QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Thăm vườn mẫu của CCB Nguyễn Thanh Vân- thôn Hiền Thôn- xã Hoằng Đạo

Đăng lúc: 16:26:13 16/12/2023 (GMT+7)

Tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, trở về cuộc sống đời thường, cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân- chi hội CCB thôn Hiền Thôn- xã Hoằng Đạo vẫn âm thầm cống hiến, góp sức trong các phong trào, hoạt động nhằm xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp thông qua phong trào xây dựng Vườn mẫu. Việc làm ý nghĩa của CCB Nguyễn Thanh Vân đã tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng xã hội góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng thôn kiểu mẫu, xã NTM nâng cao.

 1......................JPG

Vào chiều đầu tháng 12.2023, chúng tôi tới thăm mô hình vườn mẫu của gia đình ông Nguyễn Thanh Vân, hội viên hội cựu chiến binh xã Hoằng Đạo. Ấn tượng đầu tiên cho những người đến thăm là công trình cổng ngõ xây dựng khang trang với lối kiến trúc cổ. Ven con ngõ là những hàng cây cảnh, cây ăn quả vươn mình tỏa bóng mát rượi. Hệ thống cây xanh được phát triển thành hàng lối bao quanh 3 bên căn nhà gỗ cấp 4 theo bản vẽ quy hoạch riêng, tạo nên cảnh quan hài hòa và một không gian yên bình đáng sống. Đây cũng là nơi nghỉ ngơi lý tưởng của các con ông trong mỗi dịp trở về thăm quê.  Với gần 1.600m2 đất tổ tiên để lại, ông đã dành 500m2 cho xây dựng nhà và đào ao thả cá, còn lại là 1.100m2 đất vườn. 

Vừa niềm nở tiếp đón, ông chủ vườn tuổi thất tuần vừa nhiệt tình dẫn các vị khách thăm mô hình kinh tế vườn do mình tạo lập. Từng mét đất ở đây đều được tận dụng tối đa để phát huy giá trị. Phía trên là cau với những bụi trầu quấn quanh, rồi na, bưởi các loại được trồng thẳng hàng. Dưới tán cây ăn quả là những hàng đinh lăng, cây cảnh, cây gia vị. Những khoảng sáng mặt trời thường xuyên chiếu rọi được ông bà canh tác rau sạch phục vụ gia đình. Đàn gà thả vườn được duy trì vài ba chục con không những là nguồn thực phẩm cho gia đình mà còn giúp ông bà có nguồn thu nho nhỏ. Giữa vườn được gia chủ xây dựng các lối đi nội vườn lát gạch rộng khoảng 1m, chia khu vườn thành các khu sản xuất nhỏ. Để tiêu nước khi có mưa lũ, ông đã xây dựng các ô lắng ngay trong vườn, kết nối với ống nhựa phi 90 chôn ngầm để dẫn nước từ ô lắng xuống ao khá khoa học. Ao cá phía cuối vườn không những tạo cảnh quan, điều hòa khí hậu mà còn cho nguồn thu từ các loại cá trắm, cá trôi...

2......................................JPG

CCB Nguyễn Thanh Vân chia sẻ: “Từ khi nghỉ hưu, tôi đã nung nấu phát triển kinh tế vườn và thực hiện từng bước. Gia đình có 4 người con nhưng đều thoát ly hết, còn mỗi hai ông bà nên lấy việc làm vườn là niềm vui. Đặc biệt những năm gần đây địa phương kêu gọi xây dựng vườn hộ,vườn mẫu tôi là người đi đầu đăng ký thực hiện. Mạnh dạn cải tạo cây tạp là việc làm không dễ với nhiều người khi ấy, nhưng tôi đã làm. Sau này thấy hiệu quả, nhiều người đến thăm rồi về làm theo, tạo thêm nhiều vườn hộ, vườn mẫu trong xã”.

 Mô hình V-A-C cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân cho thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm. Không hẳn là phát triển kinh tế, khu vườn còn góp phần tạo cảnh quan sinh thái, đem lại không gian và diện mạo mới cho làng quê, tạo sự lan tỏa.

Ở tuổi 70, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Hiện ông làm việc tại Quỹ tín dụng Nhân dân xã Hoằng Đạo. Không những quán xuyến việc nhà, ông còn sôi nổi trong hoạt động xã hội tại thôn và tham gia các hội xã hội khác như hội viên Hội làm vườn, Hội sinh vật cảnh huyện. Và vừa qua ông  Vân vinh dự đại diện Hội làm vườn huyện Hoằng hóa tham gia thi vườn mẫu do Hội làm vườn tỉnh tổ chức và  mô hình của gia đình ông đạt giải ba.

3. CCB Nguyễn Thanh Vân (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen tại hội thi cấp tỉnh do hội Làm vườn tổ chức.jpg
CCB Nguyễn Thanh Vân (thứ 2 từ trái qua) nhận giấy khen tại hội thi cấp tỉnh do hội Làm vườn tổ chức

Các đồng chí lãnh đạo  xã Hoằng Đạo cho biết: “Đã 30 năm rời quân ngũ trở về, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Vân ở thôn Hiền Thôn, xã Hoằng Đạo (Hoằng Hóa) dường như chưa ngày nào ngơi nghỉ. Với bản tính cần cù, sự năng động cùng nghị lực của người lính Cụ Hồ, khi xã Hoằng Đạo phát động phong trào xây dựng vườn mẫu trong XDNTM, ông cũng đi đầu. Gia đình 2 ông bà già nhưng có tư duy đổi mới và áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, xây dựng được mô hình phát triển vườn hiệu quả. Từ mô hình của ông Vân, đã tạo được sự lan tỏa ở khắp các thôn, xóm trong thời gian qua, nhiều người đã thay đổi tư duy, giúp xã thực hiện kêu gọi cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu thành công”./.

Lê Huệ - Lớp:  Trung cấp LLCT A5- K51

Trường MN Hoằng Đức 1- huyện Hoằng Hóa

 

Truy cập
Hôm nay:
1365
Hôm qua:
11379
Tuần này:
25104
Tháng này:
175344
Tất cả:
11924276