QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Làng hương Đông Khê xã Hoằng Qùy nhộn nhịp vào tết nguyên đán.

Đăng lúc: 15:20:00 19/12/2023 (GMT+7)

Càng gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Làng hương Đông Khê xã Hoằng Quỳ lại trở nên tất bật hơn, người dân không kể ngày đêm sản xuất, cho ra những bó hương, phục vụ người dân trong và ngoại tỉnh đón Tết cổ truyền sắp tới.

 Hương bài Mậu Tiên làng Đông khê - sản phẩm OCOP 3 sao..jpg
Hương bài Mậu Tiên làng Đông khê - sản phẩm OCOP 3 sao.

Thời điểm này, làng nghề hương truyền thống Đông Khê, xã Hoằng Quỳ đang tất bật sản xuất phục vụ tết Nguyên Đán- vụ tiêu thụ lớn nhất trong năm. Mặc dù đã phần nào dự đoán được lượng hương xuất đi nhưng năm nào cũng vậy, càng về áp tết công việc càng bận rộn, gấp rút hơn, có nhiều khách lấy lẻ, đại lý mới biết đến liên hệ lấy hàng… ai ai cũng cố gắng tranh thủ thời gian làm việc để có đủ hương phục vụ khách trong ngày tết. Nghề làm hương yêu cầu cẩn thận nhưng cũng không vất vả như nghề nông nhưng thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, mang lại thu nhập khá cho người lao động và tranh thủ được nguồn lao động sẵn có trong gia đình. Người lớn thì đảm nhận khâu nhồi bột, nhúng hương, trẻ em và người già thì se hương và gói hương.

Làng nghề hương Đông Khê có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, thế nhưng tới nay chỉ còn ít  hộ trong làng còn theo nghề. Lý do là nghề làm hương truyền thống vất vả, nguồn thu nhập lại không cao. Hàng năm, cứ khoảng tháng 11 Âm lịch, những hộ làm hương ở Đông Khê lại tất bật cho các công đoạn làm ra những cây hương thơm phục vụ Tết. Hương Đông Khê được khách hàng ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và an toàn khi đốt, thị trường tiêu thụ cũng tương đối ổn định, mang lại thu nhập khá cho người lao động và các hộ kinh doanh mỗi dịp Tết về.

Bà Đoàn Thị Tiên – Chủ cơ sở sản xuất hương Mậu Tiên làng Đông Khê xã Hoằng Qùy cho biết: Các tháng trong năm, gia đình bà sản xuất khoảng 10 vạn hương/tháng, dịp cuối năm, gia đình bà sản xuất gấp 3 lần số hương tiêu thụ trong những tháng thông thường. Hiện nay, sản phẩm Hương bài Mậu Tiên đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Tất cả các công đoạn đều được làm thủ công. Đây là nét đặc trưng riêng trong quy trình sản xuất mà gia đình ông Mậu bà Tiên – cơ sở sản xuất hương thơm Mậu Tiên tuân thủ, duy trì suốt nhiều năm qua.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

Truy cập
Hôm nay:
560
Hôm qua:
11379
Tuần này:
24299
Tháng này:
174539
Tất cả:
11923471