Xã Hoằng Xuân bố trí người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn; chủ tịch các hội đặc thù ở cấp xã; người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn trên địa bàn xã theo Nghị quyết số 31/2024/NQ-HĐND ngày 10/7/2024 của HĐND tỉnh.

Đăng lúc: 18:13:22 07/10/2024 (GMT+7)

Thực hiện Nghị quyết số 31/2024/NQ-HĐND ngày 10/7/2024 của HĐND tỉnh, vừa qua, xã Hoằng Xuân đã triển khai kế hoạch và tổ chức hội nghị thực hiện một số nội dung trong việc bố trí người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn; chủ tịch các hội đặc thù ở cấp xã; người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, trên địa bàn xã.

z5904769053180_1abaf5a685991853560078ad824b0614.jpg
Xã Hoằng Xuân tặng quà cho các đồng chí nghỉ công tác tại thôn.

Sau sáp nhập, xã Hoằng Xuân là xã thuộc đơn vị hành chính loại 2, được chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa phê duyệt số lượng người hoạt động không chuyên trách; chủ tịch các hội đặc thù ở cấp xã với số lượng 10 người; 11 đơn vị thôn bố trí 3 người đảm nhiệm 4 chức danh (Bí thư chi bộ; Trưởng thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận; Thôn đội trưởng); 11 người đang giữ chức danh thôn đội trưởng ở 11 thôn với độ tuổi từ 45 tuổi đến trên 50 tuổi.

Theo Nghị quyết số 31/2024/NQ-HĐND ngày 10/7/2024 của HĐND tỉnh Thanh Hóa về việc quy định số lượng, chức danh, chế độ chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8/2024 thì: Người hoạt động không chuyên trách ở thôn có 3 chức danh, gồm Bí thư Chi bộ; Trưởng thôn và Trưởng Ban công tác Mặt trận; Người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn có 1 chức danh là Thôn đội trưởng. Số lượng Thôn bố trí tối đa 2 người để đảm nhiệm chức danh người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn.

Trên cơ sở quy định của Nghị Quyết số 31, Hoằng Xuân đã triển khai các Phương án bố trí, kiện toàn đội ngũ cán bộ hoạt động không chuyên trách của xã với các chức danh đảm bảo tối đa 2 người/thôn, gồm: Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn - Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Thôn đội trưởng; Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận - Trưởng thôn kiêm Thôn đội trưởng; Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn - Cán bộ bán chuyên trách cấp xã kiêm nhiệm chức danh Trưởng ban công tác mặt trận thôn. Bố trí chức danh thôn đội trưởng chuyên trách (để bảo đảm độ tuổi theo pháp luật dân quân tự vệ). Tiêu chuẩn, nhiệm vụ, bầu cử, tuyển chọn, quản lý, đánh giá, xếp loại, khen thưởng, kỷ luật, … đối với người hoạt động không chuyên trách và người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn thực hiện theo Điều lệ, quy định của Đảng, Mặt trận Tổ quốc; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, quy định của pháp luật về tổ chức và hoạt động của thôn; Luật Dân quân tự vệ, quy định và hướng dẫn của pháp luật chuyên ngành có liên quan.

Do làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nên đã tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động tại địa phương;  đại đa số cán bộ, đảng viên và Nhân dân đồng thuận ủng hộ việc bố trí kiêm nhiệm, nhất là những người hoạt động không chuyên trách thuộc diện sắp xếp, nghỉ công tác.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL