Hoằng Xuân – thu hoạch cây gai xanh nguyên liệu.

Đăng lúc: 14:24:19 05/08/2022 (GMT+7)

Nhằm khai thác lợi thế đất đồi dốc và khu vực ven triền núi, chuyển đổi đất trồng màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng nguyên liệu mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, nhiều hộ dân ở Hoằng Xuân đã cải tạo, chuyển đổi trồng cây gai xanh nguyên liệu.

Từ năm 2020 đến nay, xã Hoằng Xuân đã phối hợp với Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển sản xuất và Xuất nhập khẩu An Phước trồng trên 14 ha cây gai xanh giống AP1 tại thôn Hữu Khánh. Ngoài việc hỗ trợ giống, phân bón bằng hình thức vay trả chậm, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật về trồng, chăm sóc, thu hoạch, đồng thời Công ty ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Các đồng chí lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh và huyện Hoằng Hoá thăm mô hình trồng cây gai xanh tại xã Hoằng Xuân.jpg

Việc phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn xã bước đầu đã đem lại hiệu quả, cho thu nhập cao gấp 2 đến 3 lần so với cây trồng khác trên cùng một đơn vị diện tích. Từ đó, mở ra hướng phát triển cây trồng mới, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân. Hiện tại, người dân nơi đây đang tất bật chăm sóc và thu hoạch cây gai xanh nguyên liệu. Đây là cây trồng 1 lần nhưng thu hoạch 9 - 10 năm, mỗi năm thu từ 4 đến 5 lứa, nên không phải đầu tư trồng nhiều lần như các cây trồng khác. Nhờ đầu ra ổn định nên cây gai xanh đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Nhiều hộ trồng cây gai xanh thôn Hữu Khánh xã Hoằng Xuân cho biết: năng suất vỏ khô trung bình đạt 3 - 3,5 tấn/ha/năm, giá thu mua bình quân 45 triệu/1 tấn, giá trị đạt 135-157 triệu/ha/năm, lợi nhuận đạt từ 64-86 triệu/ha/năm, cao hơn từ 2 - 3 lần so với trồng các cây nông nghiệp khác trên cùng diện tích đất canh tác. Cây gai xanh phù hợp trên nhiều loại đất khác nhau và đất có độ dốc cao để trồng thay thế các loại cây kém hiệu quả và mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Việc chuyển đổi các loại cây trồng trên đất  kém hiệu quả sang trồng cây gai xanh theo hướng liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên các vùng đất đồi dốc gắn với chế biến, bao tiêu sản phẩm, Hoằng Xuân đang tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp về chủ trương, mục tiêu, chính sách phát triển cây gai xanh đến Nhân dân.

Thanh Quý – Trung tâm VHTT TT&DL

195040