9 tháng đầu năm 2024, toàn huyện trồng được trên 250.000 cây bóng mát, cây ăn quả, trồng rừng

Đăng lúc: 21:26:51 14/10/2024 (GMT+7)

Những năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng trên địa bàn huyện luôn được ngành chức năng và các địa phương đặc biệt quan tâm, qua đó góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, cải thiện môi trường sinh thái, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ảnh 5.jpg
Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia trồng cây tại Lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ năm 2024.

Năm 2024, toàn huyện phấn đấu trồng được 300.000 cây, các loại cây được trồng là: cây phân tán, cây bóng mát; cây cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu; trồng rừng bổ sung, trồng dặm, trồng thay thế khi đã khai thác; cây tạo cảnh quan như  cây làm hàng rào, trồng thành băng, hàng, trồng cây leo cổng, tường rào các hộ dân… Mỗi tuyến trồng một loại cây tạo thành điểm nhấn về cảnh quan.

Vườn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thúy - thôn An Lạc, xã Hoằng Hải.jpg
Vườn hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thúy - thôn An Lạc, xã Hoằng Hải.

Để hoàn thành kế hoạch, ngay từ đầu năm, các đơn vị, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác chuẩn bị về hiện trường, cây giống để đảm bảo hoàn thành kế hoạch trồng cây, trồng rừng. Hết tháng 9/2024, toàn huyện đã tổ chức trồng cây bóng mát, cây ăn quả, trồng rừng được 256.300 cây, đạt 85,4% kế hoạch năm; tỷ lệ che phủ rừng đạt 5,3%, bằng 101,9% kế hoạch. Bên cạnh đó, huyện tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn các xã, thôn, phố duy trì thực hiện chỉnh trang cảnh quan, vệ sinh môi trường; trồng đường hoa, viền cây được 43,5km; trồng 51.823 cây xanh, xây dựng thêm 28 vườn mẫu, nâng tổng số vườn mẫu trên địa bàn huyện đến nay là 208 vườn.

Nhận thức được mục đích, ý nghĩa cũng như vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài của việc trồng cây, trồng rừng và phát triển rừng. Đến nay, việc trồng cây đã góp phần quan trọng trong việc cải thiện môi trường sinh thái, làm đẹp thêm cảnh quan thiên nhiên, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân trên địa bàn huyện. Để phong trào trồng cây năm 2024 đạt hiệu quả, bên cạnh việc khuyến khích trồng mới, huyện Hoằng Hóa yêu cầu các địa phương tăng cường chăm sóc cây sau khi trồng và các tuyến đường hoa kiểu mẫu đã trồng trước đó nhằm duy trì, tạo điểm nhấn, nét đặc trưng riêng về cảnh quan tại mỗi địa phương.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL