QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ HUYỆN HOẰNG HÓA LẦN THỨ XXVII

Hoằng Hóa: Tổ chức cưỡng chế, buộc khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Trần Văn Lanh xã Hoằng Trường

Đăng lúc: 19:09:19 14/10/2022 (GMT+7)

Sáng ngày 14/10/2022, UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với gia đình ông Trần Văn Lanh, thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường.

 Sau nhiều lần huyện Hoằng Hóa và xã Hoằng Trường vận động, thuyết phục nhưng gia đình ông Trần Văn Lanh – thôn Giang Sơn xã Hoằng Trường vẫn không chấp thuận việc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh, thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường, do vậy, sáng ngày 14/10, UBND huyện Hoằng Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh, ở thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường.

1. Thực hiện kiểm đếm tài sản của gia đình ông Trần Văn Lanh trên đất vi phạm.jpg
Thực hiện kiểm đếm tài sản của gia đình ông Trần Văn Lanh trên đất vi phạm

Phần diện tích ông Trần Văn Lanh, thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường đang sử dụng có một phần diện tích là đất thuộc công ty TNHH Flamingo Hải Tiến được nhà nước giao đất, cho thuê để thực hiện dự án khu du lịch Nghỉ dưỡng Linh Trường. Trước đây, diện tích ông Lanh đang sử dụng khoảng 5.000 m2 là đất do UBND xã Hoằng Trường quản lý và cho ông Lanh thuê đất theo hợp đồng giao khoán. Đến ngày 22/02/2012, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định số 498/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp và giao đất cho Công ty TNHH Quốc Trí đầu tư xây dựng hạ tầng thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường (nay là công ty TNHH Flamingo Hải Tiến); Quyết định số 4723/QĐ-UBND ngày 27/11/2018 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc cho công ty TNHH Quốc Trí thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng biển Linh Trường tại xã Hoằng Trường.

Ngày 08/6/2018, UBND xã Hoằng Trường đã lập Biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai do ông Trần Văn Lanh đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Sau khi nhận được Tờ trình của UBND xã Hoằng Trường, UBND huyện đã kiểm tra, làm việc với ông Trần Văn Lanh để vận động, thuyết phục ông Lanh tự giác phá dỡ công trình, cây cối vi phạm trên đất không hợp pháp nhưng ông Lanh không thống nhất tự giác phá dỡ.

Kiểm tra hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, đối chiếu các quy định của pháp luật, UBND huyện xác định: hành vi đào ao, xây dựng nhà cấp 4 và trồng cây của gia đình ông Lanh đã xảy ra từ năm 2018 nhưng xã Hoằng Trường chưa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nên ngày 21/7/2022, Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa đã ban hành Quyết định số 07/QĐ-KPHQ về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (UBND xã Hoằng Trường đã tổ chức vận động nhiều lần, nhưng ông Lanh vẫn không tự giác phá dỡ các công trình vi phạm.

3. Các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các công trình, cây cối trên đất vi phạm.jpg
Các lực lượng chức năng tiến hành tháo dỡ các công trình, cây cối trên đất vi phạm
4.jpg

 

Theo quyết định, gia đình ông Lanh đã có hành vi vi phạm hành chính quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 14 Nghị định số 91/2019/NĐ-CP ngày 19-11-2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Hành vi vi phạm của ông Trần Văn Lanh đã làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư thực hiện dự án của Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến. Do vậy, cần được giải phóng các công trình trên đất và cây cối, hoa màu để bàn giao đất cho Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến quản lý và sử dụng theo quy định tại các quyết định của UBND tỉnh để thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường tại xã Hoằng Trường.

Ngày 1/8/2022, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 1380/QĐ-CCXP về việc Cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả về vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Trần Văn Lanh, thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường. Ngày 15/8/2022, Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định số 1430/QĐ-SĐ về việc sửa đổi một phần Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

5.jpg

Tại buổi cưỡng chế, sau khi công bố các quyết định của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa, lực lượng chức năng đã huy động nhân lực, phương tiện, máy móc để kiểm đếm tài sản của gia đình và thực hiện tháo dỡ công trình trên đất, chặt bỏ cây cối, hoa màu trên diện tích đất sử dụng không hợp pháp, khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm theo quy định. Toàn bộ phần đất gia đình ông Lanh vi phạm hành chính sau khi huyện Hoằng Hóa thực hiện quyết định cưỡng chế đã giao cho Công ty TNHH Flamingo Hải Tiến.

6.jpg

Minh Hiề

 

Quá trình thực hiện cưỡng chế, huyện Hoằng Hóa đã thực hiện trình tự các bước theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, đảm bảo ANTT trong quá trình cưỡng chế./.

Phương Trang – Trung tâm VHTTTT&DL

Truy cập
Hôm nay:
11364
Hôm qua:
6151
Tuần này:
23724
Tháng này:
173964
Tất cả:
11922896