Đồng chí Lê Văn Phúc, Thường vụ Huyện ủy, PCT UBND huyện dự Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã Hoằng Xuân.

Đăng lúc: 13:33:15 01/07/2024 (GMT+7)

Thực hiện các Kế hoạch của tỉnh và huyện về tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, ngày 1/7/2024, xã Hoằng Xuân đã tổ chức Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn xã.

Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy – PCT UBND huyện đã tới dự và phát biểu chúc mừng. Dự lễ ra mắt còn có đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, UB MTTTQ, các ngành, đoàn thể xã và các thôn.

H Xuân tc.jpg

Tại Lễ ra mắt đồng chí – Đồng chí Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã đã khai mạc buổi lễ  và Đồng chí  Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tóm tắt “Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; nghị định số 40/2024/NĐ-CP ngày 16/4/2024 của Thủ tướng Chính phủ và thông tư số 14/2024/TT-BCA ngày 22/4/2024 của Bộ công an quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật;

H Xuân CT.jpg
Đ/ c Lê Hoài Nam - Chủ tịch UBND xã khai mạc lễ
H Xuân PCT.jpg
Đ/c Nguyễn Văn Tài - Phó Chủ tịch UBND xã trình bày báo cáo tóm tắt các Luật liên quan quy định về thành lập tổ ANTT cơ sở

Nghị định số 27/2024/NQ-HĐND ngày 18/6/2024 của HĐND tỉnh Thanh Hóa quy định tiêu chí thành lập tổ bảo vệ an ninh trật tự, tiêu chí về số lượng thành viên, mức hỗ trợ, bồi dưỡng và các khoản chi khác đảm bảo hoạt động cho lực lượng đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở” Đồng thời thông qua danh sách lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã Hoằng Xuân gồm 33 thành viên, được cơ cấu ở 11 tổ bảo vệ an ninh trật tự.

Phát biểu tại Lễ ra mắt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Phúc đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng với quyết tâm chính trị cao của Công an huyện; cấp ủy, chính quyền, Mặt trận tổ quốc, các tổ chức đoàn thể và Nhân dân xã Hoằng Xuân trong việc chuẩn bị chu đáo các điều kiện tổ chức Lễ ra mắt;

H Xuân A Phúc.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc, Thường vụ Huyện ủy, PCT UBND huyện phát biểu chỉ đạo

Với 33 thành viên, được cơ cấu ở 11 tổ bảo vệ an ninh trật tự; trong đó, người cao tuổi nhất là 68 tuổi, người ít tuổi nhất là 39 tuổi - đây là những hạt nhân có uy tín, có trách nhiệm đã được lựa để tham gia bảo vệ an ninh, trật tự. Việc tổ chức Lễ ra mắt hôm nay là tiền đề xây dựng, củng cố tổ chức, hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Để lực lượng nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, phát huy hiệu quả; thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, hỗ trợ đắc lực cho Công an cấp cơ sở trong thực hiện nhiệm vụ; đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã phải thống nhất nhận thức, xác định đúng vị trí, tầm quan trọng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật. Quan tâm xây dựng, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện hoạt động của lực lượng. Tăng cường tuyên truyền, tạo sự ủng hộ, đồng thuận cao của Nhân dân, góp phần xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương thật sự bền vững. Thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các tồn tại, thiếu sót để nâng cao chất lượng hoạt động. Không ngừng phát vai trò của Nhân dân và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; tạo chuyển biến thực sự về tình hình an ninh trật tự; chủ động nắm bắt tình hình từ sớm, từ xa, làm giảm thiểu các nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, hạn chế hậu quả, tác hại của tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật đối với đời sống xã hội. Quan tâm bồi dưỡng, huấn luyện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Chăm lo thực hiện tốt chế độ, chính sách đối với lực lượng theo quy định; gắn công tác chính sách với công tác tư tưởng và công tác dân vận để các đồng chí yên tâm thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Kịp thời biểu dương, động viên, khen thưởng các tập thể, các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Thường xuyên quan tâm củng cố, kiện toàn, xây dựng lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở ngày càng vững mạnh, rộng khắp, cơ động, tại chỗ. Các thành viên Tổ bảo vệ an ninh, trật tự phải thường xuyên học hỏi, nâng cao trình độ nghiệp vụ; trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Các đồng chí phải làm tốt 6 nhóm nhiệm vụ hỗ trợ công an cấp xã, đó là: nắm tình hình về an ninh trật tự; Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; Phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; Quản lý hành chính về trật tự xã hội; Vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú ở cơ sở; Tuần tra bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông.

H Xuân ra mắt.jpg
Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT cơ sở ra mắt nhận nhiệm vụ

Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở tại xã Hoằng Xuân đã ra mắt và nhận nhiệ vụ.

Thanh Quý - Trung tâm VHTTTT&DL