Nguyễn Thị Biên: từ một nông dân cào ngao thuê trở thành Tỷ phú

Đăng lúc: 21:43:06 07/10/2024 (GMT+7)

Nguyễn Thị Biên, người phụ nữ tài năng đến từ thôn Quang Trung, xã Hoằng Thanh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, không chỉ là một cái tên quen thuộc với người dân nơi đây mà còn là tấm gương điển hình về nghị lực làm giàu từ nghề nuôi ngao. Năm 2024, bà vinh dự được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc, nhờ những đóng góp to lớn trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi ngao giống và ngao thương phẩm.

Ảnh có chứa người, trang phục, ngoài trời, Mặt người

Mô tả được tạo tự động

Chị Nguyễn Thị Biên- Hội viên  HND xã Hoằng Thanh- Tỷ phú nhờ nuôi ngao
(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Khởi đầu gian nan từ người lao động nghèo

Sinh ra và lớn lên tại vùng duyên hải Thanh Hóa, cuộc sống của bà Nguyễn Thị Biên gắn liền với biển cả. Tuy nhiên, khởi nghiệp của bà không hề dễ dàng. Từ một người đi cào ngao thuê, bà dần nhận ra tiềm năng to lớn của nghề nuôi ngao tại quê hương. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, bà quyết định thử sức trong lĩnh vực này, bất chấp những khó khăn ban đầu như thiếu vốn, kinh nghiệm và thị trường tiêu thụ.

Từng là một nông dân đi cào ngao thuê

Vươn lên từ mô hình nuôi ngao

Nhớ lại những ngày đầu, bà Biên chia sẻ: "Ban đầu, nghề nuôi ngao chủ yếu dựa vào thiên nhiên, mỗi năm thu nhập bấp bênh vì nguồn giống và con nước đều phụ thuộc tự nhiên." Nhưng với sự nhạy bén và kiên trì, bà đã học hỏi và tích lũy kinh nghiệm qua từng năm. Sau nhiều năm gắn bó với con ngao, đi khắc các tỉnh tình Thanh Hóa ra Hải Phòng bà Nguyễn Thị Biên đã học hỏi được nhiều điều từ con ngao…

Ảnh có chứa ngoài trời, mặt đất, trang phục, người

Mô tả được tạo tự động

Bà Biên đã tìm ra được chu kỳ sinh sản của con ngao và tận dụng những kiến thức tích lũy nhiều năm từ con ngao, để đến tời điểm sẽ tiến hành kích thích sinh sản, thu trứng và sản xuất ngao giống, cung cấp ra thị trường.

Việc chủ động nguồn giống ngao đã đem đến cơ hội mới cho gia đình bà nói riêng và nghề nuôi ngao nói chung. Đến năm 2005, bà bắt đầu mở rộng quy mô sản xuất bằng việc đầu tư 3 ha nuôi ngao.

Qua nhiều năm nỗ lực, bà Biên đã tự chủ động sản xuất giống ngao, bước ngoặt giúp gia đình không còn phụ thuộc vào thiên nhiên, mà còn tạo ra nguồn cung cấp ổn định cho thị trường. Nhờ vào việc phát triển mô hình này, gia đình bà hiện đang quản lý gần 50 ha bãi ngao, trong đó có 45 ha nuôi ngao thương phẩm và 5 ha sản xuất giống ngao.

Sự thành công của bà Nguyễn Thị Biên không chỉ dừng lại ở việc làm giàu cho bản thân mà còn lan tỏa cơ hội việc làm cho nhiều người.

Hiện nay sản phẩm ngao, dắt, don của gia đình bà Nguyễn Thị Biên được nhiều khách hàng tin dùng, vì vậy thị trường đã mở rộng đến các tỉnh Nam Trung bộ và nhiều tỉnh thành khác, năm 2023 gia đình bà Biên thu lãi trên 3,8 tỷ đồng sau khi đã trừ chi phí và đóng thuế cho nhà nước.

Nói về chị Biên- hội viên hội N ông dân xã, chị Lường Thị Hòa- CT HND xã Hoằng Thanh cho biết: “chị Nguyễn Thị Biên là hội viên Nông dân xã Hoằng Thanh, sinh hoạt ở chi hội thôn Quang Trung. Chị là hội viên rất là xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, mặc dù chị ấy thì chưa được qua đào tạo nhưng mà chị ấy đã rất là nỗ lực và vươn lên phát triển thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Đối với lại địa phương gia đình và bản thân  chị thực hiện rất tốt về các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước. Tiên phong tham gia rất tốt các phong trào của hội là cũng như là cái phong trào của địa phương. Trong các cuộc vận động hoặc như là ủng hộ tinh thần tương thân tương ái. Chị  và gia đình hàng năm luôn dành một phần lợi nhuận trong kinh doanh, tặng quà cho các cháu chùa Hồi Long,  tặng cho các hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn ở trong xã. Hỗ trợ làm sân, bếp gia đình đặc biệt khó khăn ngay tại thôn Quang Trung”

Với những thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, kinh doanh, bà Nguyễn Thị Biên – Hội viên hội Nông dân xã Hoằng Thanh- huyện Hoằng Hóa đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen và được chứng nhận đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh và được vinh danh Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2024./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT&DL