QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

“LĐLĐ huyện Hoằng Hóa đổi mới phương thức hoạt động công đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia”

Đăng lúc: 07:27:54 27/06/2023 (GMT+7)

LĐLĐ huyện Hoằng Hoá hiện quản lý 203 CĐCS, trong đó có 46 CĐ cơ quan HCSN, 120 CĐ trường học và 37 CĐ doanh nghiệp. Tổng số đoàn viên trong toàn huyện tính đến tháng 6/2023 là 11.651 đoàn viên.

Ảnh 1.jpg

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, Lãnh đạo Huyện ủy trao quà cho đoàn viên tại chương trình Tết Sum vầy – Xuân Bình an

       Nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, và Đề án “
Đổi mới phương thức hoạt động của các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2022 – 2025” của Ban Thường vụ LĐLĐ huyện. Những năm qua, các cấp công đoàn huyện Hoằng Hoá đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tích cực đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của BCH, BTV công đoàn các cấp, thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, tạo sự khác biệt về quyền, lợi ích của đoàn viên công đoàn với người lao động không phải là đoàn viên công đoàn; đa dạng hoá nội dung, hình thức thức tuyên truyền; Phát động và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các mô hình; Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Từ đó tạo được niềm tin, uy tín với đoàn viên và thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo người lao động vào tổ chức Công đoàn.

ảnh 2.jpg
LĐLĐ Hoằng Hóa tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ CĐCS doanh nghiệp

Trước hết, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đảm bảo sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, Công đoàn cấp trên, đồng thời mở rộng mối quan hệ phối hợp với các phòng, ngành trên địa bàn. Tích cực tham mưu cho cấp uỷ cùng cấp, công đoàn cấp trên đề ra các chủ trương, nghị quyết để lãnh đạp, chỉ đạo phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn. Thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với tình hình thực tiễn. Lựa chọn nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để tổ chức thực hiện. Tập trung hướng vê cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, NLĐ làm đối tượng để chăm lo, bảo vệ. Chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn.

Trong công tác triển khai, thực hiện nhiệm vụ, xác định công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi của tổ chức công đoàn. Hàng năm, LĐLĐ huyện đã chỉ đạo CĐCS tập trung huy động các nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Tết Sum vầy, Tháng công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động, hỗ trợ nhà Mái ấm công đoàn, thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19, hỗ trợ đoàn viên bị giảm giờ làm…với số tiền hàng tỷ đồng mỗi năm. Tích cực tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của “Quỹ hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ công đoàn Thanh Hoá”, thường xuyên rà soát đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đề nghị Quỹ xét hỗ trợ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Đẩy mạnh hoạt động đối thoại, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; kịp thời đề xuất, tham gia với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động xảy ra.

ảnh 3.jpg
 LĐLĐ huyện Hoằng Hóa tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về Bình đẳng giới năm 2022 

Đổi mới, sáng tạo trong công tác tuyên truyền, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của đoàn viên, CNVCLĐ. Các cấp công đoàn trong huyện đã tập trung tuyên truyền các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản, nghị quyết của công đoàn đến đoàn viên, NLĐ. Vận động đoàn viên tích cực tham gia các cuộc thi trực tuyến, các Hội thi do công đoàn cấp trên và các ngành phát động, nổi bật là: chương trình 75 nghìn sáng kiến, 01 triệu sáng kiến, Hội thi Chủ tịch CĐCS giỏi năm 2019, Hội thi Tìm hiểu kiến thức về bình đẳng giới và bạo lực gia đình năm 2022. Ngoài các phương thức tuyên truyền truyền thống như: tuyên truyền miệng thông qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cán bộ công đoàn các cấp; tuyên truyền trực quan bằng băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền thông qua tổ chức các hoạt động và phong trào thi đua; tuyên truyền trên các phương tiện tuyền thông đại chúng…Các cấp công đoàn trong huyện đã đẩy mạnh phát huy các kênh truyền thông mới như: Cổng thông tin điện tử, Facebook, các nhóm Zalo, Youtube công đoàn…Có 203/203 CĐCS thành lập Zalo, Facebook công đoàn, qua đó phản ánh phong phú các hoạt động công đoàn, cũng như chuyển tải kịp thời, nhanh chóng thông tin đến đoàn viên, NLĐ.

Các phong trào thi đua được tổ chức theo hướng trọng tâm, trọng điểm, gắn với nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, phù hợp với từng loại hình công đoàn và tạo sức lan toả cao. Nổi bật là: phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Dạy tốt, học tốt”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào thi đua đặc biệt “CNVCLĐ đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch Covid19”, đặc biệt là phong trào thi đua Công nhân, viên chức, lao động huyện Hoằng Hoá tiên phong hiện thực hoá khát vọng xây dựng quê hương Hoằng Hoá văn minh, thịnh vượng giai đoạn 2021-2030”...Thông qua các phong trào thi đã khơi dậy được tinh thần phấn khởi, lao động sáng tạo của đông đảo đoàn viên và người lao động, tạo được động lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ. Bên cạnh đó, việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua được công đoàn quan tâm thực hiện. LĐLĐ huyện phối hợp với Phòng giáo dục ký kết, triển khai Chương trình “Mỗi trường học một mô hình” tạo điểm nhấn về cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp và thân thiện”, phối hợp với Phòng Văn hóa triển khai Chương trình “Mỗi CĐCS một mô hình” tạo điểm nhấn trong xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, kết quả có 100% CĐCS xây dựng được mô hình cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực. Công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng được thực hiện kịp thời, góp phần động viên khích lệ đoàn viên, NLĐ hăng hái thi đua.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh có nhiều đổi mới. LĐLĐ huyện đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS huyện Hoằng Hoá kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đa dạng hóa hình thức tập hợp, vận động đoàn viên, người lao động thích ứng với tình hình mới. Tập trung rà soát, thành lập CĐCS ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức công đoàn; trong đó đặc biệt chú trọng các doanh nghiệp có quy mô lớn, đã đi vào hoạt động nhiều năm nhưng chưa thành lập CĐCS. Thường xuyên tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ hoạt động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở. Cập nhật, rà soát thông tin đoàn viên, đổi thẻ đoàn viên thông qua phần mềm quản lý đoàn viên mang lại hiệu quả thiết thực.

Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả như trên là tiền đề quan trọng để các cấp công đoàn huyện Hoằng Hoá tiếp tục phát huy, khẳng định vai trò, vị trí là chỗ dựa tin cậy, là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Thời gian tới, hoạt động Công đoàn tiếp tục mở rộng và chuyển mạnh sang khu vực ngoài nhà nước. Quá trình phát triển kinh tế thị trường; những cơ hội, thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng….đòi hỏi tổ chức công đoàn phải đổi mới mạnh mẽ, thực chất hơn tổ chức và hoạt động. Các cấp công đoàn trong huyện cần căn cứ nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động để xác định nội dung và mục tiêu hoạt động; xây dựng niềm tin, tạo sự gắn kết giữa người lao động với tổ chức công đoàn để Công đoàn thực sự là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động.

 

Mai Huyền – LĐLĐ Hoằng Hoá

 

 

Truy cập
Hôm nay:
5126
Hôm qua:
5062
Tuần này:
5126
Tháng này:
24098
Tất cả:
10646359