Nhìn từ điểm thi tuyển lớp 10 THPT, năm học 2023 - 2024: Chất lượng đầu vào được nâng cao

Đăng lúc: 10:00:00 25/06/2023 (GMT+7)

Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 tại Thanh Hóa diễn ra từ ngày 8-10/6 vừa qua. Năm nay, Hoằng Hóa có tổng số 2.453 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển sinh là 1.974 em; đã thành lập 4 Hội đồng thi với 105 phòng thi.

Căn cứ Quy chế thi và các văn bản của Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, Sở GD&ĐT Thanh Hoá; huyện Hoằng Hóa đã ban hành các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 -2024, tổ chức họp BCĐ phân công nhiệm vụ cho các thành viên; xây dựng phương án và bố trí lực lượng coi thi, thanh tra, bảo vệ phục vụ kỳ thi; các trường THPT chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để kỳ thi được tiến hành an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.

Ngành GD&ĐT đã hướng dẫn các nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh, kiểm tra hồ sơ thí sinh, bổ sung kịp thời những sai sót trong việc tiếp nhận và chuẩn bị hồ sơ thi; tổ chức hội nghị cốt cán toàn ngành quán triệt qui chế thi của Bộ GD&ĐT, chỉ thị của UBND tỉnh, các văn bản chỉ đạo của UBND huyện; tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ quản lý và giáo viên; tuyên truyền sâu rộng trong học sinh, phụ huynh học sinh về nội quy, quy chế, mục đích yêu cầu của  các kỳ thi.

Theo đó, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 -2024 đã được tổ chức theo đúng kế hoạch, đúng qui chế, an toàn không có sự cố bất thường; không có cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh vi phạm quy chế thi. Cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ cho kỳ thi được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng yêu cầu thiết yếu trong các buổi thi; hoạt động thanh tra thi được quan tâm từ việc xây dựng kế hoạch đến tổ chức thực hiện; tất cả các hội đồng thi đều có thanh tra cắm chốt, ngoài ra còn có đoàn thanh tra cơ động, góp phần quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn nghiêm túc. Công tác bảo vệ trật tự an ninh, an toàn giao thông được đảm bảo. Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch các xã, thị trấn tham gia chỉ đạo công tác bảo vệ, an toàn giao thông tại khu vực đặt Hội đồng thi.

Theo số liệu báo cáo kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024, Số học sinh khuyết tật được tuyển thẳng vào trường THPT Lương Đắc Bằng là 5 HS; trường THPT Hoằng Hóa 2 là 4 HS; trường THPT Hoằng Hóa 3 là 7 HS và trường THPT Hoằng Hóa 4 có 4 HS. Có 215/1974  học sinh đạt từ 40 điểm trở lên (10%), trong đó: Lương Đắc Bằng: 97 HS, Hoằng Hóa 2: 63 HS, Hoằng Hóa 3: 9 HS, Hoằng Hóa 4: 46 HS. Có 46 em đạt từ 43,0 điểm trở lên. Các trường có tỷ lệ học sinh dự thi trúng tuyển cao là: THCS Nhữ Bá Sỹ với 99%, THCS Nguyễn Văn Trỗi, TH&THCS Hoằng Đồng (với 96%). Các trường có điểm bình quân học sinh dự thi cao là THCS Nhữ Bá Sỹ (7,6 điểm), Hoằng Giang (7,32 điểm), Hoằng Quý (7,25 điểm), Nguyễn Văn Trỗi (7,11 điểm), Hoằng Thắng (7,06 điểm). Toàn huyện có 31/79 học sinh dự thi đậu vào chuyên Lam Sơn (tỷ lệ đậu 39,24% , cao nhất tỉnh). Trong đó trường THCS Nhữ Bá Sỹ có 23 học sinh và 8 trường THCS có học sinh đậu.

Tiêu biểu là các trường THCS Nhữ Bá Sỹ với 55/215 học sinh toàn huyện đạt từ 40,0 điểm trở lên; 23/31 học sinh toàn huyện đậu vào Trường chuyên Lam Sơn, có 01 học sinh thủ khoa vào THPT Lương Đắc Bằng, có 17/46 HS đạt từ 43.0 điểm trở lên. Trường THCS Hoằng Quý có em Học sinh Nguyễn Gia Huy đạt 45,8 điểm, thủ khoa toàn huyện; có 8/46 học sinh toàn huyện đạt từ 43,0 điểm trở lên. Trường THCS Hoằng Giang có học sinh Nguyễn Thế Tùng đạt 10,0 điểm môn Toán  duy nhất toàn huyện. Trường THCS Hoằng Tân: có 2 học sinh là thủ khoa và á khoa Trường THPT HH4. Trường THCS Hoằng Thanh có 01 học sinh là thủ khoa Trường THPT Hoằng Hóa 3. Trường THCS Hoằng Thắng, Hoằng Xuân, Hoằng Giang, Hoằng Phú, Hoằng Hợp, Hoằng Thái và Nguyễn Văn Trỗi có học sinh đậu vào chuyên Lam Sơn.

Để có được kết quả đó, ngay từ đầu năm học 2022 - 2023, Phòng GD-ĐT đã chỉ đạo các trường THCS xây dựng kế hoạch giảng dạy phù hợp với yêu cầu thực tế của đơn vị. Trong đó, ưu tiên sắp xếp thời gian ôn tập kiến thức, kỹ năng cho học sinh khối lớp 9 để các em tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT. Do đó, các trường THCS đã ưu tiên thời gian ôn luyện cho học sinh lớp 9 ngay từ đầu năm học, vì thế các em có đủ thời gian ôn tập kiến thức và bản lĩnh vững vàng để tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh. Có thể thấy, qua diễn biến kỳ thi và qua thống kê điểm bài thi của học sinh thì có điểm trúng tuyển ở phần lớn các trường, địa phương năm nay khá cao. Điều này cho thấy chất lượng đầu vào của lớp 10 THPT đã được nâng cao.

Điểm thi vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 của các thí sinh đạt cao thật sự là một tín hiệu vui cho ngành Giáo dục huyện nhà nói chung, các trường THPT nói riêng vì chất lượng đầu vào được cải thiện và nâng cao. Và một khi chất lượng đầu vào được đảm bảo thì các trường học sẽ có nền tảng tốt để tiếp tục giáo dục, chăm sóc bồi dưỡng nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các em trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, giúp các em tự tin mở cánh cửa tương lai khi bước vào giảng đường các trường đại học, cao đẳng để viết tiếp ước mơ của mình./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL