QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Mỹ Đà- Hoằng Đức quyết tâm xây dựng thành công nông thôn mới kiểu mẫu

Đăng lúc: 17:09:50 24/03/2024 (GMT+7)

Được xã lựa chọn chỉ đạo xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân làng Mỹ Đà- xã Hoằng Đức đang quyết tâm xây dựng quê hương hướng tới thôn, xóm có kết cấu hạ tầng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đời sống vật chất, tinh thần, trình độ dân trí ngày một nâng cao; tình làng nghĩa xóm ngày một bền chặt, cảnh quan môi trường ngày càng khang trang, sáng - xanh - sạch - đẹp.

 IMG_3799.JPG

Làng Mỹ Đà, có 4 thôn (xóm) với  400 hộ, khoảng 1.400 nhân khẩu. Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, Nghị quyết của Chi bộ về xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, thôn đã thành lập Ban xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu, ban công tác mặt trận thôn,  các xóm thành lập tiểu ban thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của xóm. Ban thực hiện xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu đã phối hợp với các tiểu ban rà soát, xác định các công việc, phần việc, công trình cụ thể cần thực hiện để đảm bảo xây dựng thành công mô hình thôn nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình.

 Bên cạnh đó, chú trọng, tổ chức tuyên truyền, quán triệt tới từng cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong quá trình triển khai thực hiện; tổ chức vận động các hộ gia đình góp đất, góp công sức để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp và chỉnh trang, làm rãnh thoát nước có tấm đan 2 bên  tuyến đường giao thông đã được xã đầu tư thảm nhựa( từ cổng làng qua khu Di tích lịch sử Quốc gia Đền thờ thần Đồng Cổ đến cuối làng, với chiều dài tuyến đường 1km); xây dựng quy trình thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt; chỉnh trang hệ thống điện chiếu sáng công cộng; bổ sung, sửa đổi hương ước thôn đảm bảo các yêu cầu xây dựng đời sống văn hóa mới trong giai đoạn hiện nay... Đối với các hộ gia đình thì tập trung sửa chữa, xây mới nhà ở, cải tạo, chỉnh trang khuôn viên vườn tạp thành vườn cây ăn quả, vườn hoa, cây cảnh; cải tạo, nâng cấp các công trình vệ sinh, chăn nuôi; vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức vệ sinh môi trường đường ngõ xóm, thôn, không để gia súc, gia cầm phóng uế bừa bãi, nơi công cộng. Các nhiệm vụ chương trình được thực hiện đúng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, “nhân dân làm, nhân dân hưởng thụ”.

IMG_3804.JPG

 Xác định xây dựng NTM đã khó,  xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu còn khó hơn. Xây dựng NTM không phải công việc riêng của các cấp ủy, chính quyền, mà nó còn cần sự vào cuộc, chung sức của tất cả nhân dân bởi họ chính là những người hưởng thụ toàn bộ lợi ích mà chương trình này đem lại. Vì vậy, thôn phát huy tốt nguyên tắc “Dân biết, dân bàn, dân góp vốn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và hưởng thụ” nên quá trình tổ chức thực hiện được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, các công trình hạ tầng nông thôn mới được xây dựng như Cổng làng hơn 700 triệu hoàn toàn từ đóng góp của con em xa quê.

IMG_3809.JPG

Công trình hoàn thành không chỉ tạo diện mạo mới cho làng, đảm bảo đường thông thoáng, tuyến rãnh thoát nước thẳng mà còn tăng thêm tình đoàn kết, gắn bó của nhân dân trong xóm.

IMG_3805.JPG

                         Công viên mini đang được tiếp tục hoàn  thiện
Nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, sức khỏe cộng đồng, làng cũng đã bổ sung hương ước, cơ sở vật chất văn hóa, xây dựng công viên mini, khu vui chơi của các tầng lớp nhân dân trong thôn, làng; tiếp tục duy trì hoạt động của đội chèo, CLB trống hội,  đội tế lễ nữ quan - nam quan, củng cố và phát huy hiệu quả hoạt động của đội văn nghệ quần chúng thôn. Trong phát triển kinh tế, thôn đã khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, đáp ứng yêu cầu sản xuất nông sản hàng hóa, nâng cao thu nhập trên từng đơn vị diện tích đất canh tác. Thôn, làng  đã quy hoạch vùng sản xuất, hệ thống kênh mương tưới tiêu nước phục vụ sản xuất của bà con được thuận lợi, hiệu quả cao. Ngoài sản xuất Nông nghiệp, Chăn nuôi, lao động trong làng cũng đi làm Công ty, đi XKLĐ với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Góp phần giảm hộ nghèo của làng xuống còn 7 hộ theo tiêu chí mới; nâng thu nhập bình quân đầu người đạt 60 triệu/người/ năm.

Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên nên an ninh, trật tự an toàn xã hội của thôn luôn đảm bảo, không có người vi phạm pháp luật. 100% hộ gia đình chấp hành và thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Những mâu thuẫn của người dân, hộ gia đình được Ban công tác Mặt trận hòa giải ngay từ khi phát sinh nên không có hiện tượng khiếu kiện đông người, vượt cấp, đánh cãi nhau gây mất trật tự công cộng. Trong thời gian tới, ngoài duy trì nghiêm công tác vệ sinh môi trường, phân loại rác thải tại hộ, làng sẽ nỗ lực đóng góp, kêu goij vận động con em xa quê tiếp tục hướng về quê hương chung tây nâng cấp, chỉnh trang lại nhà văn hóa làng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của làng kiểu mẫu.

             IMG_3800.JPG

          IMG_3824.JPG

Từ kết quả bước đầu, từ sự chung tay của người dân hướng về quê hương cũng như những nỗ lực của người dân nơi đây  chính là cơ sở vững chắc để làng Mỹ Đà xây dựng thành công thôn nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2024./.

Tuyết Mai: TT Văn hóa TTTT &DL

Truy cập
Hôm nay:
5313
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11522
Tháng này:
161762
Tất cả:
11910694