LĐLĐ huyện hướng dẫn tiêu chí xây dựng mô hình trong phong trào thi đua giai đoạn 2023-2025

Đăng lúc: 07:00:00 15/05/2023 (GMT+7)

Nhằm thực hiện Hướng dẫn số 18/HD-LĐLĐ, ngày 20/9/2022 của Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh về việc Hướng dẫn tiêu chí xây dựng mô hình trong phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động chung sức, hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng giai đoạn 2021- 2030”, LĐLĐ huyện đã ban hành hướng dẫn số 08/HD-LĐLĐ hướng dẫn tiêu chí xây dựng mô hình trong phong trào thi đua giai đoạn 2023-2025. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện lựa chọn 8 mô hình để xây dựng điểm tại các CĐCS gồm: Công đoàn khối xã, Thị trấn, HCSN: Công đoàn xã Hoằng Xuân, Công đoàn xã Hoằng Quỳ, Công đoàn Thị trấn Bút Sơn, Công đoàn xã Hoằng Lưu, Công đoàn xã Hoằng Tiến.Công đoàn khối Doanh nghiệp: Công đoàn Công ty MTV TCE Jeans, Công ty TNHH TM&DV Medipha – Hải Tiến, Công ty Cổ phần Diên Hồng

ảnh 93 năm.jpeg
Theo đó, yêu cầu CĐCS xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình với tiêu chí chung như: Mô hình xác định rõ chủ thể chịu trách nhiệm thực hiện, tên mô hình, địa chỉ mô hình, thời gian thực hiện, dự kiến hiệu quả. Mô hình phải huy động được đông đảo cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, trong đơn vị tham gia. Phương pháp xây dựng kế hoạch, báo cáo xin ý kiến cấp ủy và phối hợp với chuyên môn đồng cấp, NSDLĐ tổ chức thực hiện; định kỳ sơ kết, tổng kết và khen thưởng. Mô hình có phương pháp, cách thức vận hành, tổ chức thực hiện phù hợp, thuyết phục, chủ động, sáng tạo, thiết thực hiệu quả có sản phẩm cụ thể gắn với phát triển kinh tế xã hội nhiệm vụ của từng địa phương đơn vị.

Toàn cảnh Công ty TNHH MTV TCE JEANS tại xã Hoằng Đồng.jpg

Cụ thể, đối với Công đoàn Khối sản xuất kinh doanh, lấy tên mô hình “Thư viện công nhân”, xây dựng, hình thành Thư viện có không gian thoáng mát, có vị trí thuận tiện, trang trí đẹp, phù hợp với việc di chuyển của CNLĐ và được bố trí đầy đủ cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu đọc sách của NLĐ như: Máy tính kết nối mạng, bàn ghế, kệ đựng sách… Trưng bày các loại sách, báo, tài liệu liên quan đến các lĩnh vực như lao động, việc làm, chính sách pháp luật, lịch sử, doanh nhân, nuôi dưỡng tâm hồn, kỹ năng sống, hạnh phúc gia đình, truyện, tiểu thuyết... ngoài ra có thêm các bản đồ tranh, ảnh như sơ đồ sắp xếp các phòng ban của doanh nghiệp. Tài liệu của thư viện được huy động từ nhiều nguồn: Từ đoàn viên công đoàn, trích quỹ công đoàn, kêu gọi ủng hộ từ doanh nghiệp để đầu tư. Tài liệu phải được sắp xếp phù hợp, khoa học theo nhóm nội dung. Xây dựng nội quy, quy chế hoạt động của thư viện, vị trí treo phù hợp để CNLĐ dễ nhìn thấy và tuân thủ theo các nội quy của thư viện.

1. Công sở xã Hoằng Đạo.jpg

Đối với Công đoàn khối xã, thị trấn, hành chính sự nghiệp lấy tên mô hình "Công sở thân thiện và trách nhiệm"; trong đó, xây dựng công sở thân thiện gồm 4 tiêu chí: Có khuôn viên công sở sáng, xanh, sạch, đẹp. Thường xuyên vệ sinh công sở, trồng nhiều cây xanh, chăm sóc cây cảnh, bồn hoa  trong khuôn viên đơn vị. Phòng làm việc luôn sạch sẽ, gọn gàng, không gian thoáng đãng, phòng tiếp dân đầy đủ cơ sở vật chất, được bố trí khoa học và hợp lý. Công sở có bảng nội quy, quy định thời gian làm việc, tiếp dân và các quy định của cơ quan, đơn vị; có bảng niêm yết công khai các nội dung như quy chế dân chủ, tuyển dụng, đào tạo, Kế hoạch của đơn vị, các chủ trương chính sách… Có nhà xe đảm bảo diện tích, đúng nơi quy định, có ý thức giữ gìn vệ sinh chung trong đơn vị. Công sở có đường điện ánh sáng đầy đủ, có thùng đựng rác đúng nơi quy định, Cờ tổ quốc thường xuyên được thay mới, hai bên cổng công sở được trồng hoa hoặc nhiều cây xanh…

Mô hình thư viện xanh.jpg

Đồng thời xây dựng đội ngũ CBCC trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, chuyên nghiệp gồm 5 tiêu chí: Cán bộ, công chức thực hiện tốt các quy định về văn minh, văn hóa công sở; có thái độ tôn trọng, gần gũi, lịch sự, đúng mực trong quá trình giải quyết công việc. Trang phục công sở đẹp, lịch sự, phù hợp. Tham gia sinh hoạt cơ quan, đơn vị nghiêm túc, trách nhiệm, chấp hành tốt nội quy, quy chế, thực hiện dân chủ trong cơ quan, đơn vị, nội bộ đoàn kết giúp nhau cùng tiến bộ. Cán bộ, công chức, NLĐ trong đơn vị chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công, thực hiện hiệu quả công tác cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng chuyên nghiệp; rút ngắn thời gian và chi phí giải quyết công việc, giảm bớt giấy tờ thủ tục hành chính cho người dân. Cán bộ, công chức, NLĐ luôn đổi mới, sáng tạo, sử dụng thành thạo máy tính, ứng dụng Công nghệ thông tin, có 50% trở lên CBCCVCLĐ trong đơn vị có sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. CBCC đổi mới trong tham mưu các văn bản, đề án, kế hoạch nâng cao chất lượng văn bản. Đổi mới trong tổ chức, triển khai, thực hiện, trong quản lý điều hành theo hướng thiết thực, hiệu quả./.

Thanh Hằng - Trung tâm VHTT TT&DL