Hoằng Kim – đạt xã ATTP nâng cao năm 2023.

Đăng lúc: 17:00:00 29/11/2023 (GMT+7)

Xác định công tác đảm bảo vệ sinh ATTP có vai trò quan trọng, đồng thời, thực hiện các văn bản Chỉ đạo của cấp trên về VSATTP, kế hoạch của UBND huyện về việc xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao giai đoạn 2022-2025; căn cứ các chỉ tiêu, nhiệm vụ của UBND huyện giao, xã Hoằng Kim đã triển khai thực hiện các giải pháp và đạt kết quả tích cực.

Kiểm tra cơ sở sản xuất nem tại thôn My Du.jpg
Kiểm tra cơ sở sản xuất nem tại thôn My Du

Hoằng Kim hiện có gần 120 hộ sản xuất và kinh doanh thực phẩm, trong đó, có 30 cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 84 cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP tuân thủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo ATTP tương ứng; 1 chợ kinh doanh thực phẩm với 63 tiểu thương đang kinh doanh thường xuyên tại chợ.

Sau khi được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã ATTP năm 2020, xã Hoằng Kim đã tập trung các biện pháp duy trì và nâng cao các tiêu chí, phấn đấu đạt xã ATTP nâng cao năm 2023. Địa phương đã xây dựng kế hoạch, kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý về vệ sinh ATTP, Ban Nông nghiệp xã, ban hành quy chế hoạt động, kế hoạch thực hiện của Ban Chỉ đạo và Ban Nông nghiệp. Đồng thời, kiện toàn các Tổ giám sát cộng đồng về vệ sinh ATTP tại các thôn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về nội dung liên quan ATTP trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Qua đó, ý thức của người dân và các hộ sản xuất kinh doanh về ATTP được nâng lên rõ rệt; Công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được tăng cường. Các cơ sở thực phẩm tuân thủ các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, xã Hoằng Kim quan tâm tới công tác đào tạo, tập huấn, nâng cao nhận thức cho cán bộ, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và nhân dân về VS ATTP; tăng cường trách nhiệm của các ngành, cơ quan, tổ chức trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát về VSATTP;  Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, giám sát của HĐND, phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể, các đơn vị được giao nhiệm vụ trong công tác đảm bảo VSATTP, v.v...

Do thực hiện đồng bộ các giải pháp, nên thời gian qua công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Hoằng Kim đã đạt hiệu quả rõ rệt, ý thức của người dân được nâng lên, trên địa bàn xã không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra. Đến nay, qua đánh giá, xã Hoằng Kim đã hoàn thành 5 nhóm tiêu chí xã ATTP nâng cao năm 2023, gồm: Chỉ đạo, điều hành; Tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức; Quản lý cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; Giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, xã đã được Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm tỉnh thẩm định hồ sơ, đánh giá chấm điểm mức độ đạt tiêu chí xã ATTP nâng cao và được UBND tỉnh công nhận xã ATTP nâng cao năm 2023

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL