Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại xã Hoằng Xuyên

Đăng lúc: 05:19:05 21/06/2024 (GMT+7)

Nhằm chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 20, HĐND huyện khóa XXI (Nhiệm kỳ 2021-2026), sáng ngày 20/6, tổ đại biểu HĐND huyện do ông Lê Huy Lượng – Thường vụ Huyện ủy - PCT HĐND huyện làm tổ trưởng và các ông bà: ông Chu Hữu Khuyến - Trưởng Phòng TNMT, bà Lê Thị Xuân Quý, Phó Ban Pháp chế HĐND huyện, ông Lê Văn Khanh, bà Phùng Thị Huyền, thành viên đoàn đã về tiếp xúc cử tri Hoằng Đức, Hoằng Quỳ, Hoằng Hợp, Hoằng Xuyên và Hoằng Cát.

cao nga1.jpg
Sau khi nghe tổ đại biểu HĐND huyện báo cáo đến tình hình KTXH QPAN của huyện 6 tháng đầu năm, mục tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và dự kiến nội dung thời gian tổ chức kỳ họp thứ XX, HĐND huyện khóa XXI; thông qua báo cáo tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, tại hội nghị TXCT, cử tri xã Hoằng Xuyên phản ánh:  Đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện cơ chế kích cầu theo đề án của huyện cho thôn xây dựng NTMKM còn chậm, thủ tục rờm rà, các công trình như rãnh thoát nước có nắp đậy, các thôn Thần Xuân, Thanh Bình xã Hoằng Xuyên đã huy động sức đóng góp của Nhân dân xây xong cuối năm 2023 đầu năm 2023 đến nay vẫn chưa nhận được kinh phí hỗ trợ của huyện đã ảnh hưởng đến niềm tin của Nhân dân với cấp ủy, chính quyền các cấp, giảm sự hưng phấn trong đóng góp của Nhân dân để thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, xã NTM nâng cao; Đề nghị HĐND huyện có kế hoạch phân bổ nguồn ngân sách để xây dựng hệ thống rãnh thoát nước trục Bút Trinh thuộc địa phận xã Hoằng Xuyên. Đề nghị UBND huyện cho thôn Thanh Bình ứng trước kinh phí khen thưởng của huyện để xây dựng thôn kiểu mẫu như các thôn trên địa bàn huyện. Đề nghị UBND huyện khi thu hồi giải phóng mặt bằng diện tích cho tập đoàn WHA phải có phương án hoàn trả lại kênh tưới tiêu, đường giao thông phục vụ cho diện tích còn lại bị ảnh hưởng của dự án để Nhân dân sản xuất; Có phương án kiểm kê tài sản như đường bê tông, kênh bê tông trong diện tích thu hồi của dự án WHA để bồi thường cho Nhân dân, những diện tích bị ảnh hưởng của dự án chưa thu hồi đất nhưng không thể sản xuất được đề nghị huyện có phương án thu và bồi thưởng giải phóng mặt bằng để chuyển mục đích sản xuất phù hợp; Cần kiểm kê MB QX 3 để hoàn trả cho Nhân dân; Cần quan tâm đầu tư sửa chữa, nâng cấp các hạng mục công trình phục vụ cho dạy và học năm học 2024-2025. Cử tri Hoằng Cát ý kiến: Đê tả Lạch Trường đã xuống cấp, hư hỏng nhiều, do xe quá khổ, quá tải đi lại, đề nghị UBND huyện chỉ đạo kiểm tra và sớm có kế hoạch đầu tư nâng cấp đoạn từ cầu sông Tào đến QL 1A; Đề nghị cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng trục đường chính của thôn để xây dựng thôn kiểu mẫu.Trạm biến áp thôn Hà Nội hiện nay nguồn cung điện rất yếu, đề nghị điện lực Hoằng Hóa kiểm tra và nâng cấp hoặc phân nguồn để đảm bảo điện phục vụ Nhân dân. Hiện nay khu nghĩa trang Nhân dân thôn Đức Thành và Nam Thọ đã hết diện tích để hung táng, khi có người qua đời đã phải chôn lại. Kính đề nghị huyện sớm có kế hoạch sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để phục vụ cho việc ang táng của Nhân dân. Cử tri Hoằng Quỳ ý kiến Đề nghị điện lực Hoằng Hóa nâng cấp hoặc lắp thêm trạm biến áp cho thôn Trọng Hầu, và Phúc Tiên, hiện nay 2 thôn sử dụng nguồn điện rất yếu, không thể sử dụng các thiết bị phục vụ đời sống dân sinh; Hệ thống đèn giao thông tại đầu ngã tư đường quỳ Xuyên vị trí trước cống làng Trọng Hậu đã lắp đặt nhưng không hoạt động; Đề nghị huyện kiếm tra và khắc phục hư hỏng để đưa vào hoạt động. Đè nghi Huyện chỉ đạo giải ngân nguồn kinh phí kích cầu kinh phí cho các thôn xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Thủ tục hoàn thiện hồ sơ để đề nghị hỗ trợ kích cầu của huyện còn quá nhiều giấy tờ thủ tục rườm rà gây khó khăn cho cơ sở. Đề nghị huyện quan tâm chỉ đạo.

Sau khi lắng nghe ý kiến cử tri, ông Lê Huy Lượng – Thường vụ Huyện ủy, PCT HĐND huyện, tổ thay mặt các đại biểu HĐND huyện thuộc đơn vị bầu cử đánh giá cao các ý kiến phát biểu của cử tri cùng những kiến nghị, đề xuất cụ thể với các cấp.

cao nga 2.jpg

Đối với những vấn đề cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền cấp huyện, ông đã có ý kiến trả lời thỏa đáng, đồng thời với những ý kiến không thuộc thẩm quyền, ông ghi nhận và yêu cầu tổ tổng hợp kiến nghị trong kỳ họp thứ 20 HĐND huyện khoá XXI diễn ra trong thời gian tới.

Cao Nga – Trung tâm VHTTTT&DL