QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan – nâng cánh ước mơ cho trẻ em khó khăn

Đăng lúc: 18:51:29 15/03/2024 (GMT+7)

Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan – Hoằng Hóa ra đời đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp khuyến học- khuyến tài, động viên con em Hoằng Hóa ra sức học tập, đặc biệt khuyến khích động viên và nâng đỡ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Hoằng Hóa có hoàn cảnh khó khăn viết tiếp ước mơ, vươn tới tương lai tươi sáng.

Cố nhà giáo Lê Xuân Lan là một người luôn trăn trở với sự nghiệp giáo dục, là người thầy mẫu mực của bao thế hệ học trò. Tháng 7/2008 đồng chí Bí thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch Hội khuyến học huyện Hoằng Hóa gặp vợ chồng Tiến sĩ Lê Xuân Thảo – Tiến sỹ Lê Bích Thắng tại Hà Nội trao đổi về việc thành lập Quỹ khuyến học mang tên cố nhà giáo Lê Xuân Lan – Nguyên Phó Bí thư huyện ủy – Chủ tịch ủy ban kháng chiến hành chính huyện Hoằng Hoá thời kỳ đầu cách mạng tháng Tám 1945 (quê quán Thôn Đông Thành, xã Hoằng Tiến, huyện Hoằng Hoá). Ngày 8/8/2008, Ban Thường vụ Huyện ủy Hoằng Hóa họp và thống nhất thành lập Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan, nguồn vốn quỹ do gia đình Tiến sỹ Lê Xuân Thảo- Tiến sỹ Lê Bích Thắng, Thạc sỹ Lê Thị Tuyết và Nguyễn Đỗ Ân trợ vốn quỹ ban đầu là 2 tỷ đồng. Ngày 28/8/2008, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa ký quyết định thành lập “Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan” huyện Hoằng Hóa và ra lời kêu gọi nêu rõ: Nguồn Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan do hậu duệ cố nhà giáo Lê Xuân Lan và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện ủng hộ.

13. 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được nhận thưởng dịp này.jpg
Nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được nhận thưởng dịp kỷ niệm 15 năm thành lập quỹ khuyến học Lê Xuân Lan
14.jpg

Hơn 15 năm thành lập Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan đã và đang hoạt động có hiệu quả, được đông đảo nhân dân, cán bộ trong và ngoài huyện tin tưởng và hy vọng. Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan từng được đồng chí Lê Khả Phiêu - Nguyên Tổng Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Hội đồng hương Thanh Hoá tại Hà Nội đã biểu dương, đánh giá cao sáng kiến thành lập Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan của Huyện ủy - HĐND - UBND - Hội khuyến học huyện Hoằng Hoá. Có thể nói rằng, Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan đã có sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác trong cả nước, đóng góp tích cực vào sự nghiệp khuyến học- khuyến tài, động viên con em Hoằng Hóa ra sức học tập, đặc biệt khuyến khích động viên và nâng đỡ nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Hoằng Hóa có hoàn cảnh khó khăn viết tiếp ước mơ, vươn tới tương lai tươi sáng.

Nguồn quỹ được bổ sung mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ các gia đình hậu duệ cố nhà giáo và các cá nhân, tổ chức khác trong và ngoài huyện Hoằng Hóa, nhằm chung tay với huyện nhà  thực hiện tốt hơn khuyến học, khuyến tài, tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho quê hương, đất nước. Đến nay, quỹ khuyến học Lê Xuân Lan đã thu hút hơn 130 lượt tổ chức, cá nhân ủng hộ, với tổng nguồn quỹ là hơn 20 tỷ đồng.

Qua các năm, quỹ đã đã tổ chức trao thưởng cho hàng trắm học sinh có thành tích xuất sắc như đạt huy chương vàng quốc tế, học sinh thủ khoa đại học, cao đẳng và tặng trang thiết bị giảng dạy và học tập như máy vi tính, máy chiếu đa năng, in sách, hỗ trợ xây phòng học... cho các nhà trường.
Đặc biệt, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan đã thưởng và cấp học bổng cho hơn 8.300 lượt học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, học giỏi các cấp; tài trợ quỹ khuyến học cho các xã, thị trấn, các trường học trong và ngoài huyện với tổng số tiền là 17,3 tỷ đồng; in và phát hành hàng nghìn cuốn sách “Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan, Chắp cánh tương lai”…

4....Và tăng cờ thi đua Đơn vị xuất sắc và tiền tài trợ cho Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan Hoằng Hóa.jpg
Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” cho Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan

Từ những hoạt động hiệu quả đó, Quỹ Khuyến học Lê Xuân Lan đã được Ban Chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam tặng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc” và trao tặng bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân.

Vợ chồng Tiến sỹ Lê Xuân Thảo - Tiến sỹ Lê Bích Thắng là hậu duệ của Cố nhà giáo Lê Xuân Lan và là những người có đóng góp lớn cho quỹ, Tiến sỹ Lê Xuân Thảo cho biết, Quỹ khuyến học Lê Xuân Lan - Hoằng Hóa hiện đã có sức lan tỏa rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và một số tỉnh thành khác.

 

z5252460689544_d36ba11fabe134c17afd7fac4a7617ae.jpg
Vợ chồng Tiến sỹ Lê Xuân Thảo - Tiến sỹ Lê Bích Thắng không chỉ đóng góp lớn xây dựng quỹ khuyến học Lê Xuân Lan mà còn thường xuyên tài trợ trang thiết bị học tập cho các trường học trên địa bàn
(ảnh: Tặng trường Tiểu học xã Hoằng Thanh)

Nguồn quỹ khuyến học Lê Xuân Lan - Hoằng Hóa được bổ sung mỗi năm hàng trăm triệu đồng từ các thế hệ duệ cố nhà giáo và nhiều cá nhân, tổ chức khác trong và ngoài huyện Hoằng Hóa, cùng chung 1 mục đích “chắp cánh tương lai” cho các em học sinh trên địa bàn huyện, nhất là những học sinh giỏi đạt thành tích cao trong học tập, những học sinh nghèo, vượt khó vươn lên học giỏi./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
5264
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11473
Tháng này:
161713
Tất cả:
11910645