QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hoằng Hóa

Đăng lúc: 07:59:49 26/05/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 25/5, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Hoằng Hóa về giám sát công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

 Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn, các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

1. Toàn cảnh buổi làm việc.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp đoàn, phía huyện có đồng chí Lê Huy Lượng – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện, đồng chí Lê Văn Phúc – Thường vụ Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện, lãnh đạo các phòng, ngành liên quan, lãnh đạo 5 xã thuộc vùng du lịch.

Trước khi bước vào buổi làm việc, đoàn giám sát đã đi khảo sát thực tế tại các khu nghỉ dưỡng trong khu du lịch biển Hải Tiến.

2. Đồng chí Trương Đình Thịnh - Trưởng phòng văn hóa báo cáo công tác quản lý nhà nước về du lịch.jpg
Đồng chí Trương Đình Thịnh - Trưởng phòng văn hóa báo cáo công tác quản lý nhà nước về du lịch

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin huyện báo cáo công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2018 – 2022.

Khu du lịch biển Hải Tiến – Hoằng Hóa nằm trên bờ biển thuộc địa phận 5 xã: Hoằng Hải, Hoằng Tiến, Hoằng Thanh, Hoằng Trường, Hoằng Phụ; với chiều dài bờ biển dài 12 km với vẻ đẹp nên thơ, hữu tình và gần gũi với thiên nhiên, biển Hải Tiến mang đến sự khác biệt và mới lạ so với các điểm du lịch biển khác của xứ Thanh. Cùng với thăm quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại biển Hải Tiến, đến với Hoằng Hóa, du khách còn được thăm quan nhiều địa điểm về lịch sử, văn hóa, làng nghề, và du lịch tâm linh với hàng trăm đình, đền, chùa cổ kính, linh thiên… và dễ dàng kết nối các tour tuyến đến thăm các điểm du lịch lân cận trong tỉnh.

Xác định du lịch là ngành kinh tế quan trọng của huyện, trong đó du lịch biển là một trong những sản phẩm du lịch thế mạnh, gắn với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, địa phương; giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường; bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội với các loại hình du lịch như: du lịch văn hóa tâm linh, du lịch trải nghiệm, du lịch làng nghề, du lịch đường thủy, du lịch thể thao mạo hiểm... Huyện Hoằng Hóa đã ưu tiên các nguồn lực cho phát triển du lịch, tập trung xúc tiến kêu gọi thu hút các doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch trên địa bàn.

Tính đến tháng 12/2022 toàn huyện có 115 cơ sơ lưu trú với hơn 7.400 phòng; trong đó khu du lịch Hải tiến có 84 cơ sở lưu trú với 6.740 phòng; giai đoạn 2018 - 2022, khu du lịch Hải Tiến ước đón được: hơn 4,3 triệu lượt khách; doanh thu ước đạt: trên 5.000 tỷ đồng.

3. Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc.jpg
 Đồng chí Lê Văn Phúc - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện, giai đoạn 2018 – 2022 được quan tâm chú trọng. Công tác lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch tuân thủ các quy định hiện hành và lập quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính, kinh nghiệm, chuyên môn sâu, các doanh nghiệp du lịch có thương hiệu mạnh tham gia đầu tư kinh doanh du lịch. Công tác quy hoạch phát triển du lịch được triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ; nhiều khu, điểm du lịch đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết để triển khai thực hiện các dự án đầu tư phát triển du lịch. Các loại hình du lịch ngày càng phát triển đa dạng, phong phú; công tác chỉnh trang, vệ sinh môi trường, đảm bảo ANTT, cứu hộ cứu nạn được quan tâm…; tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư về phát triển du lịch, đồng thời chú trọng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Chỉ đạo các biện pháp chấn chỉnh kịp thời các hoạt động du lịch nhằm đưa hoạt động kinh doanh du lịch đi vào nề nếp, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các đơn vị, cá nhân có những vi phạm; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của huyện Hoằng Hóa, diện mạo của huyện NTM như Hoằng Hóa đang ngày càng khởi sắc, trong đó, ngành du lịch của huyện cũng đang có những bước tiến vươn xa, nhất là sự phát triển mạnh mẽ của khu du lịch biển Hải Tiến, dần trở thành điểm du lịch lý tưởng thu hút khách du lịch. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển du lịch cũng như công tác quản lý nhà nước về phát triển du lịch trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, đồng thời có những gợi mở, định hướng giúp huyện khắc phục những tồn tại đó để đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa khu du lịch biển Hải Tiến vươn tầm với các điểm du lịch trong và ngoài nước.

4. Đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc.jpg
 Đồng chí Nguyễn Tuấn Tưởng - Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Tuấn Tưởng nhấn mạnh: biểu dương những kết quả khởi sắc cúa ngành du lịch huyện nói chung, du lịch biển Hải Tiến nói riêng. Huyện Hoằng Hoá là một trong những huyện có nhiều tiềm năng và lợi thế về phát triển du lịch, cũng là huyện “tiên phong” phát triển du lịch, song để du lịch phát triển hơn, đủ sức cạnh tranh với du lịch biển của các huyện trong và ngoài tỉnh, huyện Hoằng Hoá cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về phát triển du lịch, làm tốt công tác chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường tại khu du lịch, giải toả các khu ki ốt bán hàng tại đường bờ biển, xây dựng thêm các sản phẩm du lịch độc đáo để tạo hình ảnh đẹp, sự hấp dẫn thu hút du khách. Huyện cần tập trung hoàn thiện đề án phát triển du lịch giai đoạn 2023-2030 để làm cơ sở, định hướng phát triển trong những năm tiếp theo. Những kiến nghị, đề xuất của huyện, đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo trình HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
18269
Hôm qua:
12555
Tuần này:
83526
Tháng này:
327086
Tất cả:
12825117