Cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình xã Hoằng Ngọc thực hiện dự án "Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc"

Đăng lúc: 14:18:40 27/12/2021 (GMT+7)

Sáng ngày 27/12/2021, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa tổ chứcthực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 3 hộ gia đình xã Hoằng Ngọc liên quan đến dự án do các hộ cố tình không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện để bàn giao mặt bằng thực hiện dự án "Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc".

Đồng chí Lê Hồng Quang - Thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện - Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án" Khu dân cư thương mại và chợ Vực, xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa" trực tiếp chỉ đạo cuộc cưỡng chế. Tham gia cưỡng chế có: các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế, đại diện Văn phòng HĐND - UBND huyện, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Hoằng Ngọc, công chức địa chính – xây dựng, kế toán, tư pháp, công an xã, quân sự xã Hoằng Ngọc và lực lượng tham gia hỗ trợ cưỡng chế.

Dự án: Khu dân cư thương mại và chợ Vực xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa do Công ty CP đầu tư Lightland làm chủ đầu tư thuộc dự án do Nhà nước thu hồi đất (Quy định tại điểm d khoản 3điều 62 Luật đất đai năm 2013). Thực hiện dự án này, xã Hoằng Ngọc có 234 hộ ảnh hưởng bởi dự án, Hội đồng GPMB huyện đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể xã Hoằng Ngọc tuyên truyền, vận động, giải thích về chủ trương, chế độ, chính sách của nhà nước; về giá đất, giá cây trồng, giá tài sản hiện hành. Đến trước thời điểm cưỡng chế có 231/234 hộgia đình, cá nhân nhất trí và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ do Hội đồng GPMB huyện chi trả, bàn giao mặt bằngcho Hội đồng GPMB. Còn lại 3 hộ là hộ bà Đỗ Thị Sỹ, hộ bà Hoàng Thị Thách thôn 6 và hộ ông Lê Văn Mạnh thôn 5 xã Hoằng Ngọc vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, không bàn giao đất và có những đòi hỏi, đề nghị không có cơ sở, không đúng với quy định của Nhà nước, mặc dù rất nhiều lần xã Hoằng Ngọc và Hội đồng GPMB huyện đã gặp gỡ, vận động, tuyên truyền, giải thích đến 3 hộ này.

Trước khi thực hiện cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã tuyên truyền, vận động, thuyết phục lần cuối đối với 3 hộ nói trên, song 3 hộ vẫn cố tình không nhận tiền bồi thường, không bàn giao đất và có những hành động quá khích, chống đối người thực hiện cưỡng chế.

Quá trình thực hiện cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của 3 hộ nói trên, Ban cưỡng chế đã thực hiện công khai, dân chủ, khách quan, đảm bảo an toàn, chặt chẽ đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật, đảm bảo công tác an ninh trật tự trước, trong và sau cưỡng chế.

Với sự vào cuộc trách nhiệm và phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên trong Ban thực hiện cưỡng chế, các phòng, ngành liên quan và cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Hoằng Ngọc, việc cưỡng chế đối với 3 hộ là hộ bà Đỗ Thị Sỹ, hộ bà Hoàng Thị Thách thôn 6 và hộ ông Lê Văn Mạnh thôn 5 xã Hoằng Ngọc đã hoàn thành, Ban thực hiện cưỡng chế lập biên bản cưỡng chế và biên bản bàn giao mặt bằng sạch cho Hội đồng GPMB để bàn giao cho nhà đầu tư./

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

·      Một số hình ảnh tại buổi cưỡng chế :

1.jpg
Đồng chí Lê Hồng Quang - Thường vụ Huyện ủy - PCT.TT.UBND huyện - Trưởng ban thực hiện cưỡng chế trực tiếp chỉ đạo cuộc cưỡng chế

2. Lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thông qua các văn bản liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Đỗ Thị Sỹ thôn 6 xã Hoằng Ngọc.jpg
3. Sau đó Ban thực hiện cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của hộ bà Sỹ.jpg

4. Lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thông qua các văn bản liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Hoàng Thị Thách  thôn 6 xã Hoằng Ngọc.jpg
 Lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thông qua các văn bản liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất của hộ bà Hoàng Thị Thách  thôn 6 xã Hoằng Ngọc
5.Ngay sau đó Ban thực hiện cưỡng chế tiến hành cưỡng chế thu hồi đất nông nghiệp của hộ bà Thách thôn 6 xã Hoằng Ngọc.jpg
6. Lãnh đạo xã Hoằng Ngọc thông qua các văn bản liên quan đến cưỡng chế thu hồi đất của hộ ông Lê Văn Mạnh thôn 5 xã Hoằng Ngọc.jpg
Lê Văn Mạnh thôn 5 xã Hoằng Ngọc