QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/HU ngày 17/2/2013 của BTV Huyện ủy và giao ban công tác xây dựng nông thôn mới.

Đăng lúc: 07:08:34 05/11/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 3/11/2023, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/HU ngày 17/2/2013 của BTV Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, phát hiện, xử lý, ngăn ngừa việc trộm cắp ngư lưới cụ trên biển và giao ban công tác xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

1. Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện..jpg
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND huyện.

Tham dự giao ban có các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và phát triển đô thị huyện Hoằng Hóa, giai đoạn 2021 – 2025; thành viên BCĐ khắc phục tình trạng trộm cắp ngư lưới cụ trên biển. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu 37 xã, thị trấn trên địa bàn huyện: tham dự có các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã, thị trấn, thành viên BCĐ xây dựng NTM và phát triển đô thị, Bí thư, Trưởng các thôn, tổ dân phố.

2. Đồng chí Trần Văn Hoàn – Đồn trưởng Đồn biên phòng Hoằng Trường đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 CT-HU của BTV Huyện ủy..jpg
Đồng chí Trần Văn Hoàn – Đồn trưởng Đồn biên phòng Hoằng Trường đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24 CT-HU của BTV Huyện ủy.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Hoàn – Đồn trưởng Đồn biên phòng Hoằng Trường đã báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/HU ngày 17/2/2013 của BTV Huyện ủy về tăng cường lãnh đạo, phát hiện, xử lý, ngăn ngừa việc trộm cắp ngư lưới cụ trên biển. Theo đó, từ những năm 2011, 2012 tình hình khai thác thủy sản trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ có nhiều diễn biến phức tạp; trong đó, có tình hình trộm cắp ngư lưới cụ trên biển, một số đối tượng lợi dụng việc khai thác thủy sản tại vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ để trộm cắp ngư lưới cụ của các tàu thuyền, sau đó, chuyển về địa bàn tiêu thụ. Trước tình hình trên, Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, trong đó Đồn Biên phòng Hoằng Trường là lực lượng nòng cốt tập trung nắm tình hình, đấu tranh bắt giữ nhiều vụ trộm cắp ngư cụ, ổn định tình hình. Tuy nhiên, năm 2013, tình hình hoạt động trộm cắp ngư lưới cụ trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp, gây khó khăn, bức xúc trong ngư dân.

3. Đại biểu xã Hoằng Trường....jpg
Đại biểu xã Hoằng Trường...

Để kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn ngừa việc trộm cắp ngư lưới cụ trên biển, ngày 17/2/2013, BTV Huyện ủy đã ban hành Chỉ thị 24-CT/HU; ngày 6/3/2014, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 243/KH-UBND về tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo đấu tranh phòng chống trộm cắp ngư lưới cụ trên biển. Sau 10 năm quán triệt, triển khai, cùng với công tác tuyên truyền vận động; công tác phòng ngừa và đấu tranh xử lý đã được tăng cường, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan. Từ năm 2014 đến 2020, Đồn BP Hoằng Trường đã chủ trì và phối hợp với Công an huyện Hoằng Hoá, UBND xã Hoằng Trường trực tiếp phát hiện bắt, xử lý 58 vụ/ 41 đối tượng, tạm giữ 6 phương tiện liên quan đến hoạt động trộm cắp, chiếm giữ trái phép ngư lưới cụ trên biển, xử phạt vi phạm hành chính 18 vụ/18 đối tượng = 77.000.000 đồng. Tang vật thu giữ hơn 1.400 cheo lưới cước trắng A27; 150 cheo lưới xanh xù; 500 đường dây phao lưới cước trắng A30, 2.000kg dây tời, 1.000kg đường dây chì và gần 400 chiếc lồng bát quái. Ngoài ra còn bàn giao cho Công an huyện 5 vụ/5 đối tượng, hơn 300 cheo lưới các loại, hơn 150 đường dây phao, gần 1.000kg dây tời và 2 ô tô tải có dấu hiệu liên quan đến trộm cắp tài sản ngư lưới cụ để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

4... và xã Hoằng Phụ tham gia ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị số 24 và một số nội dung khác..jpg
... và xã Hoằng Phụ tham gia ý kiến về việc thực hiện Chỉ thị số 24 và một số nội dung khác.

Công tác đấu tranh phòng chống trộm cắp ngư lưới cụ trên biển có bước chuyển biến rất tích cực và được thực hiện thường xuyên, liên tục. Cao điểm là năm 2014, 2015 sau khi có Chỉ thị 24 của huyện, sau đó các năm sau được giảm dần; từ việc đấu tranh bắt giữ, xử lý đến việc nhân dân tố giác, tự nguyện giao nộp. Các năm sau giảm dần cho đến năm 2020 tình hình trộm cắp ngư lưới cụ trên biển đã hoàn toàn được kiểm soát. Quá trình điều tra, xác minh xử lý đảm bảo đúng người, đúng quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, không để sót, lọt tội phạm, bảo đảm tính răn đe, không để xảy ra tái phạm.

Thời gian tới, Đồn Biên phòng Hoằng Trường tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên biển; đồng thời, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phòng chống trộm cắp ngư, lưới cụ trên biển. Ngoài sự cố gắng của lực lượng chức năng, bà con ngư dân cũng cần cảnh giác, tự bảo vệ tài sản và nêu cao tinh thần đoàn kết của ngư dân cùng chính quyền địa phương bảo vệ ANTT trên địa bàn mình thường xuyên hoạt động khai thác…

5. Đồng chí Lê Bá Quyết – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện báo cáo về tình thực hiện KH số 145 của UBND huyện..jpg
Đồng chí Lê Bá Quyết – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện báo cáo về tình thực hiện KH số 145 của UBND huyện.

Về tình hình xây dựng NTM trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Bá Quyết – Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện báo cáo tại hội nghị cho thấy: Giữa 2 kỳ giao ban các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục vận động, tổ chức phát động toàn dân chung sức xây dựng NTM theo Kế hoạch 145 của UBND huyện. Tổng số km rãnh thoát nước làm mới, có nắp đậy bằng tấm đan chịu lực trong khu dân cư cũ được làm mới 1,49 km; tổng số m2 vỉa hè trong khu dân cư cũ được làm mới 300m2; quét vôi ve tường rào trong khu dân cư đạt trên 11.300m2; tổng số thùng đựng rác mua thêm 386 thùng; trồng cây xanh, cây bóng mát được 5.091 cây; trồng cây làm đường diềm và đường hoa được 3,41km.

6. Đại biểu xã Hoằng Xuyên....jpg
Đại biểu xã Hoằng Xuyên...

Đến nay, đã có 3 xã Hoằng Tiến, Hoằng Qùy và Hoằng Châu đã có tờ trình đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu; có thêm 3 xã gửi tờ trình đề nghị thẩm định thôn kiểu mẫu. Các xã đã có nhiều việc làm nổi bật giữa 2 kỳ giao ban như: Hoằng Xuân, Hoằng Tiến, Hoằng Thắng, Hoằng Lưu, Hoằng Hải. Bên cạnh đó, với các phần việc đảm nhiệm, các tổ chức: LĐLĐ huyện, Hội CCB huyện, Hội Nông dân, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện, Hội LHPN huyện đã tích cực vào cuộc thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND huyện.

7...và xã Hoằng Giang tham gia ý kiến về việc thực hiện KH số 145 của UBND huyện và một số nội dung khác..jpg
...và xã Hoằng Giang tham gia ý kiến về việc thực hiện KH số 145 của UBND huyện và một số nội dung khác.

Tại hội nghị, đại diện công an huyện cũng đã báo cáo và nhắc nhở việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án 06 tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện;Các ý kiến tham gia tại điểm cầu huyện và ý kiến của các xã, thị trấn bên cạnh làm rõ hơn những khó khăn, hạn chế trong thực hiện Chỉ thị 24-CT/HU của BTV Huyện ủy; Kế hoạch số 145-KH/UBND của UBND huyện đã đưa ra các kiến nghị, giải pháp nhằm khắc phục và thực hiện hiệu quả Chỉ thị và các kế hoạch trong thời gian tới.

8. Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị..jpg
Đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận, đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 24-CT/HU của BTV Huyện ủy; Kế hoạch số 145-KH/UBND của UBND huyện đã được đẩy mạnh ở các địa phương đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trên từng lĩnh vực. Nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí đề nghị các xã, thị trấn cần chỉ đạo thường xuyên, cụ thể hơn, làm tốt công tác tuyên truyền vận động quần chúng, phát huy được nguồn lực trong nhân dân, nguồn lực xã hội hóa từ con em xa quê thành đạt nhằm tiếp tục duy trì thực hiện Kế hoạch số 145 của UBND huyện, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu huyện giao trong năm 2023; Tăng cường công tác cải tạo vườn hộ, xây dựng vườn mẫu gắn với xây dựng xã, thôn NTM nâng cao, kiểu mẫu. Căn cứ văn bản hướng dẫn đánh giá công nhận vườn mẫu, xếp hạng sao đối với vườn mẫu của huyện.

Ảnh 9.jpg

Đẩy mạnh xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu: Đối với các thôn đã có văn bản đề nghị xét, công nhận thôn NTM kiểu mẫu năm 2023, tăng cường hoàn thiện các tiêu chí theo đóng góp của các phòng, ngành để được thẩm định, xét, công nhận. Đối với 10 xã chưa hoàn thành chỉ tiêu thôn NTM kiểu mẫu năm 2023, đề nghị các phòng, ngành, được giao phụ trách các xã phối hợp chặt chẽ với các xã, nắm rõ nguyên nhân lý do chưa đạt, những khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, giúp đỡ các xã hoàn thành các nội dung công việc, với quyết tâm xây dựng hoàn thành thôn NTM kiểu mẫu năm 2023; Đối với các xã xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm 2023 cần nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, phối hợp tốt với các phòng, ngành hoàn thiện các nội dung theo yêu cầu để sớm được thẩm định, công nhận; Về thực hiện Chỉ thị số 24 của BTV huyện ủy, đồng chí yêu cầu Đồn biên phòng Hoằng Trường, Công an huyện và các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã vùng biển huyện làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân, tăng cường công tác quản lý và xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn cần hoàn thành di dời cột điện trước ngày 10/11; việc nhập dữ liệu hộ tịch xong trước ngày 30/11; việc cài đặt kích hoạt định danh điện tử phải xong trước ngày 15/12.

Để thực hiện hiệu quả các nội dung công việc, đồng chí đề nghị các đồng chí thành viên BCĐ và các xã, thị trấn triển khai các giải pháp cụ thể, nhằm thực hiện hiệu quả các nội dung được triển khai trên địa bàn toàn huyện, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
1482
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25221
Tháng này:
175461
Tất cả:
11924393