Vậy nên, tỷ lệ hòa giải thành trong số các vụ việc phát sinh trong những năm gần đây tăng cao, góp phần ngăn chặn kịp thời các mâu thuẫn phát sinh từ cơ sở, giữ gìn sự đoàn kết, gắn bó trong khu dân cư, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương...
Ngoài xã Hoằng Lưu, các xã như: Hoằng Thắng, Hoằng Trinh, Hoằng Tiến,... cũng đã làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL với nội dung, hình thức phong phú. Các địa phương này đã phát huy hiệu quả mạng lưới truyền thanh cơ sở, hoạt động hòa giải,... để tuyên truyền, PBGDPL tới nhân dân.
Đặc biệt, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2017-2021”. Đồn Biên phòng Hoằng Trường đã phối hợp với UBND 05 xã vùng biên phòng, gồm: Hoằng Phụ, H. Thanh, H. Tiến, H. Hải, H. Trường tổ chức 03 buổi PBGDPL, tư vấn pháp luật thu hút 453 lượt người tham gia. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến, quán triệt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan trực tiếp đến sản xuất, khai thác, đánh bắt, chế biến hải sản, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cho nhân dân các xã ven biển. Tuyên truyền trên cụm loa truyền thanh của Trạm KSBP Lạch Trường khi tàu thuyền neo đậu tại bến về, như: Luật Biển VN, các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biên giới biển, đảo và các văn bản về đảm bảo cho người, phương tiện khai thác thủy sản, cấm khai thác trái phép, bảo vệ môi trường biển được 14 buổi với 2.435 lượt người nghe.
Đồng chí Đoàn Văn Bằng - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Hoằng Hóa, cho biết: “Với phương châm hướng về cơ sở, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và người dân trong huyện, hằng năm UBND huyện Hoằng Hóa đã xây dựng và ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL; đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch PBGDPL cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tế ở từng địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, chú ý củng cố, kiện toàn lại hội đồng phối hợp PBGDPL huyện, các tổ hòa giải và hòa giải viên cơ sở, tuyên truyền viên pháp luật. Hiện nay, hội đồng phối hợp PBGDPL của huyện có 31 thành viên; 24 báo cáo viên pháp luật đều có trình độ chuyên môn luật; 414 tuyên truyền viên pháp luật; 269 tổ hòa giải với 1.634 hòa giải viên. Năm 2019, phòng tư pháp và các ngành thành viên của hội đồng PBGDPL huyện đã tổ chức 15 lớp tập huấn pháp luật cho 2.450 lượt người là lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện; Trưởng các phòng, ngành, báo cáo viên pháp luật cấp huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, công chức cấp xã; Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, chi hội đoàn thể, hòa giải viên ở cơ sở tham gia. Hiện nay, 100% các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học đều xây dựng tủ sách pháp luật, mỗi tủ có từ 150 đầu sách pháp luật trở lên, phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, công chức và nhân dân. Cùng với đó, việc chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật được UBND huyện quan tâm. Dự kiến trong năm 2019, huyện Hoằng Hóa có 100% xã, thị trấn được công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhận thức và ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân trong huyện được nâng lên, thể hiện trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ, khai báo tạm trú, tạm vắng, đóng góp xây dựng các công trình phúc lợi xã hội...”
Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, huyện Hoằng Hóa tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm cho các thành viên, bám sát nhiệm vụ được phân công, tổ chức thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, PBGDPL bảo đảm chất lượng, hiệu quả. Thực hiện các đề án tuyên truyền pháp luật giai đoạn 2016-2021, trong đó tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả hoạt động hòa giải ở cơ sở. Củng cố, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, nhất là đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở.../.
Thanh Hằng – Đài TT Hoằng Hóa
Truy cập
Hôm nay:
6551
Hôm qua:
8649
Tuần này:
22109
Tháng này:
189309
Tất cả:
11681871