QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Nghe báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã: Hoằng Đạt, Hoằng Giang và Hoằng Lưu.

Đăng lúc: 13:21:35 15/07/2022 (GMT+7)

Ngày 15/7/2022, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã: Hoằng Đạt, Hoằng Giang và Hoằng Lưu. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

1. Toàn cảnh hội nghị.jpg
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có lãnh đạo BCH Quân sự huyện, Công an huyện, Chánh thanh tra, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, Ban quản lý đầu tư và xây dựng huyện; đại diện các xã Hoằng Đạt, Hoằng Giang, Hoằng Lưu có các đồng chí: Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, Công chức địa chính xây dựng.

2. Đại diện đơn vị tư vấn - Công ty địa chính, xây dựng và tin học Đức Hòa báo cáo đồ án quy hoạch chung xã Hoằng Đạt và Hoằng Giang....jpg
Đại diện đơn vị tư vấn - Công ty địa chính, xây dựng và tin học Đức Hòa báo cáo đồ án quy hoạch chung xã Hoằng Đạt và Hoằng Giang...

Tại hội nghị, các đơn vị tư vấn: Công ty địa chính, xây dựng và tin học Đức Hòa; Công ty TNHH xây dựng và thương mại An Tín đã báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng các xã: Hoằng Đạt, Hoằng Giang và Hoằng Lưu.

6db29f0d6a5fa801f14e.jpeg
...và Công ty TNHH xây dựng và thương mại An Tín báo cáo đồ án quy hoạch chung xây dựng xã Hoằng Lưu

Theo phân vùng quản lý phát triển kinh tế: Hoằng Đạt đến năm 2030 được chia thành 3 vùng: vùng 1 sẽ lấy trục kết nối Bắc – Nam của đường Quốc lộ 10 là trục phát triển chính, thông qua các trục đối xứng Đông – Tây (Quốc lộ 10 – Hải Tiến, ĐH-HH.13, ĐTX-HĐ.05). Đây sẽ là vùng trọng điểm để phát triển kinh tế của xã với việc xây dựng các ngành nghề chính như: cụm công nghiệp – làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, nuôi trồng thủy ản kết hợp với trồng cây ăn quả tập trung…;

4. Sơ đồ phát triển không gian xã Hoằng Đạt.jpg
Sơ đồ phát triển không gian xã Hoằng Đạt

Vùng 2 – vùng ngoại đê sông Lạch Trường phát triển mô hình NTTS theo đề án “NTTS nước mặn, nước lợ theo hướng bền vững đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với quy mô 145ha; vùng 3 – vùng còn lại của xã Hoằng Đạt phát triển các cơ sở sản xuất kinh doanh và các khu thương mại dịch vụ có quy mô nhỏ; dịch vụ vận tải, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi tập trung…và phát triển các khu dân cư mới tập trung. Hoằng Đạt là một trong 15 xã thuộc tiểu vùng 2 (vùng trung tâm) theo Quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

5. Định hướng phát triển vùng xã Hoằng Giang.jpg
 Định hướng phát triển vùng xã Hoằng Giang

Quy hoạch chung xã Hoằng Giang đến năm 2030 được chia thành 3 vùng phát triển kinh tế. Trong đó, vùng 1 (vùng trọng điểm) lấy trục kết nối Bắc Nam của đường ĐH-HH.03 là trục phát triển chính, thông qua các trục đối xứng Đông – Tây (đường Phú – Giang, ĐH-HH.11, vành đai 3). Là vùng kinh tế trọng điểm của xã, đây sẽ là vùng phát triển các ngành nghề chính như: TTCN – làng nghề, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, NTTS và trồng cây ăn quả tập trung, phát triển các khu dân cư mới tập trung; vùng 2 (vùng ngoại đê sông Mã) phát triển vùng ngô thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, vùng cây ăn quả tập trung, cây thức ăn chăn nuôi, vùng cây nguyên liệu; vùng 3 (vùng phía Đông của xã) ổn định sản xuất vùng lúa thâm canh, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao, sản xuất nông nghiệp an toàn và nông nghiệp công nghệ cao… Hoằng Giang là một trong 13 xã thuộc Tiểu vùng 1 theo quy hoạch vùng huyện Hoằng Hóa.

6. Định hướng quy hoạch giao thông xã Hoằng Lưu.jpg
Định hướng quy hoạch giao thông xã Hoằng Lưu

Là một trong 15 xã thuộc tiểu vùng 2 (vùng trung tâm) theo Quy hoạch vùng huyện đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, Quy hoạch chung xã Hoằng Lưu phân 3 vùng phát triển, gồm: vùng 1 từ đường qua Trạm y tế xã tới giáp xã Hoằng Phong. Đây là khu vực trung tâm hành chính xã, tập trung dân cư, phát triển các điểm dân cư, tổ hợp thương mại dịch vụ, kết hợp phát triển nông nghiệp và sản xuất kinh doanh; vùng 2 từ kênh N24.8 tới giáp xã Hoằng Thắng là vùng phát triển sản xuất kinh doanh thương mại nhỏ, khu dân cư cải tạo và kết hợp sản xuất nông nghiệp tập trung; vùng 3 từ kênh N24.8 đến trong và ngoài đê song Cung, tập trung phát triển NTTS nước lợ công nghệ cao.

Ảnh 7.jpg

Cùng với phân vùng phát triển, đồ án quy hoạch chung các xã cũng đã làm rõ mô hình phát triển không gian xã; định hướng quy hoạch không gian tổng thể, như: tổ chức hệ thống trung tâm xã, tổ chức hệ thống công trình công cộng, không gian quy hoạch khu dân cư, tổ chức các khu vực sản xuất và định hướng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng sản xuất…

8. Đồng chí Nguyễn Viết Diện - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạt tham gia ý kiên tại hội nghị.jpg
Đồng chí Nguyễn Viết Diện - Chủ tịch UBND xã Hoằng Đạt tham gia ý kiên tại hội nghị

Các đại biểu tham dự hội nghị đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến vào đồ án quy hoạch chung của từng xã. Trong đó thống nhất mở rộng diện tích các khu hành chính; nhà văn hóa cộng đồng ở các thôn; xác định các trục giao thông trọng điểm; các điểm trường; khu dân cư phát triển mới; quy hoạch khu dịch vụ tiểu thủ công nghiệp; công viên cây xanh; khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; bãi rác; nghĩa trang; xây dựng mới chợ đạt chuẩn nông thôn mới để đáp ứng nhu cầu thực tế tại địa phương.

9. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.jpg
Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị

Tham gia ý kiến vào các đồ án quy chung xã, đồng chí Hoàng Ngọc Dự - Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Các địa phương trong quá trình tổ chức lập quy hoạch phải kiểm tra, rà soát kỹ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn, trên cơ sở đó tiến hành quy hoạch các vị trí mới, bảo đảm tính kế thừa và có định hướng lâu dài. Đối với các xã không có hoặc xa các vị trí đã quy hoạch khu, cụm công nghiệp có thể định hướng phát triển các điểm công nghiệp trên địa bàn với quy mô phù hợp để đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất tại địa phương; rà soát và quy hoạch hệ thống giao thông của địa phương phù hợp với thực tế và khả năng mở rộng, tránh các quy hoạch không có tính khả thi làm ảnh hưởng đến quá trình thực hiện về sau. Tính toán quy hoạch các khu vực sinh hoạt cộng đồng, các khu dân cư mới tập trung, khu thương mại dịch vụ phù hợp với nhu cầu phát triển và có tính khả thi cao, có khả năng tạo nguồn lực để đầu tư hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của địa phương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Để đảm bảo tiến độ lập quy hoạch chung các xã theo kế hoạch đã đề ra, UBND huyện giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã tổ chức lập quy hoạch bảo đảm trình tự, thủ tục theo các quy định hiện hành. Cập nhật các thông tin liên quan đến các định hướng trong quy hoạch của tỉnh, quy hoạch xây dựng vùng huyện, các quy hoạch cấp trên, các dự án phát triển kinh tế - xã hội có liên quan đang chuẩn bị triển khai để đơn vị tư vấn và các địa phương bổ sung, điều chỉnh kịp thời vào nội dung quy hoạch trước khi được phê duyệt./.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
2474
Hôm qua:
7183
Tuần này:
9657
Tháng này:
109403
Tất cả:
11601965