Hoằng Hóa tập trung thu hoạch lúa vụ mùa 2024 với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Đăng lúc: 05:17:23 05/09/2024 (GMT+7)

Sáng ngày 3/9, bão Yagi đã vào biển Đông trở thành cơn bão số 3 trong năm 2024. Theo cảnh báo của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương: Ngày và đêm mùng 5/9, vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 9-11, vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-14, giật cấp 17, biển động dữ dội, sóng biển có thể tăng lên 7,0-9,0m. Khả năng rất cao, bão ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển và đất liền khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nước ta.

z5797810648380_1bec8dea718732e8f2822fde852699dd.jpg
Nông dân xã Hoằng Trinh tập trung thu hoạch lúa mùa tránh bão.

Trước diễn biến của cơn bão số 3, để chủ động, kịp thời ứng phó với mưa bão, ngày 3/9/2024, Ban chỉ huy PCTT,TKCN&PTDS huyện đã có công điện số 07/CĐ-PCTT,TKCN&PTDS về việc chủ động ứng phó với bão YAGI. Thực hiện nội dung công điện của UBND huyện, các địa phương trong huyện đã triển khai các nhiệm vụ, trong đó, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân cần khẩn trương thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm hạn chế thất thiệt do ảnh hưởng của mưa bão gây ra. Một số địa phương, bà con nông dân đã bắt đầu thu hoạch lúa vụ mùa 2024 đối với những diện tích đủ điều kiện thu hoạch, nhiều diện tích lúa mùa mới chín chừng 70-80% được người dân thu hoạch để tránh thiệt hại do mưa bão; đồng thời, có phương án bảo vệ diện tích lúa mùa sắp đến kỳ thu hoạch.

Được biết, vụ mùa năm 2024, nhờ thực hiện tốt các khâu chọn giống, làm đất, bón phân từ đầu vụ, đồng thời, tích cực chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn huyện sinh trưởng và phát triển tốt, lúa chín đều và dự kiến cho năng suất cao. Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, trước diễn biến khó lường của thời tiết, các địa phương cần gấp rút triển khai các phương án nhằm thu hoạch nhanh lúa vụ mùa để phòng tránh mưa lũ, bảo toàn năng suất và sản lượng. Bên cạnh đó, cần theo dõi, bám sát diện tích lúa chưa đủ điều kiện thu hoạch, nếu xảy ra trường hợp đổ ngã phải kịp thời dựng buộc, tránh hiện tượng bông lúa bị ngâm nước, mọc mầm nếu có mưa lớn.

Cùng với việc tập trung thu hoạch lúa vụ mùa, phương án sản xuất vụ đông cũng được chính quyền huyện Hoằng Hoá triển khai đến các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện vật tư nông nghiệp, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để bà con nông dân áp dụng vào sản xuất vụ đông đạt hiệu quả./

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL