Bài viết nhân hướng tới kỷ niệm 94 năm ngày thanh lập Hội Nông dân Việt Nam(14/10/1930- 14/10/2024) Sự đóng góp nổi bật của Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa trong thời gian qua

Đăng lúc: 22:16:35 08/10/2024 (GMT+7)

Trong chặng đường 9 tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa đã triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng yếu, bám sát mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với tinh thần sáng tạo, đổi mới, hội đã tạo ra nhiều chuyển biến tích cực, góp phần thúc đẩy các phong trào nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, và giảm nghèo bền vững.

Chủ tịch HND huyện Lê Bá Hải- thăm mô hình làm kinh tế vườn hộ tại xã Hoằng Quỳ

Phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện đã phát động phong trào thi đua sản xuất kinh doanh (SXKD) giỏi, với hơn 10.585 hộ đăng ký tham gia, chiếm 60% tổng số hộ nông nghiệp. Những mô hình sản xuất mới mẻ, sáng tạo đã xuất hiện khắp nơi như mô hình trồng măng tây, hoa lý tại Hoằng Châu, mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tại Hoằng Hải, Hoằng Trung, và mô hình nước mắm truyền thống tại Khúc Phụ, Hoằng Phụ, mô hình trồng rau sạch tại Hoằng Đạt; Hoăng Hợp, Hoằng Giang, Hoằng Trinh; mô hình nuôi đông trùng hạ thảo tại xã Hoằng Hải, Hoằng Trung; mô hình mô hình trồng nấm mộc nhĩ, nấu xò, mấm linh chi tại xã Hoằng Đạt, Hoằng Phong, Hoằng Châu, mô hình chao đèn treo lồng tại xã Hoằng Trạch, mô hình nuôi cua Quảng canh tại xã Hoằng Lưu, mô hình nước mắm khúc phụ tại xã Hoằng Phụ, mô hình trồng cây ăn quả tại xã Hoằng quỳ, Hoằng Thành; mô hình làm hương tại xã Hoằng Quỳ; mô hình mây tre đan tại xã Hoằng Thịnh.

Bên cạnh việc thi đua sản xuất, hội cũng vận động hội viên tham gia các chương trình hỗ trợ người nghèo, với tổng số tiền và hiện vật quyên góp lên đến 276 triệu đồng. Các cấp Hội còn tổ chức trao quà cho các gia đình chính sách và nông dân nghèo, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân: Bước đột phá trong việc nâng cao năng lực sản xuất

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Hoằng Hóa đã đạt con số ấn tượng 3.099.200 ngàn đồng, tăng 128 triệu đồng so với năm 2023. Hội cũng phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội thực hiện ủy thác cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn với 4261 thành viên; dư nợ là 203.587 triệu đồng; với Ngân hàng NN&PTNT tiếp tục tín chấp cho hội viên vay vốn để phát triển  sản xuất, số dư nợ đạt 849.421 triệu đồng  cho 5731 hộ vay thong qua 178 tổ vay vốn.

Và với Ngân hàng Bưu điện Liên Việt tín chấp cho hội viên vay vốn Hội đã làm điểm tại xã Hoằng phụ và đã thành lập được 2 tổ cho 9 hộ vay số tiền là 700 triệu đồng.

Ngoài ra, Hội còn tổ chức các khóa tập huấn về khoa học kỹ thuật, chuyển giao công nghệ mới cho hơn 21.487 lượt nông dân. Phối hợp với cty XKLĐ ICO toàn huyện đã giới thiệu và đăng ký học đi XKLĐ 14 người, Hội đã làm việc với Công ty CP Công nghệ Nông nghiệp Tiến Nông để cung ứng 357 tấn phân bón theo hình thức trả chậm, giúp nông dân giảm áp lực tài chính trong giai đoạn sản xuất.

Vận động phát triển kinh tế tập thể: Nền tảng cho sự phát triển bền vững

Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa đã vận động thành lập 12 tổ hội nghề nghiệp, 1 chi hội và 3 tổ hội mới trong 9 tháng đầu năm, giúp thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể. Những tổ chức này không chỉ góp phần vào việc chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng suất mà còn tạo ra những liên kết bền vững giữa các hộ sản xuất, từ đó nâng cao giá trị sản phẩm địa phương.

Tham gia xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh: Góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Ảnh có chứa ngoài trời, trang phục, cây cối, thực vật

Mô tả được tạo tự động

Sôi nổi phong trào xây dựng vườn hộ, vườn mẫu

Ảnh có chứa ngoài trời, mặt đất, đất, cây bụi

Mô tả được tạo tự động

Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới đã tạo nên một làn sóng mạnh mẽ trong cộng đồng. Các hội viên đã đóng góp trên 4,6 tỷ đồng và hàng trăm ngày công lao động để xây dựng các công trình phúc lợi. Đặc biệt, hội đã vận động hiến 563m² đất và di chuyển nhiều công trình hạ tầng, góp phần vào chương trình xây dựng đô thị hóa nông thôn. Bên cạnh đó là phong trào xây bể lắng,  hố ga. Đến nay Hội đã tuyên truyền, vân động làm được 37 vườn mẫu, 239 vườn hộ và 18 hố ga lắng. Cùng với các tổ chức đoàn thể tham gia tổng dọn VSMT, cắt tỉa cây, quyết ve tường rào.... góp phần thúc đẩy Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; toàn huyện đã có 9 xã NTM nâng cao; 4 xã đạt NTM kiểu mẫu, 88 thôn, 7 tổ dân phố đạt NTM kiểu mẫu và có 40 sản phẩm OCOP (xếp thứ 2 toàn tỉnh), xếp hạng từ 3 sao trở lên, trong đóduy nhất Toàn tỉnh, Hoằng Hóa có 01 sản phẩm  OCOP xếp hạng 5.

Ảnh có chứa ngoài trời, bầu trời, trang phục, người

Mô tả được tạo tự động

Phong trào vệ sinh môi trường, phát quang đường làng ngõ xóm được các cấp hội Nông dân trong huyện tích cực tham gia.

Ảnh có chứa trang phục, ngoài trời, người, mặt đất

Mô tả được tạo tự động

Ảnh có chứa mặt đất, ngoài trời, Chất liệu tổng hợp, Nền móng

Mô tả được tạo tự động

Và phong trào làm bể lắn, hố ga góp phần giữ sạch môi trường

Ngoài ra, Hội Nông dân Hoằng Hóa đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng gia đình văn hóa, thôn làng văn hóa, với 29.585 hộ đăng ký đạt danh hiệu Gia đình văn hóa trong năm 2024. Các cuộc vận động vì người nghèo, quỹ từ thiện nhân đạo đã được hội phát động sâu rộng, tạo ra tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng.

Nhìn lại những kết quả trong 9 tháng đầu năm 2024, Hội Nông dân huyện Hoằng Hóa đã chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương. Những nỗ lực không ngừng của hội đã góp phần đưa huyện ngày càng phát triển và tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2023./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL