Hội nghị bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư trên địa bàn huyện

Đăng lúc: 20:00:00 26/04/2023 (GMT+7)

Chiều ngày 26/4/2023, tại phòng họp cơ quan, UBND huyện tổ chức họp nắm bắt tiến độ thực hiện và bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư theo thông báo số 61/TB-UBND ngày 13/3/2023 của UBND huyện. Đồng chí Hoàng Ngọc Dự - HUV - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

IMG_0369.JPG
Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo lãnh đạo các phòng: Tài chính kế hoạch, kinh tế hạ tầng, nông nghiệp, tư pháp, lãnh đạo và chuyên viên phòng Tài nguyên môi trường, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện; các ngành: Công an, Ban chỉ huy quân sự, MTTQ huyện, các hội Nông dân, phụ nữ, CCB, người cao tuổi, đoàn thanh niên; Chủ tịch và công chức địa chính – xây dựng các xã: Hoằng Phú, Hoằng Kim, Hoằng Cát,  Hoằng Sơn, Hoằng Đạo, Hoằng Lưu, Hoằng Ngọc.

hội nghị đã tập trung thảo luận, bàn phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án mặt bằng khu dân cư gồm: Khu dân cư thôn Trịnh Thôn xã Hoằng Phú (có 12/13 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Dự án Hạ tầng kỹ thuật và dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu ( có 15/17 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Hạ tầng kỹ thuật và khu dân cư thôn Lương Quán, xã Hoằng Sơn (có 12/16 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư ở các xã Hoằng Tiến, Hoằng Ngọc để thực hiện dự án Nâng cấp, cải tạo đường từ quốc lộ 1A đi khu du lịch Hải Tiến (giai đoạn 2) và Dự án Khu dân cư thôn Đức Thành, xã Hoằng Cát đã hoàn thành Giải phóng mặt bằng; Dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới tại thôn 2 Nghĩa Trang, xã Hoằng Kim (có 56/60 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường); Mặt bằng quy hoạch số 04 tại xã Hoằng Đạo (có 2/3 hộ đã đồng ý nhận tiền bồi thường). Sau thời gian ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 7 dự án trên, có 10/18 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng; còn lại chỉ có 9 hộ dân vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường thu hồi đất, do có những đòi hỏi bồi thường không đúng với quy định của nhà nước. Lý do các hộ này đưa ra chủ yếu là không đồng ý chủ trương thu hồi đất để đấu giá, không đồng ý với giá nhà nước đền bù, cho rằng giá bồi thường thấp và đòi hỏi giá bồi thường cao hơn quy định của nhà nước, hoặc không đồng ý với vị trí đổi đất, không muốn di chuyển sang vị trí khác… 9 hộ này dù Hội GPMB huyện cùng lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể liên quan đến 7 dự án nói trên đã liên tục gặp gỡ, động viên, tuyên truyền để các hộ hiểu được chủ trương thực hiện 7 dự án này, song các hộ vẫn cố tình không đồng ý.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bàn phương án cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất  thực hiện dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu (Mặt bằng quy hoạch số 08).

Thời gian qua, Đảng ủy, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội xã Hoằng Lưu đã cùng với Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư giải phóng mặt bằng huyện tích cực, tập trung tuyên truyền, vận động, giải thích chủ trương, mục đích, ý nghĩa của dự án để các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản bị ảnh hưởng bởi dự án, nhằm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng. Sau nhiều lần Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện, Ban thực hiện cưỡng chế huyện và cấp ủy - chính quyền xã Hoằng Lưu gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục, tuy nhiên đến nay còn 02 hộ gia đình thuộc thôn Phượng Ngô 1, xã Hoằng Lưu là hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt và hộ gia đình ông Lường Kế Phương chưa nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng với tổng diện tích trên 1.396,7 m2 để thực hiện dự án: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Ngô 2, xã Hoằng Lưu (Mặt bằng quy hoạch số 08). Do đó, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện xây dựng phương án cưỡng chế thu hồi đất đối với 02 hộ gia đình thuộc thôn Phượng Ngô 1, xã Hoằng Lưu do không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND huyện trước đó, để nhanh chóng bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, đảm bảo tiến độ thực hiện dự án.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Hoàng Ngọc Dự: đề nghị các thành viên trong ban cưỡng chế hoàn chỉnh phương án trình Chủ tịch UBND huyện. Đề nghị công an huyện xây dựng phương án xin ý kiến thống nhất với công an tỉnh. Trên cơ sở phương án của huyện, đề nghị UBND xã Hoằng Lưu xây dựng phương án cuarxã, lưu ý địa điểm, vật tư phục vụ cho công tác cưỡng chế. Đối với các phòng, ngành, MTTQ và các đoàn thể tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện chủ trương của huyện. Dự kiến sẽ cưỡng chế vào ngày 11/5/2023./.

Thanh Hằng– Trung tâm VHTT TT&DL

193423