Đoàn lãnh đạo huyện Hoằng Hóa dâng hương nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia tại tỉnh Điện Biên

Đăng lúc: 15:30:00 06/07/2023 (GMT+7)

Sáng 5/7, đoàn Lãnh đạo huyện Hoằng Hóa đã đến dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia tỉnh Điện Biên, nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2023).

Trong chuỗi hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, hướng tới kỷ niệm 76 năm  ngày Thương binh – liệt sĩ, đoàn  Huyện ủy,  HĐND, UBND huyện Hoằng Hóa, do đồng chí Lê Xuân Thu- Tỉnh ủy viên- BT huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện dẫn đầu đã đến dâng   hương tại nghĩa trang liệt sĩ  Quốc gia tỉnh Điện Biên. Cùng đi với đoàn, có các đồng chí trong BTV huyện ủy- Thường trực HĐND huyện, UBMTTQ Việt Nam huyện, lãnh đạo, chuyên viên Phòng LĐTBXH huyện, phòng Nội vụ, đại diện các đoàn thể chính trị và Hiệp hội Doanh nghiệp  huyện. Đoàn  đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại các nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi A1, Độc Lập, Tông Khao, Him Lam, nghĩa trang liệt sĩ Công trường B142.

Tại đây, đoàn đã trân trọng đặt vòng hoa mang dòng chữ “Huyện ủy – HĐND – UBND – UBMTTQVN Hoằng Hóa” và thắp nén hương thơm tưởng niệm các hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc, đã không tiếc máu xương anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của Nhân dân,  thắp nén hương thơm tri ân, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và đồng bào đã hy sinh tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Tại các nghĩa trang này  cũng là nơi quy tập nhiều mộ liệt sĩ quê Hoằng hóa- Thanh Hóa. Được biết trong số hàng ngàn liệt sĩ đang yên nghỉ tại các Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia tỉnh Điện biên có  khoảng1100 phần mộ liệt sĩ là người con Thanh Hóa (Liệt sĩ chống Pháp khoảng700, liệt sĩ chống Mỹ khoảng 400), trong đó, liệt sĩ là  người con của huyện Hoằng Hóa là 90 ( liệt sĩ  chống Pháp 70 và liệt sĩ  chống Mỹ  là 20) .

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, đoàn Hoằng Hóa đã báo cáo, trong những năm qua, cùng với cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong huyện luôn đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, đạt được nhiều kết quả toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Và chăm lo đời sống cho Nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa… Đoàn Hoằng Hóa kính mong anh linh các anh hùng liệt sĩ phù hộ độ trì cho quốc thái dân an, đất nước Việt Nam trường tồn giàu mạnh, dân tộc Việt Nam luôn được bình an, hạnh phúc.

Các thành viên trong đoàn tỏa đi đến các phần mộ để thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ. Tại các nghĩa trang liệt sĩ, đoàn vô cùng xúc động khi từng phần mộ các anh hùng liệt sĩ đã luôn được chăm lo chu đáo, có nâng cấp thể hiện sự tri ân, tấm lòng thành kính đối với những người đã anh dũng hy sinh vì dân, vì nước.

1 Đoàn do đồng chí Lê Xuân Thu- TUV -BTHU- CT HĐND huyện làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên.jpg

3....jpg

4.2.jpg

5.1.jpg

7.1.jpg

Nghĩa trang liệt sĩ A1 được xây dựng năm 1958, có diện tích rộng 3,2ha, nằm cách chân Đồi A1 vài trăm mét về phía Nam. Đây là công trình văn hóa lịch sử, có kiến trục và quy mô phù hợp với tầm vóc của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Nghĩa trang liệt sĩ A1 (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) có 644 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ nhưng chỉ có bốn ngôi mộ lớn có bia khắc đủ họ tên của các Anh hùng là: Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, Trần Can.

9. Đoàn tới đặt vòng hoa và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Độc lập.jpg
 Đoàn tới đặt vòng hoa và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Độc lập
11. Đồng chí Bí Thư huyện ủy- Lê Xuân Thu- TUV- CT HĐND huyện đã tới dâng hương lên từng phần mộ các liệt sĩ tại các nghĩa trang đoàn tới.jpg

Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập (nằm đối diện Đồi Độc Lập, thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) có 2.432 ngôi mộ, trong đó hơn 300 ngôi có thông tin, còn lại là số mộ liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

8. Đoàn  lãnh đạo huyện Hoằng Hóa do đồng chí Lê Xuân Thu- TUV _BT huyện ủy- CT HĐND huyện đã tới Đặt vòng hoa- dâng hương tại NTLS Him Lam.jpg
 Đoàn  lãnh đạo huyện Hoằng Hóa do đồng chí Lê Xuân Thu- TUV _BT huyện ủy- CT HĐND huyện đã tới Đặt vòng hoa- dâng hương tại NTLS Him Lam
8.1... Tại Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam.jpg
... Tại Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam

Nghĩa trang liệt sĩ Him Lam (phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ) được quy tập và xây dựng từ năm 1957, có 890 phần mộ được quy tập, trong đó hầu hết các phần mộ chưa có thông tin, chỉ gần 10 ngôi mộ có thông tin.

Nghĩa trang liệt sĩ Tông Khao (xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên) được xây dựng năm 1980, với diện tịch 4.000m2, đến nay đã quy tập gần 2.500 mộ liệt sĩ.

12. Đồng chí  Lê Huy Lượng- TVHU- Phó CT HĐND huyện dâng hương trân từng phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang B142.jpg

Đồng chí  Lê Huy Lượng- TVHU- Phó CT HĐND huyện dâng hương trân từng phần mộ liệt sĩ tại nghĩa trang B142

13. Đồng chí Lê Anh Tuấn -TVHU- Trưởng ban Tuyên giáo- GĐ TT Chính trị  huyện Hoằng hóadâng hương trên các phần mộ liệt sỹ.jpg
Đồng chí Lê Anh Tuấn -TVHU- Trưởng ban Tuyên giáo- GĐ TT Chính trị  huyện Hoằng hóa dâng hương trên các phần mộ liệt sỹ
14. các đồng chí trong đoàn đã lần lượt tỏa tới các phần mộ của các liệt sĩ để dâng hương tỏa lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ.jpg
 các đồng chí trong đoàn đã lần lượt tỏa tới các phần mộ của các liệt sĩ để dâng hương tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới các liệt sĩ
15. tại NTLS B 142.jpg
 tại nghĩa trang liệt sỹ B142

Nghĩa trang liệt sĩ B142 tọa lạc trên đồi cao, là nơi yên nghỉ của 56 liệt sĩ và 14 tử sĩ thuộc Ban 64 (tiền thân của Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 8) hy sinh từ năm 1966 - 1987. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước "giúp bạn chính là giúp mình", thế hệ TNXP của Ban 64 ngày ấy làm nhiệm vụ mở những cung đường quanh co đèo dốc hiểm trở giữa những dãy núi trùng điệp từ Tây Trang đến bến phà Mường Khoa dài 49km, đảm bảo thông suốt phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ của hai nước Việt Nam - Lào và xây dựng một số công trình giao thông tại nước bạn Lào./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL