QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024

Đăng lúc: 13:00:00 25/08/2023 (GMT+7)

Sáng ngày 25/8, UBND huyện Hoằng Hoá tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024.

 IMG_2059.jpg
Các tiết mục văn nghệ đặc sắc


IMG_2092.jpg


Dự hội nghị có đồng chí Tạ Hồng Lưu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Lê Xuân Thu – TUV – Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện; Văn phòng HĐND – UBND huyện; Trưởng các phòng GD&ĐT, Nội vụ, Tài chính Kế hoạch, Kinh tế Hạ tầng, Văn hóa thông tin huyện; Giám đốc: Bảo hiểm xã hội, Kho bạc, Trung tâm y tế, Trung tâm VHTT TT&DL, Viễn thông, Viettel Hoằng Hóa; Chủ tịch Hội Khuyến học, LĐLĐ, Hội chữ thập đỏ huyện, cán bộ, công chức, viên chức phòng GD&ĐT huyện;  đại diện lãnh đạo 37 xã, thị trấn; hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT trên địa bàn huyện.
IMG_2104.jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Vượt qua nhiều khó khăn, với sự nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo và tinh thần học tập, rèn luyện của các em học sinh trong toàn huyện, ngành GD&ĐT huyện Hoằng Hóa đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022- 2023. Chất lượng giáo dục mũi nhọn giữ vững trong tốp đầu toàn tỉnh, đặc biệt là chất lượng học sinh giỏi cấp THCS tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu toàn tỉnh trong 6 năm liên tiếp. Chất lượng giáo dục đại trà có chuyển biến tích cực, số học sinh giỏi tăng, số học sinh yếu kém giảm. Chất lượng thi vào lớp 10 THPT có bước tiến đáng kể khi huyện được xếp trong top 5 toàn tỉnh. Kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT có chuyển biến tích cực, toàn huyện có 138 học sinh đạt 27 điểm trở lên, 46 học sinh đạt điểm 10. Toàn huyện có 138 học sinh đạt 27 điểm trở lên, 46 học sinh đạt điểm 10 trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT... Huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả, chất lượng Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 1, 2, 3, 6, 7, 10. 100% các trường đã tiến hành thành lập Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 theo hướng dẫn tại Thông tư số 01/TT-BGDĐT ngày 30/1/2020 của Bộ GD&ĐT. Xây dựng và triển khai kế hoạch dạy học cụ thể, đảm bảo nội dung và thời gian quy định. Huyện tổ chức thành công Lễ hội Bút Nghiên với hình thức và nội dung độc đáo, tôn vinh việc học của quê hương, tạo điểm đến bổ ích cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân trên địa bàn huyện; tổ chức thành công các hoạt động chào mừng Kỷ niệm 60 năm Hoằng Hóa – Điện Bàn kết nghĩa. Các trường trên địa bàn huyện tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh thực hiện chương trình trải nghiệm tới các điểm di tích lịch sử văn hoá cách mạng, Nhà truyền thống huyện nhằm giáo dục lòng yêu nước, giá trị truyền thống của quê hương, đất nước. Từ đầu năm 2023 đến nay, đã có 64 trường tổ chức cho học sinh tham quan trải nghiệm với hơn 5.000 học sinh tham gia. Ngành GD&ĐT huyện đã tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục hiện nay. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục của toàn huyện là 3.019 người, trong đó có 95,9% giáo viên các cấp học đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo.

Đối với hoạt động nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, đội ngũ giáo viên Tiếng Anh từng bước đạt chuẩn năng lực theo quy định. Có 14 trường mầm non tổ chức triển khai chương trình cho trẻ mầm non làm quen Tiếng Anh; có 40 trường học triển khai chương trình làm quen Tiếng Anh lớp 1 và lớp 2, giáo trình sử dụng chủ yếu là I-Learn Smart, Discovery. Các trường học tăng cường mua sắm trang thiết bị dạy học tiếng Anh từ ngân sách Nhà nước và từ nguồn xã hội hóa. Về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy, học và quản lý giáo dục, 100% các trường THCS, THPT sử dụng sổ điểm điện tử thay sổ điểm giấy. 100% các trường mầm non khai thác sử dụng phần mềm hỗ trợ công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đến nay, có trên 90% cán bộ, giáo viên có khả năng vận dụng CNTT để khai thác tài liệu, sinh hoạt chuyên môn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, triển khai các hoạt động dạy học, tạo sự sinh động, hấp dẫn, kích thích hứng thú học tập của học sinh, góp phần quan trọng trong đổi mới phương pháp và nâng cao chất lượng dạy học. Công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học được quan tâm. Đến nay, toàn huyện có 123/123 trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 19 trường mầm non, 22 trường tiểu học và 1 trường THCS đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Với phương châm “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển”, trên cơ sở những kết quả đạt được về việc triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành, khắc phục những hạn chế, tồn tại trong năm học 2022 - 2023, ngành GD&ĐT huyện Hoằng Hoá đề ra 3 nhóm mục tiêu chủ yếu, 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để tiếp tục tập trung thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện.

IMG_2109.jpg
Đồng chí Hắc Xuân Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoằng Tiến phát biểu tham luận tại hội nghị
IMG_2117.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Bài - Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, đại diện các nhà trường đã tập trung thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm hay, đề xuất cách làm sáng tạo, giải pháp hiệu quả trước những khó khăn thách thức đang được đặt ra đối với ngành GD&ĐT trong giai đoạn hiện nay, để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023-2024.

Một số đại biểu đề xuất các cấp, các ngành tiếp tục đầu tư các chương trình, dự án tăng cường cơ sở vật chất trường học; bổ sung biên chế hoặc cho phép hợp đồng giáo viên mầm non, tiểu học, THCS còn thiếu; tăng cường hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trường đạt chuẩn Quốc gia để phục vụ việc dạy và học có hiệu quả cao.

IMG_2124.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Hoằng Hoá Lê Xuân Thu và Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tạ Hồng Lựu trao Cờ thi đua của UBND tỉnh cho 5 tập thể.


IMG_2125.jpg
Đồng chí Bí thư Huyện uỷ Hoằng Hoá Lê Xuân Thu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân.


IMG_2133.jpg
đồng chí Tạ Hồng Lưu – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT trao danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho các tập thể.


IMG_2143 2.jpg
đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể Lao động tiên tiến.


IMG_2149 2.jpg

Tại hội nghị, có 5 tập thể thuộc ngành GD&ĐT huyện Hoằng Hoá có thành tích xuất sắc dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2022-2023 vinh dự được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh; 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm học 2021-2022 đến năm học 2022-2023 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 11 tập thể được Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm học 2022-2023 được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hoá. Dịp này, Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan tặng thưởng cho học sinh đạt giải Nhất trong các kỳ thi học sinh giỏi năm học 2022-2023 với tổng số tiền thưởng trên 78 triệu đồng.

IMG_2097.jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà ngành GD&ĐT huyện đã đạt được trong năm học vừa qua. Đồng chí đề nghị, năm học 2023-2024, các phòng, ngành, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn, các nhà trường phối hợp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Trước hết các trường, các cơ sở giáo dục chuẩn bị tốt nhất các điều kiện có thể để thực hiện nhiệm vụ năm học ngay từ những ngày đầu tiên của năm học, trong đó tổ chức tựu trường ngày 22/8/2023 và tổ chức lễ khai giảng năm học vào ngày 5/9/2023. Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức ngắn gọn, ý nghĩa, lan tỏa được không khí ngày khai giảng đến giáo viên, học sinh phù hợp với điều kiện của nhà trường và địa phương. Thực hiện duy trì công tác vệ sinh trong và ngoài nhà trường trong những ngày đầu năm học và xuyên suốt năm học. Tạo khí thế mới để có một tâm thế tốt nhất hoàn thành các nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.
Các nhà trường xây dựng chỉ tiêu, đề ra các giải pháp thực hiện hiệu quả năm học.
Để nâng cao chất lượng giáo dục, phòng Giáo dục & đào tạo huyện trên cơ sở Quyết định khung thời gian năm học của UBND tỉnh, hướng dẫn của Sở giáo dục & đào tạo tỉnh, phối hợp với các phòng ngành, cơ quan, đơn vị, đặc biệt là phối hợp với Phòng Nội vụ, Phòng Tài chính - kế hoạch để hướng dẫn và triển khai nhiệm vụ năm học đến từng cấp học một cách cụ thể, đặc biệt là bố trí cán bộ quản lý, giáo viên đảm bảo công tác dạy và học, các khoản thu đầu năm học. Ngay sau hội nghị phải triển khai nhiệm vụ cụ thể đến từng cấp học từ mầm non đến THCS, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm từng cấp học để tập trung chỉ đạo.
Đối với Phòng Nội vụ phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục & đào tạo trong việc bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cơ cấu hợp lý, đáp ứng yêu cầu thực hiện chương trình giáo dục, đảm bảo ổn định trước khi bước vào năm học mới. Ngay sau khi tuyển dụng xong, bố trí kịp thời đến các trường để thực hiện nhiệm vụ. Quan tâm công tác thi đua khen thưởng đối với ngành giáo dục.
Phòng Tài chính - kế hoạch hướng dẫn các trường thực hiện các khoản thu, đặc biệt khoản thu đầu năm học; hướng dẫn chi trả tiền dạy thêm giờ, tăng cường đối với các trường; việc mua sắm quản lý tài chính, quản lý tài sản, bàn giao tài sản khi thay đổi đơn vị công tác. Nghiên cứu tham mưu giúp UBND huyện trong việc chi trả tiền tăng giờ, thêm giờ cho giáo viên các trường.
Các phòng ngành, cơ quan đơn vị trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao phối hợp với ngành Giáo dục, các Sở thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.
Đối với các xã, thị trấn, đề nghị các đồng chí Chủ tịch UBND
xã, thị trấn cần quan tâm hơn nữa đến các điều kiện về cơ sở vật chất trường học, đặc biệt các trường chuẩn quốc gia đến kỳ kiểm tra công nhận lại, gắn với xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Các trường có kế hoạch nâng mức độ đạt chuẩn quốc gia, các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu cần có lộ trình phù hợp trong điều kiện ngân sách nhà nước địa phương gặp nhiều khó khăn, hạn chế để lựa chọn nội dung nào làm trước, nội dung nào cần xã hội hóa, huy động ngân sách, kêu gọi con em xa quê thành đạt. Đồng thời duy trì công tác vệ sinh môi trường trong các nhà trường./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
513
Hôm qua:
11379
Tuần này:
24252
Tháng này:
174492
Tất cả:
11923424