QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thẩm định đơn vị an toàn thực phẩm nâng cao tại các xã Hoằng Kim, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng và thị trấn Bút Sơn.

Đăng lúc: 14:00:00 25/10/2023 (GMT+7)

Trong các ngày 24, 25/10/2023, Tổ thẩm định xã, phường, thị trấn an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh do đồng chí Hà Văn Giáp - Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh làm tổ trưởng đã thẩm định hồ sơ và đánh giá chấm điểm cụ thể mức độ đạt từng tiêu chí ATTP nâng cao tại các đơn vị huyện Hoằng Hóa. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí đại diện các sở, ngành cấp tỉnh.

1. Toàn cảnh hội nghị..jpg
Toàn cảnh hội nghị.

Tiếp và làm việc với Tổ thẩm định có đồng chí Lê Văn Phúc – TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện, các thành viên văn phòng điều phối vệ sinh ATTP huyện; lãnh đạo, cán bộ UBND các xã Hoằng Kim, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng và thị trấn Bút Sơn.

2. Trước khi thẩm định, các tổ công tác đã đến kiểm tra thực tế tại cơ sở giết mổ gia súc....jpg
Trước khi thẩm định, các tổ công tác đã đến kiểm tra thực tế tại cơ sở giết mổ gia súc...

Ngày 24/10/2022, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3595 về Bộ tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí an toàn thực phẩm (ATTP) nâng cao, giai đoạn 2022 – 2025. Đây cũng là một trong những nội dung của tiêu chí số 17 để xét xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn này. Bám sát Quyết định 3595, UBND huyện Hoằng Hóa đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương được lựa chọn nhanh chóng hoàn thiện các nội dung tiêu chí theo quy định, bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm 2023.

3...cở sở sản xuất nem xã Hoằng Kim....jpg
...cơ sở sản xuất nem xã Hoằng Kim...

Theo đó, sau khi được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận các xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP giai đoạn 2021-2022, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể, Ban Chỉ đạo, các tổ giám sát cộng đồng về ATTP các xã Hoằng Kim, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng và thị trấn Bút Sơn tiếp tục thực hiện duy trì các tiêu chí xã, thị trấn ATTP và phấn đấu xây dựng xã, thị trấn đạt tiêu chí ATTP nâng cao năm 2023 dựa trên các tiêu chí: Chỉ đạo, điều hành; thông tin, tuyên truyền và tập huấn; cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định; thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm; giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm.

4. ...chợ Quăng....jpg
...chợ Quăng...

UBND các xã, thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo quản lý về vệ sinh ATTP; kiện toàn Ban Chỉ đạo quản lý về vệ sinh ATTP, tổ giám sát cộng đồng về ATTP thôn, phố; ban hành quy chế hoạt động, kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo, tổ giám sát cộng đồng; phân công trách nhiệm cho các thành viên Ban Chỉ đạo và tổ giám sát cộng đồng, đồng thời ban hành nội dung các kế hoạch để thực hiện...

5...cơ sở sản xuất bánh ngọt xã Hoằng Lộc....jpg
...cơ sở sản xuất bánh ngọt xã Hoằng Lộc...

Vì thế, đã tạo chuyển biến rõ nét, sự đồng thuận và quyết tâm cao của hệ thống chính trị về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Công tác tuyên truyền tiếp tục được triển khai sâu rộng trên địa bàn, đã phát huy hiệu quả, nhận thức trách nhiệm của các chủ cơ sở và người sản xuất, kinh doanh thực phẩm được nâng cao.

6....hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn xã Hoằng Đồng..jpg
...hộ kinh doanh ăn uống trên địa bàn xã Hoằng Đồng.

Các cơ sở đã thực hiện tốt việc ký cam kết đảm bảo ATTP, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được nâng cấp, cải tạo, đáp ứng đủ điều kiện ATTP; nhiều sản phẩm nông, thủy sản được giám sát và cấp giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ; công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được tăng cường.

7. Nghe đại diện lãnh đạo các địa phương báo cáo công tác xây dựng xã ATTP nâng cao..jpg
Nghe đại diện lãnh đạo các địa phương báo cáo công tác xây dựng xã ATTP nâng cao.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các xã, thị trấn, thẩm định hồ sơ và kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất kinh doanh, mô hình chợ trên địa bàn các địa phương, thành viên trong Tổ thẩm định của tỉnh đã làm rõ thêm một số hạn chế cần khắc phục như: cần chỉnh sửa lại một số lỗi về số liệu trong báo cáo và hồ sơ cho phù hợp; tăng cường công tác vệ sinh ATTP, công tác quản lý giám sát, đầu tư cơ sở vật chất tại các chợ; công tác lưu mẫu thực phẩm, hợp đồng, hóa đơn cung cấp thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống; rà soát lại các cơ sở kinh doanh thực phẩm, cập nhật chính xác vào phần mềm Kết nối cung cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn tỉnh Thanh Hoá…     

8. Đồng chí Hà Văn Giáp - Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị..jpg
Đồng chí Hà Văn Giáp - Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại buổi thẩm định, đồng chí Hà Văn Giáp - Quyền Chánh Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh, Tổ trưởng Tổ thẩm định ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của các xã Hoằng Kim, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng, thị trấn Bút Sơn và huyện Hoằng Hóa trong công tác bảo đảm vệ sinh ATTP. Đồng thời nhấn mạnh, vệ sinh ATTP liên quan trực tiếp đến sức khoẻ người dân, vì thế cần phải tiếp tục tăng cường chỉ đạo, kiểm tra giám sát, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân để duy trì và nâng cao kết quả đã đạt được; nhanh chóng khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được thành viên tổ thẩm định chỉ ra tại hội nghị; tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra các địa phương trong thực hiện và duy trì các tiêu chí xây dựng xã ATTP nâng cao.

9. Đồng chí Lê Văn Phúc - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo..jpg
 Đồng chí Lê Văn Phúc - TVHU, Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp thu ý kiến chỉ đạo.

Đánh giá trực tiếp và chấm điểm tại hội nghị: Cả 4 đơn vị Hoằng Kim, Hoằng Lộc, Hoằng Đồng và thị trấn Bút Sơn đều đủ điều kiện, đảm bảo các tiêu chí của xã, thị trấn ATTP nâng cao. Ngay sau hội nghị thẩm định, Văn phòng Điều phối về vệ sinh ATTP tỉnh sẽ hoàn thiện báo cáo trình Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định công nhận đơn vị ATTP nâng cao cho các địa phương đạt yêu cầu.

Thanh Qúy – Trung tâm VHTT TT&DL

 

Truy cập
Hôm nay:
5312
Hôm qua:
6209
Tuần này:
11521
Tháng này:
161761
Tất cả:
11910693