Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng kiểm tra, chỉ đạo khắc phục tình trạng sạt lở xâm thực tại bờ biển Hoằng Hóa

Đăng lúc: 20:17:10 14/08/2024 (GMT+7)

Trước thông tin về tình trạng sạt lở, xâm thực bờ biển tại huyện Hoằng Hóa, chiều 14/8, đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh; đã đi kiểm tra hiện trường xảy ra sạt lở tại các xã Hoằng Trường và Hoằng Phụ. Cùng đi với đoàn có đồng chí Hoàng Ngọc Dự, PCT Thường trực UBND huyện và lãnh đạo các phòng liên quan, lãnh đạo các xã Hoằng Trường, Hoằng Phụ

5.jpg

1.jpg

2.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng và lãnh đạo các Sở ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa kiểm tra các điểm sạt sở, xâm thực và cống Phúc Ngư
Theo đó, thời gian gần đây, do ảnh hưởng của triều cường, sóng lớn với tần suất cao đã xuất hiện hiện tượng sạt lở, xâm thực đoạn bờ biển từ dự án du lịch của Công ty Cổ phần Đầu tư du lịch biển Hải Tiến 126 đến kênh Phúc Ngư, xã Hoằng Trường với chiều dài khoảng 1,6km. Trước tình hình trên, UBND huyện Hoằng Hóa đã chỉ đạo các xã có tình trạng sạt lở, xâm thực có biện pháp khắc phục tạm thời theo phương châm “4 tại chỗ” và cắm biển cảnh báo nguy hiểm để nhân dân biết. Qua kiểm tra thực tế tại Hoằng Trường và Hoằng Phụ, bước đầu đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận Hoằng Hóa đã biết áp dụng kinh nghiệm truyền thống, để khắc phục tạm thời tình trạng bờ biển bị sạt lở, xâm thực.
4.jpg

6.jpg
Các điểm sạt lở, xâm thực
3.jpg
Tuy nhiên một số Sở ngành và huyện đã chậm trong báo cáo, đề xuất. Việc đầu tư công trình bảo vệ an toàn bờ biển cho nhân dân hết sức cần thiết, chậm trễ ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản tính mạng của nhân dân. Vì vậy, trước mắt đồng chí yêu cầu ngành Nông nghiệp phát triển nông thôn là cơ quan thường trực của Ban chỉ huy phòng chống bão lụt của tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ nhân dân thực hiện phương án “4 tại chỗ” huy động vật tư sức người, sức của, chủ động can thiệp giảm thiểu hiện tượng nước biển xâm thực. Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền cảnh báo để nhân dân biết cách phòng tránh ở khu vực biển bị xâm thực.
7.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo việc khắc phục sạt lở xâm thực
Ngay chiều ngày 14 / 8 đồng chí  yêu cầu công bố tình trạng khẩn cấp về thiên tai. Đồng chí cũng chỉ đạo phải triển khai ngay công trình khẩn cấp với chiều dài toàn tuyến gần 3km từ điểm bắc đê biển Hoằng Phụ xuống cống Phúc Ngư, di chuyển cống Phúc Ngư ra vị trí đê biển mới. Là  công trình khẩn cấp nên phải tiến hành khẩn trương, phải lựa chọn, chỉ định những nhà thầu có năng lực kinh nghiệm đặt lợi ích của cộng đồng lên trên hết, đảm bảo ngắn nhất về thời gian, chất lượng tốt nhất. Công trình thi công đảm bảo chất lượng, mỹ quan và thời gian ngắn nhất.

Ngay cuối chiều ngày 14/8, đồng chí Hoàng Ngọc Dự, PCT Thường trực đã chủ trì hội nghị làm việc với các phòng ngành liên quan để triển khai nhiệm vụ theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy./.

Minh Hiếu - Trung tâm VHTTTT&DL