Một hội viên hội Nông dân Hoằng Phụ làm giàu từ rác thải nước mắm

Đăng lúc: 20:57:58 12/10/2024 (GMT+7)

Đó là chị Trương Thị Nhã, sinh năm 1968, quê ở thôn Bắc Sơn, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Từ những thứ tưởng chừng vô giá trị như rác thải từ làng nghề nước mắm, chị đã biến chúng thành nguồn thu nhập lớn, không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn đóng góp cho sự phát triển bền vững của địa phương.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất nổi tiếng với nghề làm nước mắm truyền thống, chị Nhã hiểu rất rõ những khó khăn mà người dân nơi đây phải đối mặt. Một trong những vấn đề nan giải nhất chính là bã thải từ quá trình sản xuất nước mắm – thứ gây ra không ít khó chịu cho người dân và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Chị Trương Thị Nhã tại xưởng trộn nguyên liệu

Tuy nhiên, trong những khó khăn ấy, chị Nhã lại nhìn thấy một cơ hội tiềm năng. Với sự nhạy bén và khả năng quan sát, chị nhận ra rằng lượng bã thải này, nếu được xử lý đúng cách, có thể trở thành nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi. Chị quyết định thử sức trong lĩnh vực này, một hướng đi hoàn toàn mới mẻ đối với vùng quê vốn chỉ quen với nước mắm truyền thống. Do quỹ đất cho làm xưởng sản xuất tại địa phương  không còn  chị đem ý tưởng đó lập nghiệp tại Nghệ an, năm 2016 chị chuyển nhà xưởng sản xuất về Hậu lộc và phát triển cho đến ngày nay.

Dù Nhà máy, xưởng   sản xuất chính ở Nghệ an hay Hậu lộc, chị đều thu mua toàn bộ chợp ( bã thải từ muối nắm, làm nước mắm của  người dân Hoằng Phụ ). Đồng thời là  mua cá  tạp nguyên liệu chính làm nên thức ăn chăn nuôi, sản phẩm của Công ty Ngọc Thuận.  Mỗi năm khoảng 600 tấn, và tiến hành xử lý, tái chế thành thức ăn chăn nuôi. Nhờ đó, chị không chỉ góp phần cải thiện môi trường làng nghề mà còn tạo ra nguồn lợi nhuận đáng kể từ những thứ mà trước đây được coi là 'rác'. Ảnh có chứa trang phục, người, đàn ông, giày dép

Mô tả được tạo tự động

Để đưa ý tưởng táo bạo của mình vào thực tế, chị Nhã không ngại đầu tư lớn cho công nghệ. Chị mạnh dạn bỏ ra hơn 10 tỷ đồng để xây dựng cơ sở sản xuất tại xã Hoa Lộc, huyện Hậu Lộc, trang bị các thiết bị hiện đại như máy hấp, lò sấy, máy nghiền và máy trộn. Đây là những thiết bị tiên tiến giúp tăng năng suất và đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra.

Cơ sở sản xuất của chị hiện nay có khả năng cung ứng tới 1.200 tấn bột khô mỗi năm cho các nhà máy thức ăn chăn nuôi lớn ở Hưng Yên, Hải Dương, và Cần Thơ. Sản phẩm của chị đã nhanh chóng khẳng định được vị thế trên thị trường nhờ chất lượng cao và giá cả cạnh tranh.

Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất và kinh doanh, chị Nhã còn đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra giá trị xã hội. Chị đã giải quyết việc làm cho khoảng 10 lao động tại địa phương, phần lớn trong số đó là những người lao động lớn tuổi, không còn khả năng làm việc nặng nhọc. Nhờ có cơ sở sản xuất của chị, họ có được thu nhập ổn định để trang trải cuộc sống ngay tại quê hương mình.

Bên cạnh vai trò là một nữ doanh nhân thành đạt, chị Trương Thị Nhã còn là một đại biểu Hội đồng Nhân dân xã Hoằng Phụ nhiệm kỳ 2021-2026. Trong vai trò này, chị luôn trăn trở với những vấn đề của địa phương, đặc biệt là môi trường và sự phát triển bền vững của các làng nghề.

Chị chia sẻ: “Là một người con của quê hương, tôi luôn mong muốn góp sức mình để quê nhà ngày càng phát triển. Điều quan trọng là phải biết tận dụng những nguồn lực sẵn có, và biến khó khăn thành cơ hội. Những gì tôi làm không chỉ vì bản thân mà còn vì cộng đồng, vì sự phát triển bền vững của xã nhà.”

Thành công của chị Trương Thị Nhã không đến từ may mắn mà là kết quả của sự nỗ lực không ngừng, dám nghĩ dám làm và đặc biệt là tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ. Chị đã khởi nghiệp từ con số không, từ những bã thải tưởng chừng như vô giá trị, để xây dựng nên một cơ sở sản xuất quy mô, mang lại thu nhập ổn định và cuộc sống tốt đẹp hơn cho nhiều người.

Chị Nhã cho biết: “Khởi nghiệp không phải là con đường dễ dàng, nhưng nếu có đam mê và lòng kiên trì, tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể đạt được thành công. Điều quan trọng là không ngừng học hỏi và tìm kiếm những giải pháp mới mẻ, sáng tạo.”

Những gì chị Nhã làm được không chỉ khẳng định giá trị của bản thân mà còn là một nguồn cảm hứng lớn cho những người trẻ dám thử sức trên con đường khởi nghiệp. Câu chuyện của chị là minh chứng rõ ràng rằng, dù xuất phát điểm có khó khăn đến đâu, chỉ cần có niềm tin và quyết tâm, mọi khó khăn đều có thể vượt qua.

Hy vọng rằng câu chuyện của chị Trương Thị Nhã sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ cho tất cả những ai đang trên con đường tìm kiếm thành công và góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp./.

Tuyết Mai- Trung tâm VHTTTT&DL